Tranh luận nóng

Mỹ tạo thêm điều kiện để doanh nghiệp mua hàng Huawei

Thứ Hai, 15/07/2019 11:24

(Quan hệ quốc tế) - Các công ty Mỹ háo hức chờ đợi chính quyền Tổng thống Trump nối lại việc cung cấp linh kiện và công nghệ cho Huawei sau 2-4 tuần nữa.

Reuters ngày 14/7 dẫn lời 2 đại diện công ty sản xuất chip của Mỹ giấu tên cho biết, họ đang xin Bộ Thương mại Mỹ cấp thêm giấy phép để bán hàng cho Huawei. Một số công ty khác chưa xin cấp phép đã cho biết sẽ xúc tiến nhanh động thái này.

My tao them dieu kien de doanh nghiep mua hang Huawei
Mỹ nhanh chóng nới lỏng quy trình cấp phép cho giao dịch với Huawei cho các nhà sản xuất chip của Mỹ.

Phản ứng nhanh nhạy từ các công ty Mỹ đối với việc bán hàng cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc được cho là bắt kịp tinh thần nới lỏng lệnh cấm từ Nhà Trắng.

Theo một quan chức Mỹ nói với Reuters, quá trình phê duyệt đơn xin cấp phép có thể chỉ mất ít nhất 2 tuần, có thể chỉ kéo dài tới 4 tuần.

Vị này cũng cho biết, sự nhanh chóng giải quyết các giấy phép cho doanh nghiệp Mỹ được tiếp tục giao dịch với Huawei đã cho thấy nỗ lực gần đây của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giảm bớt các hạn chế với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tháng 6 cho biết, Washington sẽ nới lỏng các lệnh cấm với Huawei sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản.

Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, giấy phép cho các công ty Mỹ được giao dịch với Huawei sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Sự đảo ngược chính sách chống Huawei của chính quyền ông Trump và sự triển khai chỉ đạo nhanh chóng của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy hiệu quả của các chương trình vận động hành lang của ngành công nghiệp sản xuất chip, cũng như tính hiệu quả của việc gây sức ép từ chính trường Trung Quốc. Điều này sẽ có thể tiếp tục biến Huawei trở lại vị trí thống trị ngành công nghiệp Mỹ, Reuters bình luận.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ đô la đã được chuyển đến các công ty Mỹ bao gồm Qualcomm ( QCOM.O), Intel (INTC.O) và Micron Technology (MU.O).

Do lệnh cấm từ chính quyền, các công ty Mỹ chỉ có thể bán hàng hóa để duy trì các mạng hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm đang có cho các thiết bị cầm tay Huawei, nhưng bị cấm bán hàng hóa và dịch vụ mới do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, một số công ty đã tìm được cách "né" lệnh trừng phạt của Washington, bằng cách tiếp tục cung cấp cho Huawei những hàng hóa và công nghệ có hàm lượng dưới 25% xuất xứ Mỹ.

Ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ đã vận động hành lang để nới lỏng lệnh cấm cho Huawei, cho rằng các vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ nên được hiểu theo cách nâng cao hơn, nghĩa là không làm suy yếu khả năng cạnh tranh toàn cầu mà vẫn duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ.

Các nhà cung cấp Mỹ muốn được phép cung cấp, hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các chip mà họ xây dựng, đồng thời bán sản phẩm công nghệ do Mỹ sản xuất ra nước ngoài, cho Huawei và các công ty con trên toàn thế giới. 

Các nhà cung cấp muốn được phép cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các chip họ xây dựng và bán ra nước ngoài hoặc chấp thuận vận chuyển thiết bị mới do Mỹ sản xuất cho Huawei và các công ty con trên toàn thế giới. 

Động thái từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy họ đã lắng nghe doanh nghiệp song chưa nói rõ về các sản phẩm được cấp phép. Bộ Thương mại Mỹ dự định sẽ tổ chức Hội nghị tại Washington trong tuần này và nhiều nhà sản xuất Mỹ đã dự định sẽ tiếp tục tìm kiếm câu hỏi từ các quan chức Mỹ.

Khi được hỏi về hướng dẫn từ quan chức cấp cao, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, cơ quan này hiện đang đánh giá tất cả các giấy phép dựa theo từng trường hợp và xác định những gì là lợi ích an ninh quốc gia tốt nhất của quốc gia.

Được biết, Mỹ đã đưa ra nhiều cáo buộc cho rằng "gã khổng lồ" Trung Quốc này đánh cắp công nghệ Mỹ và vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran, nhưng Huawei phủ nhận. Ngoài ra, Mỹ cũng mở một chiến dịch kêu gọi các nước đồng minh loại Huawei khỏi kế hoạch triển khai mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G, cho rằng thiết bị của Huawei có thể có "cửa sau" - cáo buộc mà Huawei đã thẳng thừng bác bỏ.

Mỹ cảnh báo Anh cẩn thận với Huawei hậu Brexit

Trong một động thái có liên quan, mới đây, truyền thông Anh còn đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đã gửi lời cảnh báo đanh thép tới Anh rằng tương lai của thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa 2 nước phụ thuộc vào việc London có sẵn lòng thực hiện các chính sách thương mại của Washington với Huawei hay không.

My tao them dieu kien de doanh nghiep mua hang Huawei
Mỹ dọa Anh cẩn trọng với Huawei hậu Brexit.

Telegraph cho rằng, Mỹ đã cảnh báo Anh khi cho phép Huawei tiếp cận vào hệ thống mạng 5G đang phát triển và cơ sở hạ tầng liên quan. Điều này có thể trở thành “kẻ ngáng đường” khi London thương lượng thỏa thuận thương mại mới với Washington một khi nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Lời cảnh báo này dựa trên tuyên bố về mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ trước đó, cáo buộc rằng Huawei có liên quan tới chính phủ Trung Quốc và công nghệ của hãng viễn thông lớn nhất quốc gia châu Á có thể do thám người dùng trong mạng lưới cơ sở hạ tầng 5G.

Đáng chú ý, khi Telegraph đặt ra khả năng này, một quan chức cấp cao ở London đã nói rằng, họ có thể sẽ phải ủng hộ các chính sách cứng rắn của Mỹ chống lại Huawei vì từ chối chúng có thể bị xem là hành động “làm suy yếu nỗ lực của Washington trong việc cải tiến hoạt động của tổ chức Thương mại Thế giới WTO”.

Một quan chức cấp cao của Anh nói với Telegraph rằng London ngày càng rơi vào thế khó khi cân bằng nhu cầu cải thiện mạng lưới viễn thông với sự cần thiết của một hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh Mỹ kiên quyết với chính sách Huawei của họ.

Hải Lâm