Tranh luận nóng

Mỹ vừa chống vừa nuôi khủng bố

Thứ Ba, 15/01/2019 13:36

(Quan hệ quốc tế) - Chi hàng nghìn tỷ USD, Mỹ một tay chi tiền chống khủng bố, một tay lại tạo ra các băng nhóm vũ trang mới phục vụ mục đích riêng.

Một tay chống, một tay nuôi

Theo trang National Interest, Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ USD để chống khủng bố, nhưng không đạt được kết quả. Theo đó, trong giai đoạn 2001-2019, Mỹ đã chi ra 5.900 tỷ USD cho cuộc chiến này, trong đó có hơn 2.000 tỷ USD chi cho các chiến dịch quân sự ở nước ngoài, 924 tỷ USD cho an ninh nội địa, 353 tỷ USD chi trả cho chăm sóc y tế và thương binh đối với các quân nhân Mỹ từng phục vụ ở các khu vực chiến sự trên thế giới.

Vấn đề đặt ra là Mỹ càng chi nhiều tiền chống khủng bố thì lực lượng khủng bố càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.

Theo nghiên cứu của trung tâm CSIS của Mỹ thì số lượng các tay súng thánh chiến Hồi giáo dòng Salafi đã tăng tới 270% kể từ năm 2001.

Tính đến năm 2018, có tới 67 nhóm thánh chiến hoạt động trên thế giới, tăng 180% so với năm 2001.

My vua chong vua nuoi khung bo
Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ USD cho cuộc chiến chống khủng bố trong gần 2 thập kỷ qua

Đáng chú ý, phần lớn trong tổng số khoảng 280.000 tay súng thánh chiến hiện nay (theo CSIS) chủ yếu hiện diện ở các quốc gia mà Mỹ đã xâm lược hoặc ném bom trong 17 năm qua, như Iraq, Afghanistan hay Libya.

The National Interest đã đặt câu hỏi: Chiến lược chống khủng bố của Washington liệu có đạt được hiệu quả đầy tham vọng là tăng cường an ninh cho nước Mỹ? Phải chăng chiến lược này đơn thuần là tạo ra nhiều khủng bố hơn, tiêu tốn nhiều tiền của người đóng thuế hơn và khiến nguồn lực quân sự hạn chế của Mỹ trở nên cạn kiệt hơn?

Trang Sputnik của Nga đã dẫn lời chuyên gia quân sự Ivan Konovalov giải thích lý do tại sao xảy ra nghịch lý trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Chuyên gia Konovalov cho rằng sự không hiệu quả trong chi tiêu của Mỹ đối với lĩnh vực chống khủng bố là điều không đáng ngạc nhiên.

Ông Konovalov nêu rõ: "Làm thế nào những chi phí này có thể có hiệu quả nếu Mỹ một tay chi tiền chống khủng bố, và tay kia lại tạo ra các băng nhóm vũ trang mới phục vụ mục đích riêng của họ, và sau đó những băng nhóm này lại trở thành đám khủng bố?

Chúng ta đã thấy điều này trong ví dụ của tổ chức khủng bố IS khét tiếng. Người Mỹ biết rằng một nhóm như vậy đã được lập ra — và cuối cùng biến thành một thế lực ác nhân toàn cầu, và cả thế giới phải chiến đấu chống lại".

My vua chong vua nuoi khung bo
Tranh biếm họa về cách Mỹ tạo ra lực lượng "ôn hòa" tại Syria

Chuyên gia Nga cho rằng, ngay cả số tiền mà theo người Mỹ là dành cho cuộc chiến chống khủng bố, lại thường củng cố sức mạnh cho những kẻ khủng bố.

Ông Konovalov kết luận: "Có trường hợp thế này, trong cuộc chiến ở Syria, người Mỹ đã chi khoảng nửa tỷ USD cho việc huấn luyện các chiến binh được cho là 'đối lập ôn hòa' - và gần như tất cả phiến quân này sau đó đã chuyển sang phe thánh chiến.

Đây là một ví dụ về những gì xảy ra khi chính trị hóa các mục tiêu nhằm vào những kẻ khủng bố - ở đây là chống lại sự lãnh đạo hợp pháp của Chính phủ Syria. Và chi phí chủ yếu của Mỹ là dành cho các mục đích như vậy".

Những kẻ hai mặt

Trang mạng Global Research mới đây đã cho đăng tải lại một bài viết từ năm 2014, trong đó khẳng định Mỹ đã có một lịch sử lâu dài hỗ trợ các nhóm khủng bố. Bài viết cho rằng chỉ những ai bỏ qua lịch sử mới cảm thấy ngạc nhiên vì điều này.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã lần đầu tiên dính líu với Hồi giáo cực đoan trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Kể từ đó, Mỹ đã xem lực lượng này như một đồng minh trong cuộc chiến chống lại Liên Xô.