Tranh luận nóng

Mỹ ra điều kiện với Pakistan: Có làm mới có ăn

Thứ Năm, 11/01/2018 08:09

(Quan hệ quốc tế) - Lâu Năm góc đang soạn thảo những điều khoản chi tiết và Pakistan muốn nhận viện trợ thì phải thực hiện yêu cầu của Mỹ.

Nhân viên báo chí hàng đầu của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng, Hoa Kỳ muốn Pakistan có hành động quyết định chống lại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực sau khi dừng viện trợ tiền và thiết bị quân sự chính phủ Pakistan.

Robert Manning, giám đốc các hoạt động báo chí của Lầu Năm góc, nói: “Kỳ vọng của chúng tôi rất đơn giản: Taliban, lãnh đạo Haqqani và phần tử lên kế hoạch tấn công khủng bố phải không còn có thể tìm được nơi trú ẩn an toàn hoặc tiến hành hoạt động từ đất Pakistan”.

"Việc đình chỉ này không phải là một sự cắt giảm viện trợ vĩnh viễn", Manning nói tiếp. "Tài trợ an ninh và các gói hàng sẽ bị đóng băng chờ xử lý, nhưng không bị hủy bỏ cũng như thiết lập lại vào thời điểm này."

My ra dieu kien voi Pakistan: Co lam moi co an
Robert Manning, giám đốc các hoạt động báo chí của Lầu Năm góc

Manning nhấn mạnh Washington sẵn sàng hợp tác với Islamabad, và sẽ chuyển tới Pakistan các bước đi cụ thể nhằm đạt được những mục tiêu này". "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác cùng Pakistan để chống lại các nhóm khủng bố mà không có bất kỳ sự phân biệt", ông nói thêm.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định cắt đứt các khoản viện trợ quân sự và an ninh với Pakistan và cáo buộc nước này chứa chấp khủng bố từ mạng lưới Haqqani, một trong những nhóm nổi dậy nguy hiểm nhất ở Afghanistan

Ông Trump cũng buộc tội Islamabad vẫn tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Taliban tại Afghanistan.

Trong lịch sử, đây không phải lần đầu tiên Pakistan bị Nhà Trắng cáo buộc cung cấp "nơi ẩn náu an toàn" cho những kẻ khủng bố.

Vào tuần trước Islamabad đưa ra tuyên bố nói rằng, "Chúng tôi vẫn đang hợp tác với Mỹ về vấn đề an ninh và chờ đợi thêm chi tiết."

"Pakistan đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố phần lớn từ các nguồn lực của chính mình, vốn đã tốn hơn 120 tỷ đô la trong vòng 15 năm". Pakistan cần phải được ghi nhận nỗ lực tiêu diệt al-Qaeda và các nhóm khác, trực tiếp phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Các nhà lãnh đạo Pakistan nói thêm: "Các thời hạn tùy tiện, các tuyên bố đơn phương và các mục tiêu thay đổi đang gây trở ngại trong việc giải quyết các mối đe dọa chung”.

Thứ sáu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng, “Mỹ đang có những bất đồng mạnh mẽ về một số vấn đề, và chúng tôi đang làm việc. Những chi tiết cụ thể mà chúng ta sẽ thực hiện sẽ được giữ bí mật, để đảm bảo chúng ta có thể làm việc hiệu quả nhất - và đó là những gì chúng tôi đang làm việc bây giờ".

Những chi tiết mà ông Mattis nói ở đây không chỉ đơn thuần là các nhóm khủng bố đang hoạt động tại khu vực Trung Đông mà còn là vấn đề Islamabad đang xích lại quá gần với Bắc Kinh. Và, Mỹ thì không thoải mái với việc đó?

Như Ý