Tranh luận nóng

Mỹ sản xuất dầu lớn nhất, quyền lực áp trừng phạt?

Thứ Sáu, 14/09/2018 10:43

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã vượt qua cả Nga và Saudi Arabia để trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và giải thích về các lệnh trừng phạt.

Theo ước tính sơ bộ của Bộ Năng lượng Mỹ ngày 12/9, Mỹ trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới vượt qua cả Nga và Saudi Arabia với sản lượng gần 11 triệu thùng/ngày. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự báo Mỹ sẽ giữ vững ngôi vương này ít nhất là đến hết năm 2019.

My san xuat dau lon nhat, quyen luc ap trung phat?
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry

Sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã giúp Mỹ khai thông các mỏ dầu đá phiến sâu dưới lòng đất tại Texas, trong khi đó, giá thành khai thác lại giảm mạnh.

Ben Cook, quản lý danh mục tại hãng quản lý đầu tư năng lượng BP Capital Fund Advisors cho rằng, ngành khai thác dầu của Mỹ có sức bền khi giá dầu lao dốc vào cuối năm 2014

Việc vươn lên dẫn đầu thế giới về sản xuất dầu thô sẽ giúp Mỹ tăng cường khả năng cạnh tranh và sức chống chịu trước những biến động của thị trường dầu thô toàn cầu.

Mỹ đã vươn lên dẫn đầu thế giới về sản xuất dầu sau khi đẩy mạnh khai thác ở thời điểm giá dầu bắt đầu tăng vào năm 2016.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Mỹ có khách hàng mua dầu khắp mọi nơi trên thế giới là việc cuối năm 2015, Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, tạo điều kiện cho dầu của Mỹ đi khắp Latinh, châu Âu và cả Trung Quốc.

EIA dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ còn tiếp tục lớn hơn của Nga và Saudi Arabia trong suốt năm 2019 với 11,5 triệu thùng một ngày.

Năm 2017, nước này sản xuất 9,4 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Đứng ở vị thế dẫn đầu thế giới về khai thác dầu thô, Mỹ đang gia tăng trừng phạt quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách là Nga và quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 thuộc Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là Iran.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry hôm 13/9 đang có mặt tại Moscow và có buổi họp báo chung với Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksander Novak, đã giải thích về các biện pháp trừng phạt mà Washington tung ra với một số nước.

Theo đó, ông Perry cho rằng Mỹ chỉ đơn giản là đang ở vị trí số 1, cho phép áp đặt ý chí của mình lên các nước khác một cách cơ bản nhất, gây sức ép để họ hành động "theo một cách văn minh".

"Thông điệp gửi tới Iran là chúng tôi hy vọng họ là những người hàng xóm có thể chấp nhận được, là thành viên có thể chấp nhận được" - ông Perry nói thêm đó không chỉ là ý chí của Mỹ mà còn của một số nước láng giềng của Iran.

Ông Perry sau đó nói thẳng đó là Saudi Arabia - một trong những đồng minh lớn của Mỹ ở Trung Đông và là đối thủ lâu năm của Iran trong khu vực.

Theo ông Perry, Arabia Saudi đã "rất ủng hộ các hoạt động mà chúng tôi tham gia" trong khi cũng thống nhất coi hành vi của Tehran là "không thể chấp nhận được".

"Chúng tôi hy vọng chính phủ Iran tuân theo những gì chúng tôi coi là một hoạt động văn minh" - ông Perry nhấn mạnh và cảnh báo, nếu không thể thực hiện các yêu sách của Mỹ, Iran sẽ phải trả giá bằng các biện pháp trừng phạt.

Sau cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng cho biết, Washington có kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với ngành năng lượng của Nga, và với dự án "Dòng chảy phương Bắc-2".

Sơn Dương