Tranh luận nóng

Nga chuẩn bị chiến tranh với Gruzia từ năm 2007: Ai sốc?

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:12

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-đồng minh và các thực thể a dua đang gây sức ép với Nga, nên Moscow cần nhắc nhở đối phương không nên gây hoạ vì sẽ khó tránh khỏi hậu hoạ...

Radio Poland ngày 8/8 đưa tin, cựu Phó Thủ tướng Nga, cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov tiết lộ rằng Moscow đã có kế hoạch cho một cuộc chiến tranh với Gruzia vào năm 2007, một năm trước khi cuộc chiến nổ ra.

Thông tin được ông Ivanov tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant của Nga. Cho dù cựu Phó Thủ tướng Nga không nêu chi tiết kế hoạch của Moscow, song theo Đài phát thanh Ba Lan thì đây thực sự là thông tin gây sốc.

"Ông Ivanov, bây giờ là Đại diện đặc biệt của Tổng thống Putin về các vấn đề môi trường và giao thông, không cung cấp chi tiết về kế hoạch, nhưng ngay với thông tin ông ta tiết lộ cũng đã gây sốc”, Radio Poland bình luận.

Nga chuan bi chien tranh voi Gruzia tu nam 2007: Ai soc?
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov

Nhiều chuyên gia phương Tây suy luận và áp đặt rằng Moscow đã có ý đồ xâm lược Gruzia và Nga đã có lỗi trong cuộc xung đột với Gruzia, nên mọi hành xử của Moscow thời tiền chiến, thời hậu chiến đều vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Gruzia.

Thậm chí, họ còn buộc tội cả người được họ phỏng vấn: Vậy mà ông Ivanov lại đổ lỗi cho Tbilisi, Washington và các đồng minh phương Tây là nguyên nhân khiến bùng nổ Chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008. Điều này là không thể chấp nhận.

Họ đi đến kết luận "lãng mạn":  Moscow nên chấp nhận lời đã kêu gọi của Mỹ, rút quân ra khỏi Abkhazia và Nam Ossetia, đảo ngược công nhận nền độc lập của hai thực thể ly khai Gruzia này. Bởi đây là hậu quả lớn nhất đối với Gruzia trong cuộc chiến với Nga.

Moscow cần tuân thủ Tuyên bố chung của Ba Lan, Litva Latvia và Ukraine được ra nhân dịp tròn 10 năm nổ ra Chiến tranh Nga-Gruzia, trong đó yêu cầu Nga "thực hiện đầy đủ" thỏa thuận ngừng bắn năm 2008.

Bên cạnh đó Moscow phải "tham gia một cách xây dựng vào định dạng Geneva - một cơ chế quốc tế được xác lập vào tháng 10/2008, để giải quyết hậu quả của cuộc xung đột Nga-Gruzia", Tuyên bố chung nêu rõ.

Moscow cần “từ bỏ chính sách hung hăng và khiêu khích” đối với Gruzia, cần từ bỏ chính sách "đại Nga" để đảm bảo yên bình cho quốc gia láng giềng bé nhỏ này,  như lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 6/8.

Nga chuan bi chien tranh voi Gruzia tu nam 2007: Ai soc?
Hình ảnh cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili bế tắc trong cuộc Chiến tranh Nga-Gruzia

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz khẳng định khi cùng Tbilisi kỷ niệm cuộc chiến tranh, thì Ba Lan, Litva, Latvia và Ukraine sẽ luôn sát cánh với nhà nước và nhân dân Gruzia chống lại Nga.

Sự sai trái của Nga, theo Warsaw và các đối tác, đồng minh chính là lỗi của Moscow đối với Tbilisi trong cuộc xung đột, mà được chính cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Ivanov tiết lộ, đó là Moscow chủ động chuẩn bị cuộc chiến từ năm 2007.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thông tin mà ông Ivanov tiết lộ không có gì là sốc, bởi lẽ việc Moscow có kế hoạch cho một cuộc chiến tranh với Gruzia từ năm 2007 là rất bình thường, thậm chí thời gian như vậy là chậm trễ.

Bởi khi Cách mạng Hoa hồng lật đổ Tổng thống Eduard Shevardnadze năm 2003, chính quyền mới tại Gruzia đã thể hiện "Khát vọng Tây tiến" và để hiện thực hoá khát vọng, Tbilisi thực hiện chính sách bài Nga, thách thức Moscow.

Với một quốc gia láng giềng có chính sách đối ngoại thâm thù như vậy, việc Nga đề phòng là rất cần thiết. Vì hy vọng Tbilisi "hồi tâm" nên giai đoạn đầu thời hậu Cách mạng Hoa hồng,  Moscow không xây dựng kế hoạch đề phòng xung đột.

Tuy nhiên, khi chính quyền của Tổng thống Mikheil Saakashvili ngày càng cực đoan trong chính sách bài Nga, trong đó có đối xử phân biệt với người Gruzia nói tiếng Nga, khiến việc lập kế hoạch đối phó xung đột trở nên cấp thiết.

Afghanistan, