Tranh luận nóng

Mỹ-NATO phải trả giá vì tội ác xâm lược Nam Tư 1999

Thứ Ba, 13/06/2017 09:30

(Quan hệ quốc tế) - Một nhóm luật sư quốc tế đã quyết định khởi kiện các nước NATO do Mỹ đứng đầu vì tội ác trong cuộc chiến tranh xâm lược Nam Tư năm 1999.

Mỹ-NATO phạm tội ác chiến tranh với Nam

Trong khoảng thời gian từ 24 tháng 3 và 10 tháng 6 năm 1999, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương đã tiến hành chiến dịch không kích vào nước Cộng hòa Liên bang Nam Tư, với lí do “bảo vệ nhân quyền, chống thanh trừng sắc tộc”, bảo vệ người Albania chống lại sự “diệt chủng” của người Serbia và Nam Tư.

Không bàn đến những âm mưu xảo trá ở trong đó, nhưng với hành động ném bom hủy diệt này, Mỹ và NATO đã gây ra tội ác chiến tranh vô cùng dã man với người dân Nam Tư vào lúc đó, đồng thời để lại những hậu quả chiến tranh vô cùng tàn khốc cho nhiều thế hệ sau.

Theo thông tin của các nhà chức trách thời đó của Nam Tư, do hậu quả các cuộc tấn công của NATO vào năm 1999, hơn 1700 thường dân đã bị giết chết, trong đó có gần 400 trẻ em. Ngoài ra, còn có thêm 10.000 người khác bị thương; Tổng thống Milosevic bị đưa ra tòa án quốc tế để xét xử nhưng tòa chưa kịp tuyên án thì ông đã qua đời trong tù.

Phương Tây đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế, cơ sở hạ tầng xã hội và môi trường Nam Tư. Không quân của NATO đã phá hủy hai nhà máy lọc dầu, một nửa trong số các cơ sở chứa dầu, hàng chục cơ sở công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục và trường mẫu giáo, nhà thờ, nhiều cây cầu.

Hậu quả hoạt động không kích của NATO đã đầu độc bầu không khí với khói độc hại từ quá trình thiêu rụi các nhà máy lọc dầu. Dầu từ bể chứa bị kích nổ bằng bom và chảy ra đầu độc sông Danub và nhiều sông khác, kể cả Biển Adriatic.

My-NATO phai tra gia vi toi ac xam luoc Nam Tu 1999

Mỹ-NATO đã phớt lờ Liên Hiệp Quốc, ngang nhiên phát động chiến tranh đối với Nam Tư

Đáng nói là các cuộc không kích của NATO vào ngành công nghiệp hóa chất Nam Tư đã trở thành tiền lệ lịch sử vô cùng nguy hiểm.

Khi chính quyền Nam Tư khẳng định rằng các nhà máy hóa chất Nam Tư thậm chí không bị Adolf Hitler ném bom. Mỹ-NATO đã trả lời rằng, Adolf chẳng là cái gì hết, các nước phương Tây "nhân văn" có thể làm được hơn thế! Chính họ đã từ lâu tự cho phép mình có quyền "giết người hàng loạt nhân danh lòng nhân đạo". Quyền này xuất phát từ định đề là “lòng tốt cần phải đi kèm với nắm đấm”.

Ngoài những tội ác kể trên, quân NATO đã thả xuống Nam Tư đến 15 tấn bom chứa uranium nghèo, hậu quả dẫn đến số lượng bệnh nhân ung thư ở Serbia trong vòng hai thập kỷ qua đã tăng gấp năm lần.

Theo lời luật sư Serbia Srdjan Aleksich, những phát hiện này khẳng định, trong đó có thực tế là 45 binh sĩ người Italia phục vụ trong khu vực của Kosovo bị ảnh hưởng bởi bom uranium ném xuống, cuối cùng mắc bệnh ung thư.

Tòa án Italia công nhận rằng trách nhiệm về những gì đã xảy ra thuộc về nhà nước Ý và Roma phải trả tiền bồi thường thiệt hại nghiêm trọng, từ 200.000-1.200.000 euro cho mỗi bệnh nhân. Điều này sẽ là một cơ sở quan trọng để khởi tố vụ kiện chống lại NATO.