Tranh luận nóng

Mỹ thò tay vào Sri Lanka, chặt “Chuỗi ngọc trai” Trung Quốc

Thứ Ba, 14/05/2019 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ lập căn cứ quân sự ở Sri Lanka nhằm bảo đảm hoạt động của hải quân Mỹ, chặt đứt “Chuỗi ngọc trai trên biển” của Trung Quốc.

Quân đội Sri Lanka không muốn trả tiền cho sự hiện diện của Mỹ

Tình hình Sri Lanka mới đây lại tăng thêm phần rối ren khi lệnh giới nghiêm đã được áp đặt ở tỉnh Tây Bắc của nước này, sau khi các nhà thờ Hồi giáo và các doanh nghiệp thuộc sở hữu Hồi giáo bị tấn công ở thị trấn Chilaw, thuộc tỉnh “Tây Bắc” (North Western Province) trên bờ biển phía tây của đất nước.

Hôm 12/5, vài chục người dân đã ném đá vào các nhà thờ Hồi giáo và các cửa hàng thuộc sở hữu Hồi giáo và một người đàn ông đã bị đánh ở thị trấn Chilaw ở tỉnh Tây Bắc, trong một cuộc tranh cãi bắt đầu trên Facebook, do hiểu nhầm là lời đe dọa của người Hồi giáo nhằm vào người Thiên Chúa giáo.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết, đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ sau loạt vụ đánh bom trong Lễ Phục sinh vào các nhà thờ và khách sạn.

Phát ngôn viên Ruwan Gunasekera nói trong một tuyên bố rằng, một số trang truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin, bao gồm cả Facebook và WhatsApp đã bị chặn sau sự cố bạo lực. Cả hai động thái này là nhằm kiểm soát sự lây lan của bạo lực.

Ngoài ra, chỉ huy quân đội của Sri Lanka là Trung tướng Mahesh Senanayake nói rằng, mối đe dọa của các cuộc tấn công quân sự đã được ngăn chặn và các cơ quan an ninh đã phá hủy hầu hết các mạng lưới liên quan đến vụ đánh bom vào đợt Lễ Phục sinh, khiến hơn 250 người thiệt mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào 11/5, Senanayake nói rằng, các nhà điều tra đã xác định rằng những kẻ đánh bom có liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng nói thêm rằng chính quyền vẫn đang cố gắng xác định những mối liên hệ đó sâu đến mức nào.

Trong bối cảnh này, lại xuất hiện những thông tin tưởng chừng không có liên quan tới các vụ khủng bố nhưng về sâu xa lại lại gắn kết với chúng, đó là thông tin Mỹ muốn lập căn cứ quân sự ở Sri lanka.

Hôm 13/5, Chỉ huy lực lượng vũ trang Sri Lanka đã lên tiếng chống lại sự thành lập căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ nước này.

My tho tay vao Sri Lanka, chat “Chuoi ngoc trai” Trung Quoc

Vị trí chiến lược quan trọng của Sri Lanka đối với Mỹ và Trung Quốc

Theo đó, Trung tướng Mahesh Senanayake đã phản đối việc ký kết thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ, trong đó quy định về việc thành lập căn cứ quân sự của Mỹ trên quốc đảo, với chi phí lấy từ ngân sách của Sri Lanka.

“Làm sao mà chúng tôi có thể ký kết thỏa thuận này? Chúng tôi không thể đồng ý với nội dung nêu ra trong đó. Điều này chẳng khác gì trao tài sản của bạn cho người khác và tự sát” - cổng thông tin Lankaweb dẫn lời vị chỉ huy quân đội.

Theo ông, sau loạt vụ tấn công khủng bố gần đây trên đảo, nhiều cường quốc khu vực và thế giới đang tìm cách lợi dụng tình hình hiện tại của đất nước này, nhằm giành được quyền sử dụng vị trí chiến lược quan trọng của Sri Lanka cho mục đích riêng của mình.

Theo các quy định trong dự thảo thỏa thuận quốc phòng của Hoa Kỳ, Sri Lanka sẽ phải cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết để triển khai và duy trì căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, hiệp ước buộc Sri Lanka phải có nghĩa vụ sát cánh với Washington trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào, hạn chế đáng kể khả năng của quốc đảo này trong việc thực hiện chiến lược ngoại giao của họ. Do đó, hầu hết các đảng đối lập đều cáo buộc rằng, thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu chủ quyền của nước cộng hòa Sri Lanka.

Tuy nhiên, có nhiều lí do để tin rằng, sẽ không ai ngăn được vấn đề này, chắc chắn Mỹ sẽ tạo lập thành công căn cứ quân sự ở quốc gia này.

Mỹ nắm Sri Lanka, chặt “Chuỗi ngọc trai trên biển” của Trung Quốc

Thời gian gần đây, Mỹ đang có những động thái rõ rệt xích lại gần Sri Lanka, điển hình là hàng loạt chuyến thăm gần đây của lực lượng Hạm đội 7 Mỹ (có trụ sở ở Nhật Bản), tới cảng Trincomalee phía đông Sri Lanka, trong đó có cả tàu sân bay CVN-74 USS John C. Stennis.

Theo giới phân tích, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch thiết lập một trung tâm hậu cần cho Hải quân Hoa Kỳ tại cảng Trincomalee, vịnh Kottiyar, tỉnh Đông của Sri Lanka (Eastern Province).

Trincomalee, là bến cảng tự nhiên sâu thứ hai thế giới, có giá trị quân sự chiến lược lớn ở Ấn Độ Dương. Nó đóng vai trò là trung tâm chỉ huy hải quân cho Hạm đội phía Đông của Vương quốc Anh trong những năm cuối của Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo một nhà phân tích của Sri Lanka, Trincomalee là một phần quan trọng nhất của “bất động sản chiến lược” ở Sri Lanka. Việc hải quân Mỹ ‘nhòm ngó’ cảng này là những dấu hiệu của sự thay đổi tư duy của Washington liên quan đến đất nước Nam Á này, nơi trong sáu năm qua, sự hiện diện của Trung Quốc đã trở nên quá rộng rãi và vững chắc.