Tranh luận nóng

Mỹ tiếp tục ở Syria: Hòa đàm Geneva sẽ kéo dài...bao lâu?

Thứ Tư, 15/11/2017 07:24

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc vừa tuyên bố rằng “chính Liên Hiệp Quốc cho phép Hoa Kỳ tiến quân vào lãnh thổ Syria”.

Mỹ giải thích lí do tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria

Bình luận về việc vì sao Mỹ lại can thiệp quân sự vào Syria, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 14/11 nói rằng, chính Liên Hiệp Quốc đã cho phép Hoa Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria, vì đã thông qua nghị quyết chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Nói trước các phóng viên khi trả lời câu hỏi, “cơ sở pháp lý cho sự hiện diện của Mỹ tại Syria là gì”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rằng, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố rằng về nguyên tắc là các nước có thể săn lùng IS ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, do đó Mỹ có quyền hiện diện quân sự ở Syria để tiến hành cuộc chiến chống khủng bố IS.

Các phóng viên đã hỏi ông James Mattis một câu hỏi rất khó là “cơ sở pháp lý cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là gì?”, trong bối cảnh Syria không ngỏ lời mời Mỹ tham gia cuộc chiến chống khủng bố như họ đã mời Nga, thậm chí còn tố cáo Mỹ là “kẻ xâm lược”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã trả lời rằng, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố rằng về nguyên tắc là các nước có thể săn lùng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, do đó Mỹ có quyền hiện diện quân sự ở Syria để tiến hành cuộc chiến chống khủng bố IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Hoa Kỳ hiện diện quân sự ở Syria để chống IS và nước này không có kế hoạch ra khỏi Syria trước thành công quá trình đàm phán hòa bình Geneva, và cũng để ngăn chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy ở Syria.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng cho biết là không có nghĩa là toàn bộ quân Mỹ sẽ ở lại Syria sau khi IS tan rã mà một số lượng binh lính nhất định sẽ ở lại, Lầu Năm Góc sẽ tính toán những điều kiện cho vấn đề này. Tuy nhiên, hiện giờ vẫn chưa có quyết định cụ thể.

My tiep tuc o Syria: Hoa dam Geneva se keo dai...bao lau?

Chính Mỹ và đồng minh đã đẻ ra và nuôi dưỡng khủng bố ở Syria

"…điều này không có nghĩa là khi cuộc chiến kết thúc chúng tôi ra đi một cách đơn giản, và sau đó một lần nữa IS trỗi dậy, còn chúng tôi giả vờ ngạc nhiên. Vì vậy, chúng tôi cần những nỗ lực tại Geneva (về giải pháp chính trị) dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc để tiến lên phía trước" - dịch vụ báo chí của Lầu Năm Góc dẫn lời ông Mattis.

Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ đảm bảo những điều kiện cụ thể cho giải pháp ngoại giao của vấn đề Syria, đây mới là vấn đề cốt lõi của vấn đề. Mỹ không chỉ tiến hành hoạt động quân sự đơn thuần, mà đó chỉ là biện pháp để hỗ trợ một giải pháp ngoại giao toàn diện.

Mặc dù Mỹ bao biện như vậy, nhưng các nhà chức trách Syria khẳng định rằng sự hiện diện của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp, vì được thực hiện mà không có sự cho phép của chính phủ; trong khi Nga tiến hành chiến dịch chống IS ở Syria là theo lời mời của chính quyền Damascus.

Để tiến hành các hoạt động quân sự ở nước ngoài, chính phủ Hoa Kỳ phải xin phép Quốc hội. Trong thực tế, quy tắc này bị vi phạm liên tục. Ví dụ, khi đánh những kẻ khủng bố ở Iraq, Syria, Yemen và Libya, chính quyền hiện nay sử dụng các Nghị quyết Quốc hội ban hành để đối phó với “Al-Qaeda” ở Afghanistan sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001.