Tranh luận nóng

Mỹ thay màu da IS sau di tản thủ lĩnh Deir Ezzor?

Thứ Ba, 12/09/2017 15:16

(Quan hệ quốc tế) - Một thông tin mới nhất được giới bình luận nhận định rằng, Mỹ đang biến các phần tử IS trở thành các phần tử “chống IS” trong liên quân của mình.

Liên minh của Mỹ kết nạp thêm “nhiều bạn bè mới”

Mới đây, các quan chức trong liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo đã đăng tải thông tin về việc các cuộc đàm phán của Liên minh do Hoa Kỳ dẫn dắt với giới thủ lĩnh các bộ lạc Ả rập địa phương ở Raqqa đã thành công tốt đẹp với việc Mỹ có thêm “nhiều bạn bè”.

Theo đó, các cuộc đàm phán này được tổ chức để mục đích tăng cường "Lực lượng Hỗ trợ Địa phương" ở địa bàn tỉnh này, nhằm phục vụ cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria.

Theo đó, ngày 19 tháng 8 vừa qua, Brett McGurk, Phái viên đặc biệt của liên minh chống khủng bố IS do Hoa Kỳ lãnh đạo, đã đăng một thông báo trên twitter của mình với nickname “@brett_mcgurk”, trong đó có những hình ảnh về cái gọi là "các cuộc họp với những thủ lĩnh của tất cả các bộ tộc lớn ở tỉnh Raqqa, cam kết tiêu diệt IS và đem lại cuộc sống bình yên cho các bộ lạc địa phương".

Rất có thể, bản báo cáo được chụp ảnh và đưa thông báo công khai nhằm mục đích cho cộng đồng quốc tế thấy rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ủng hộ các bộ lạc Ả Rập sống ở tỉnh Raqqah, để họ trở thành một trong những lực lượng chủ chốt trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, sau đó những thành viên mạng xã hội đã tuyên bố về những điều mà họ coi là “mờ ám” khi phát hiện ra rằng các "thủ lĩnh chiến binh chống IS" mới được Mỹ kết nạp mới cách đây không lâu đã từng cam kết trung thành với chính tổ chức khủng bố này.

Người dùng Twitter có nickname là “hammadi AL hammadi @ hammadi79aa” đã đăng tải những bức ảnh khác cho thấy, những thủ lĩnh các bộ tộc Ả rập ở Raqqa mới hồi cuối năm ngoái và trả lời ông Brett Mcgurk rằng: “Một năm trước họ còn là IS”.

Dư luận trái chiều trên mạng xã hội

Thông tin này đã làm dấy lên câu hỏi là Các ý kiến bình luận trên mạng xã hội cũng chia làm 2 phe, một phe ủng hộ hành động của Mỹ và phe còn lại thì tất nhiên là chống Mỹ.

My thay mau da IS sau di tan thu linh Deir Ezzor?

Từ lâu, Mỹ đã bị nghi ngờ biến khủng bố thành đối lập ôn hòa

Một số người dùng mạng xã hội nêu câu hỏi “tại sao Mỹ lại kết nạp những bộ tộc Ả rập người Sunni trước đây theo IS vào Liên minh chống khủng bố IS? Phải chăng qua việc này đã xác thực tin đồn về việc Mỹ di tản một số thủ lĩnh IS ở Deir Ezzor là chính xác?

Có phải Mỹ vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho tổ chức khủng bố này để chống phá chính quyền Syria?”

Một số người khác thì bênh vực Mỹ và cho rằng, việc những người này trước đây theo IS, giờ quay lại chống IS là điều bình thường bởi trước đây tổ chức khủng bố này cai trị rất hà khắc, nếu không chịu theo chúng thì giờ bộ lạc của họ đã bị tiêu diệt sạch.

Hiện nay, IS sắp bị lực lượng người Kurd quét sạch khỏi tỉnh Raqqa, họ tin tưởng vào Mỹ để đứng lên chống lại chúng là điều hoàn toàn dễ hiểu, việc Mỹ kết nạp họ cũng là điều tốt, góp phần phân hóa hàng ngũ kẻ thù, huy động thêm lực lượng cho Liên minh dân chủ Syria (SDF) - lực lượng chống khủng bố IS chính của Mỹ để đẩy nhanh tốc độ giải phóng Raqqa, tập trung lực lượng lớn cho chiến trường Deir Ezzor.

Mỹ thực sự đang làm gì?

Tuy nhiên, theo giới phân tích, những hành động của Mỹ ở chiến trường Syria là rất khó lường, sự kiện “kế nạp thêm bạn bè” này có nhiều điểm đáng nghi vấn. Trong đó nổi lên 2 nghi vấn lớn sau đây:

Thứ nhất là mâu thuẫn giữa người Kurd và người Ả rập.

Từ trước đến nay, người Kurd và người Ả rập vốn rất không ưa nhau, rất khó có chuyện các bộ lạc Ả rập chịu đứng chung hàng ngũ với người Kurd, để bước vào liên minh SDF với người Kurd.