Tranh luận nóng

Mỹ trừng phạt Nga : Lo cây gậy-củ cà rốt mất công hiệu

Thứ Sáu, 10/08/2018 14:10

(Quan hệ quốc tế) - Moscow có quyền lựa chọn đáp trả trừng phạt của Washington, hướng tới việc vô hiệu hoá hoàn toàn bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ"...

Mỹ trừng phạt Nga vì vụ Skripal chỉ là muốn ngăn chặn Putin vô hiệu hoá bộ đôi công cụ cây gậy và củ cà rốt Mỹ

Việc Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhắm vào Nga vì cho rằng Moscow liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái được cho là bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, là rất cực đoan.

Cực đoan từ nhận diện bản chất sự việc võ đoán - khi cả Washington và London đều không thể đưa ra bằng chứng để chứng minh Nga liên quan đến vụ việc - đến thời gian áp dụng biện pháp trừng phạt rất khắc nghiệt.

Cực đoan từ chiêu trò kinh tế hoá chính trị - khi vụ việc liên quan đến cuộc chiến tình báo giữa Nga và phương Tây - đến điều kiện tiếp tục mở rộng hay dỡ bỏ trừng phạt - LHQ phải được thanh sát việc sản xuất, tàng trữ vũ khí hoá học tại Nga.

My trung phat Nga : Lo cay gay-cu ca rot mat cong hieu
Mỹ quyết không để Nga hoá giải bộ đôi công cụ cây gậy và củ cà rốt

Như vậy, thoạt nhìn qua việc trừng phạt lần này của Mỹ dù khắc nghiệt, cực đoan thì đó cũng vẫn chỉ là hành động của Washington chống lại thực thể đối nghịch, phản ứng tiêu cực với bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ".

Tuy nhiên, theo giới phân tích, nếu tìm hiểu kỹ về tính chất hành động và hiệu ứng của nó thì việc Washington trừng phạt Moscow liên quan tới "vụ Skripal" lần này hoàn toàn khác về bản chất và mục đích so với những lần trừng phạt trước đây.

Có thể nhận diện việc Washington khai thác nước cờ của London làm cơ sở trừng phạt Moscow là nhằm hướng tới ngăn chặn "hiệu ứng vượt cấm vận của Nga" có thể vô hiệu hoá bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ".

Từ trước tới nay trong quan hệ đối ngoại, từ khi Mỹ còn là là "sen đầm quốc tế" đến khi Washington để mất nhiều mặt bằng sân khấu chính trị thế giới, các thực thể đối nghịch chỉ có thể phản ứng tiêu cực với  lợi ích Mỹ, với sức mạnh Mỹ.

Còn các đồng minh-đối tác khi có những chuyển động lệch pha Mỹ, muốn thoát khỏi sự kiểm toả của Washington thì chỉ có thể giảm sự phụ thuộc vào lợi ích Mỹ, giảm sự lệ thuộc vào sức mạnh Mỹ.

Nghĩa là trong mọi trường hợp, bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ" chỉ bị giảm tác hiệu. Tuy nhiên, chính quyền Nga dưới thời Tổng thống Putin đã tạo ra sự khác biệt lớn trong phản ứng với "cây gậy và củ cà rốt Mỹ".

Đó là Moscow đã dần vô hiệu hoá bộ đôi công cụ mà Washington dùng để xác lập vị thế thống soái, từ đó đưa đối tác-đồng minh và đối thủ vào vòng xoáy tạo ra bởi lực hướng tâm Mỹ.

