Tranh luận nóng

Mỹ tung gọng kìm khiến Nga-Syria-Iran khốn đốn

Thứ Năm, 18/05/2017 19:04

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ điều quân vào phía đông nam Syria và Israel đưa quân đến sát biên giới tây nam Syria khiến Nga-Syri-Iran trong thời gian tới sẽ rất khó xoay xở.

Mỹ-Anh điều quân tiến vào đông nam Syria

Vừa qua, giới truyền thông Israel cho biết rằng, Moscow đã nhượng bộ Tel Avip về việc không đưa các quan sát viên Iran đến biên giới Israel, để tạm dẹp yên nỗi lo của Israel về việc các đối thủ “không đội trời chung” của Tel Avip áp sát vùng biên giới phía Nam Syria.

Theo DEBKAfile của Israel, hôm 11/5, Moscow đã cam kết loại bỏ những lo ngại của Tel Avip về việc đưa các quan chức Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đến biên giới Israel, để theo dõi khu vực hạn chế xung đột ở phía Nam Syria (thường được gọi là 4 khu vực an ninh), mà Nga đang đề xuất cho Syria.

Về những mối quan ngại này, DEBKAfile cho biết, trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, Moscow đã đồng ý với Tel Avip về việc thay thế các sĩ quan Iran bằng các sĩ quan quân đội Nga ở vùng Mt. Hermon và các khu vực biên giới Israel, Lebanon và Syria.

Nguồn tin của DEBKAfile cho biết, cả Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đều cam kết rằng các lực lượng Iran, thân Iran cũng như các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được điều phối đến tại các khu vực gần biên giới với Israel.

Thông tin về việc Iran và Hezbollah sẽ không hiện diện ở biên giới Israel được đưa ra trong bối cảnh Moscow và Damascus đang nỗ lực ngăn chặn việc Quân đội Mỹ-Anh và Jordan tiến vào phía đông nam Syria, lập cứ điểm để hậu thuẫn cho lực lượng phiến quân đối lập.

Hôm 8/5, Mỹ và Jordan đã tập trung binh lực rất lớn ở khu vực tam giác biên giới Jordan-Iraq-Syria, nhằm hỗ trợ nhóm phiến quân Jaysh Mughawyr Al-Thurah kiểm soát đường biên giới chiến lược ở khu vực al Tanf (Syria) và al-Walid (Iraq), để thẳng tiến tới Deir Ezzor.

Để ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng như vậy, quân đội Syria cũng tuyên bố huy động binh lực lớn để tiến hành một cuộc tấn công vào các ổ nhóm khủng bố và đối lập ở khu vực đông nam đất nước, nhưng thực ra mục đích chính là nhằm ngăn chặn quân Mỹ-Jordan tràn qua biên giới.

My tung gong kim khien Nga-Syria-Iran khon don

Tình hình khu vực phía Nam Syria đang gia tăng căng thẳng

Do đó, có thể nhận thấy rằng, Syria đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn một vùng lãnh thổ lớn ở phía Đông đất nước rơi vào tay các thế lực nước ngoài (giống như al-Hasakah, al-Raqqa vào tay Mỹ hay phía Bắc Aleppo trong tay Thổ Nhĩ Kỳ), mà sau này Damascus sẽ không thể đòi được.

Do đó, Nga và Syria đã chấp nhận xuống thang với Israel ở phía Nam-Tây Nam, chấp nhận không để các quân nhân Iran và Hezbollah đến biên giới Israel, nhằm loại trừ nguy cơ Tel Avip mượn cớ tung quân vào các tỉnh Quneitra, Daraa và As-Suwayda.

Trong bối cảnh đang “Tứ bề thọ địch”, đây là một sách lược đúng đắn để tạm thời làm Israel yên lòng, thiết lập một tình trạng “hòa hoãn tạm thời” với Israel, để rảnh tay đối phó với âm mưu đánh chiếm Deir Ezzor của lực lượng FSA, với sự hậu thuẫn của Mỹ-Anh.

Chiến lược này của Nga và Syria đã bị Mỹ phá vỡ bằng cách nhanh chóng tiến sâu vào lãnh thổ Syria chiếm khu vực tam giác biên giới, trực tiếp uy hiếp đến phía Đông Palmyra và phía nam của Deir Ezzor.

Theo báo cáo của SMART News Agency, khoảng 150 nhân viên quân sự Mỹ, Anh đã vào Syria cùng với nhóm vũ trang "Jaysh Mughawyr Al-Thurah" - một chi nhánh của Quân đội Syria Tự do (FSA, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn). Lực lượng này đang hướng về khu vực Hamimah.

Hamimah nằm cách Palmyra 90 km về phía đông. Khu vực này là vị trí chiến lược mà quân đội Mỹ và Anh muốn hướng tới. Nhưng đó chưa phải là mục đích cuối cùng của Liên quân Mỹ-Anh, mà tỉnh Deir Ezzor mới là mục tiêu then chốt mà họ muốn hỗ trợ FSA đánh chiếm.