Tranh luận nóng

Nga: Anh đạo diễn vụ Douma-Đông Ghouta, tạo cớ Tomahawk đánh Syria

Thứ Ba, 17/04/2018 13:38

(Quan hệ quốc tế) - Nga tố Anh dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Douma-Đông Ghouta, còn Anh cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước vũ khí hoá học, cùng Mỹ-Pháp tấn công Syria.

Nga cáo buộc tình báo Anh dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Syria

Sau vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria, dựa trên những cáo buộc vô căn cứ về cái gọi là “Chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Douma-Đông Ghouta”, Nga lại lên tiếng cáo buộc đích danh chính quyền London đã dàn dựng cuộc tấn công hóa học tại thành phố Douma, Syria.

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) là ông Alexander Shulgin tuyên bố rằng, Nga cũng không loại trừ việc Washington cũng tham gia vào vụ ngụy tạo bằng chứng vu cáo chính quyền Syria, để tạo cớ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria.

"Chúng tôi không chỉ đưa ra những ‘khẳng định ở mức độ cao’ nhưng không hề có bằng chứng như các đối tác phương Tây, mà có bằng chứng thuyết phục rằng sự cố ngày 7 tháng 4 tại Douma không hề xảy ra, và tất cả chỉ là kế hoạch khiêu khích của các cơ quan tình báo Anh, có thể với sự tham gia của đồng minh Washington, để cộng đồng quốc tế gây hiểu lầm và biện minh cho hành động xâm lược chống Syria" - nhà ngoại giao cho biết tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng điều hành OPCW ở The Hague.

Trong khi đó, Anh lại lớn tiếng kêu gọi triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Hội đồng điều hành của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (tiếng Anh: Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons, viết tắt là OPCW), để quy trách nhiệm cho Nga vì Moscow đã “vi phạm Hiệp ước về Vũ khí Hoá học” trong vụ “đầu độc” cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal.

Các nhà ngoại giao Anh khẳng định rằng trong mười năm lại đây Nga đã sản xuất và lưu trữ lượng nhỏ chất độc mà cựu nhân viên tình báo hai mang Nga-Anh là Đại tá KGB Sergei Skripal và cô con gái Yulia của ông ta đã bị "đầu độc suýt chết" ở Salisbury.

Trước đó, OPCW công bố báo cáo nói rằng kết quả điều tra của Anh về "vụ Salisbury" có sự xác nhận của nhóm chuyên gia từ tổ chức này. Tuy nhiên, họ chỉ xác định nguồn gốc chất độc là Nivichok chứ không khẳng định được chất độc này được sản xuất ở nước nào.

Nga: Anh dao dien vu Douma-Dong Ghouta, tao co Tomahawk danh Syria

Anh đã dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Douma - Đông Ghouta để tạo cớ cùng Mỹ-Pháp tấn công vào Syria

Theo giới phân tích, hành động này của Anh là nhằm bồi thêm một cú đòn mạnh nữa vào Nga, trong bối cảnh phương Tây, mà đại diện là Mỹ, Anh Pháp cáo buộc Nga hỗ trợ cho Syria sử dụng vũ khí hóa học giết chết hàng chục thường dân ở Douma, Đông Ghouta và tung đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria hôm 14/4.

Tất nhiên là Moscow và chính quyền Damascus đã phản bác những cáo buộc này và tuyên bố rằng, đây là một âm mưu bẩn thỉu của phương Tây để tạo cớ tấn công Syria.

Đồng thời, Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế đến Đông Ghouta để điều tra cái gọi là “thảm sát vũ khí hóa học ở Douma”, chính quyền Syria ngày 17/4 cũng đã mở cửa bệnh viện Douma để các quan sát viên đến điều tra.

Nga trưng bằng chứng Anh là đạo diễn vở kịch “vũ khí hóa học Douma”

Giới chức lãnh đạo Nga đã chỉ rõ, không có bất cứ vụ tấn công vũ khí hóa học nào đã xảy ra ở Douma-Đông Ghouta, mà đây là một màn kịch được dàn dựng từ trước, do các cơ quan tình báo phương Tây đạo diễn. Nga tuyên bố, đã tìm thấy chứng cứ về những người tham gia dàn dựng vở kịch "hậu quả cuộc tấn công hóa học" tại Douma.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những người tham gia trực tiếp trong video clip về “hậu quả của cuộc tấn công hóa học" ở Douma của Syria tuyên bố rằng, đoạn ghi hình là kịch bản được dàn dựng của một nhóm người lạ.

Những người có hình ghi trong video có hai chuyên gia y tế làm việc trong Phòng Cấp cứu của bệnh viện địa phương ở Douma. Họ tuyên bố rằng, tất cả các nạn nhân được đưa đến bệnh viện đều không hề có dấu hiệu ngộ độc chất hóa học mà chỉ là khói, bụi từ các tầng hầm mà họ sinh sống, sau khi bị bom đạn bắn phá.

Nga đã giới thiệu cuộc phỏng vấn những nhân viên y tế này và các cư dân Douma. Họ đã kể lại một cách chi tiết quá trình dàn dựng video clip, bản thân họ vô tình tham gia kịch bản trong video ở những đoạn nào và khi đó họ đang làm gì.