Moscow vô hiệu hoá tác hiệu của "cây gậy và củ cà rốt Mỹ" thể hiện rõ nhất là qua việc vượt trừng phạt trong bối cảnh không thể tránh được trừng phạt Mỹ. Và hiệu ứng này đã tạo ra xu thế ly tâm Mỹ mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

My trung phat Nga : Lo cay gay-cu ca rot mat cong hieu
Mỹ thiệt hại rất lớn khi phải dùng uy lực thay cho uy tín

Từ Châu Âu đến Trung Đông, Nam Mỹ đến Đông Nam Á, Pakistan đến Phillipines, Đức đến Ả-rập Saudi, "yếu tố Mỹ" ngày càng nhạt nhoà trong định hướng chiến lược đối ngoại của các đồng minh-đối tác.

Có thể thấy chưa bao giờ uy tín Mỹ thấp như hiện nay, nên để "giữ đồng minh-kéo đối tác-hạ đối thủ", Washington buộc phải dùng tới uy lực Mỹ, đồng nghĩa phải vận dụng tối đa bộ đôi công cụ "cây gậy và củ cà rốt Mỹ".

Điều đó khiến cho trừng phạt-cấm vận trở thành liệu pháp được ưa dùng nhất của chính quyền Mỹ nhiệm kỳ 57. Song khi Nga vượt cấm vận thì liệu pháp ưa dùng này của Mỹ sẽ giảm tác hiệu, rồi đến lúc sẽ mất tác hiệu.

Như vậy, chứng tỏ việc Moscow vô hiệu hoá bộ đôi công cụ đa năng này gây tác hại rất lớn với mưu đồ và hành động của Washington. Do vậy, phải ngăn chặn tác động từ các nước cờ của Tổng thống Putin giúp đưa nước Nga vượt cấm vận.

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay thì không gì tốt hơn là tước bỏ thành quả mà nước Nga đạt được thời cấm vận và khi London không đủ khả năng khai thác hiệu ứng từ nước cờ của mình thì Washington giúp khai thác là nhất cử lưỡng tiện.

Liệu Tổng thống Putin có thể hoá giải các biện pháp trừng phạt mới khắc nghiệt của Washington?

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt Nga về "vụ Skripal", đồng rúp Nga đã giảm giá trị xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016 so với đồng đô la Mỹ ngay trên thị trường tài chính của nước Nga.

Ngày 8/8, tại thị trường chứng khoán Moscow đồng rúp giảm 3% giá trị, 1 USD đổi được 66,7 RUB, trong khi ngày 7/8 tỷ giá là 1 USD đổi được 63,4 RUB. Đồng rúp cũng giảm giá trị so với đồng euro, khi 1 EUR đổi được 76,8 RUB vào ngày 8/8.

Như vậy, chỉ tính riêng cuối tháng 7 đến nay,đồng USD đã tăng 5,8% giá trị so với RUB, còn nếu tính gộp từ đầu tháng 1/2018 đến đầu tháng 8/2018, tổng mức tăng giá trị của đồng USD so với đồng RUB đã là 14,6%, theo BBC.

My trung phat Nga : Lo cay gay-cu ca rot mat cong hieu
Cú sốc 2014 sẽ không thể lặp lại với đồng rúp

Chỉ số RTS định giá bằng USD trên thị trường chứng khoán Moscow đã giảm hơn 2,1% trong phiên giao dịch sáng 9/8, trong đó cổ phiếu nhóm tài chính và nhóm công nghiệp là hai nhóm lao dốc mạnh nhất, đồng loạt mất hơn 2,6%.

Đáng chú ý là cổ phiếu hãng hàng không lớn nhất Nga Aeroflot giảm hơn 4%, trong khi cổ phiếu ngân hàng quốc doanh VTB mất 3,9%. Cả cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất và kinh doanh nhôm khổng lồ Rusal cũng mất giá.

Dù chỉ số MOEX định giá bằng đồng RUB chịu ảnh hưởng nhẹ hơn, chỉ giảm khoảng 0,5% trong phiên sáng 9/8, song cũng gây áp lực khiến trái phiếu chính phủ Nga bị bán mạnh, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ chính phủ Nga kỳ hạn 10 năm lên mức kỷ lục 8,08%.