Tranh luận nóng

Mỹ thừa nhận 'bộ não' kém Nga

Thứ Ba, 16/04/2019 07:29

(Quan hệ quốc tế) - Người Mỹ thừa nhận trong cuộc cạnh tranh kình địch giữa các nước lớn, thành công phụ thuộc vào bộ não nhiều hơn là vào sức mạnh.

Hơn nhau cái đầu!

Chính trường Mỹ đang chứng kiến những miếng đòn giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa, đáng chú ý là những cáo buộc nhằm vào Tổng thống Donald Trump như cuộc điều tra thông đồng với Nga, yêu cầu nộp bản kê khai thuế, tranh cãi về kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico...

Tờ Washington Post thừa nhận chính trường Mỹ bị phân cực hơn bao giờ hết trong lịch sử hiện đại và dường như khả năng hai đảng ở Mỹ đồng thuận về chính sách đối ngoại là con số 0.

Mặc dù vậy, cả Dân chủ và Cộng hòa lại đều đuổi ý tưởng "cạnh tranh nước lớn", trong đó Nga và Trung Quốc là 2 đối tượng chính mà họ nhắm tới khi nhìn ra thế giới. Theo tờ báo Mỹ, đây chính xác là những gì đã diễn ra trong suốt 18 tháng qua ở Mỹ.

My thua nhan 'bo nao' kem Nga
Mỹ đang sa đà vào cuộc cạnh tranh nước lớn với quan điểm sai lầm?

Sau khi cáo buộc Nga và Trung Quốc không phải là “những đối tác có trách nhiệm” trong một trật tự thế giới tự do do Mỹ lãnh đạo như Washington lâu nay vẫn kỳ vọng và nỗi lo bị 2 nước này chiếm vị thế vượt trội về công nghệ và quân sự, điều băn khoăn được tờ báo Mỹ nêu ra là tại sao tình hình lại như hiện nay.

Theo đó, hiện cuộc tranh cãi ở Mỹ đang bóp méo thực chất về cuộc cạnh tranh với Nga và Trung Quốc.

Ví dụ trong vấn đề Syria, kể từ năm 2011, Mỹ xung đột với Nga, và kết quả cuối cùng rõ ràng không có lợi cho Washington. Tờ Washington Post cho rằng, ở một mức độ nào đó, hỏa lực mà Mỹ triển khai trong và xung quanh Syria - xét về mặt kỹ thuật - vượt trội so với của Nga.

Thế nhưng, Nga không chỉ thành công trong việc giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad trụ vững mà còn nâng cao hình ảnh, uy tín cũng như ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực.

Theo tờ báo Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được những thành tựu nói trên không phải vì ông đã triển khai những loại vũ khí tốt hơn so với của Mỹ ở Trung Đông, mà bởi ông đã thể hiện được tài năng chính trị xuất sắc hơn ở khu vực này, đồng thời áp dụng chính sách ngoại giao khôn ngoan thông qua một loạt động thái quân sự hạn chế nhưng bất ngờ, liên tục làm cho Mỹ bối rối và ngăn Washington đối đầu.

Washington Post tỏ ra “cay đắng” khi đánh giá rằng cần đầu tư vào khả năng quân sự thế hệ tiếp theo nhưng ngoài việc có những vũ khí tối tân, cần phải có cả những chiến lược khôn ngoan.

Việc Washington quá tin tưởng vào ảnh hưởng của công nghệ đã làm trầm trọng thêm tình hình, thậm chí một sự leo thang không chủ ý dẫn đến chiến tranh.

My thua nhan 'bo nao' kem Nga
Mỹ đang ngụy biện cho sức mạnh quân sự suy giảm?

Mặc dù Mỹ, Trung Quốc và Nga hiện ráo riết chế tạo hoặc mua các vũ khí tối tân tương thích với những công nghệ mang tính đột phá, song không nước nào có thể giải thích một cách cặn kẽ xem một cuộc xung đột mà trong đó những loại vũ khí này được sử dụng ở quy mô lớn sẽ như thế nào.

Những bước lùi của Mỹ tại những "điểm nóng" như Syria và Biển Đông sẽ là hồi chuông cảnh báo đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ. Bài học được rút ra là trong cuộc cạnh tranh kình địch giữa các nước lớn, thành công phụ thuộc vào bộ não nhiều hơn là vào sức mạnh.

Sự đối địch lịch sử

Đánh giá về mối quan hệ với Nga, giới phân tích Mỹ từng thừa nhận kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, tất cả các đời tổng thống Mỹ và Nga đều nỗ lực phát triển một mối quan hệ song phương và cá nhân mang tính hợp tác song mọi nỗ lực đều kết thúc trong sự thất vọng cay đắng, để lại quan hệ Mỹ-Nga trong tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn.

Mối quan hệ này đã trải qua một loạt thăng trầm, làm nổi bật những bất đồng thực sự giữa họ mà không một vị tổng thống nào dù thân thiện đến đâu có thể vượt qua được.

Ngay từ sau cuộc gặp Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7/2018 Carnegieendowment.org đã đặt câu hỏi liệu những bất đồng giữa hai nước và nguyên nhân của chúng có thể được giải quyết hay không? Hàng loạt vấn đề mang tính “gốc rễ” đã được nêu ra cho thấy khả năng “hòa giải” là không cao

.