Tranh luận nóng

Mỹ-Nga thảo luận về INF mới: Có yếu tố Trung Quốc

Thứ Ba, 16/07/2019 20:20

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nói ông Putin hiểu mình, phải chăng kỳ vọng cùng kiểm soát tham vọng tên lửa Trung Quốc?

New York Times của Mỹ mới đây thông tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành thảo luận với Nga hướng tới một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới sẽ bao gồm cả Trung Quốc.

My-Nga thao luan ve INF moi: Co yeu to Trung Quoc
Nga- Mỹ đồng thuận "trói" Trung Quốc vào hiệp ước kiểm soát tên lửa mới.

Theo tờ báo Mỹ, Nhà Trắng hiện không còn mặn mà với việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START), mà nước này kí với Nga năm 2010 và sẽ hết hạn vào năm 2019.

Chính quyền ông Trump đã cử  một phái đoàn cấp cao đến gặp đối tác Nga tại Thụy Sĩ để thảo luận về hiệp ước mới.

Phái đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan dẫn đầu, bao gồm Tim Morrison, người đang đảm nhận vai trò cố vấn hàng đầu của ông Trump về vấn đề nước Nga, đại diện Lầu Năm Góc, Cơ quan An ninh Quốc gia và các bên liên quan khác.

Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó tiết lộ ông Sullivan sẽ tới Brussels (Bỉ) vào ngày 18/7 để thông báo về kết quả đàm phán cho các đồng minh NATO.

Hiệp ước hạt nhân mới có lẽ là một trong số các lĩnh vực hiếm hoi mà Washington và Moscow có chung quan điểm. Không chỉ Mỹ mà ngay cả Nga cũng đồng ý với việc xây dựng Hiệp ước hạt nhân mới với nhiều bên tham gia hơn, bao gồm cả Trung Quốc.

Hiện nay, Bắc Kinh đang được phát triển các chương trình tên lửa mà không chịu sự kiểm soát nào.

Dù Mỹ và các đồng minh NATO được cho là muốn thuyết phục Trung Quốc cùng kí kết hiệp ước vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, Bắc Kinh không tỏ thái độ muốn tham gia vào bất kỳ Hiệp ước kiểm soát tên lửa nào với Mỹ.

Chủ nhiệm Văn phòng Uỷ ban Công tác Đối ngoại của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) hồi tháng 2 năm nay đã từ chối đề nghị này bằng cách nhấn mạnh rằng, tên lửa của Trung Quốc chỉ mang tính chất phòng vệ.

“Trung Quốc phát triển năng lực của mình theo đúng nhu cầu phòng thủ và không đặt ra mối đe doạ tới bất kỳ ai. Vì vậy chúng tôi phản đối việc đa phương hoá Hiệp ước INF” - Reuters dẫn lời ông Dương Khiết Trì nói.

Bắc Kinh cũng dẫn lại việc hủy bỏ các hiệp ước của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm căn cứ cho niềm tin khi xây dựng các hiệp ước mới. Đơn cử như quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Tổng thống Trump là bằng chứng cho thấy “không thể đặt niềm tin vào Mỹ”.

Trung Quốc tuyên bố tham vọng hiện đại hoá quân đội vào năm 2035, cải thiện lực lượng không quân và đẩy mạnh công nghệ mới, bao gồm tên lửa hành trình tốc độ cao và trí tuệ nhân tạo.

Sự đầu tư và lớn mạnh của lực lượng quân sự Trung Quốc quả thực là một mối lo tiềm tàng cho không chỉ Mỹ và NATO mà còn cho cả Nga.

Trong một tuyên bố hồi tháng 3 sau chuyến thăm của cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton đến Điện Kremlin, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Vladimir Jabarov đã bày tỏ về khả năng ủng hộ Trung Quốc tham gia vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

"Nga sẵn sàng lắng nghe các đề xuất của Mỹ về việc mời Trung Quốc tham gia trong các cuộc đàm phán về hạn chế vũ khí hạt nhân, nếu nó có nội dung và triển vọng thực sự. Trong mọi trường hợp, hòa bình mong manh vẫn tốt hơn là một cuộc cãi vã căng thẳng" - ông Vladimir Jabarov nhấn mạnh.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga- Mỹ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua tại Nhật Bản, ông Trump cũng nhiều lần thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nhiều vấn đề. Không loại trừ, cuộc họp của phái đoàn đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Nga ở Thụy Sĩ là một trong những kết quả tốt đẹp có được tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhật Bản vừa qua.

Sự ủng hộ của Nga trong việc xây dựng một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới đã là một cánh cửa mở để Washington tiếp cận Trung Quốc trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Nga và Mỹ vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu thực sự muốn đưa Trung Quốc vào vòng kiểm soát.

My-Nga thao luan ve INF moi: Co yeu to Trung Quoc
Tổng thống Trump luôn nói về sự đồng thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Trump lần đầu tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hồi tháng 10 năm ngoái, vì cho rằng việc Washington “tiếp tục tuân thủ thỏa thuận, trong khi cả Nga và Trung Quốc đều bị cáo buộc phát triển vũ khí cấm” là không thể chấp nhận được.

Mỹ chính thức dừng thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước vào ngày 2/2/2019, kích hoạt quá trình rút khỏi hiệp ước kéo dài 6 tháng.

Moscow và Washington hiện vẫn bị ràng buộc bởi Hiệp ước START mới, bị giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân, tên lửa, máy bay ném bom hạng nặng và bệ phóng.

Tuy nhiên, hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, và hai bên vẫn chưa thảo luận về việc gia hạn.

Cựu Thư ký Hội đồng An ninh Nga Andrey Kokoshin trước đó từng nhận xét rằng, có thể Mỹ chọn hủy bỏ Hiệp ước với Nga là do nhân tố Trung Quốc.

"Rõ ràng mục tiêu chính của Mỹ trong việc rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là Trung Quốc. Mỹ cho rằng Trung Quốc đã triển khai hơn 1.000 tổ hợp tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhắm vào vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông, đe dọa các đội tàu sân bay Mỹ tiến vào những vùng biển này" - ông Kokoshin nhận định.

Theo lời cựu quan chức Nga, Trung Quốc sở hữu một loạt vũ khí có độ chính xác cao, chủ yếu là tên lửa đạn đạo có khả năng đánh trúng các căn cứ quân sự và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực. Để đối phó với tên lửa Trung Quốc, Lầu Năm Góc buộc phải có chiến lược bài bản.

Đông Phong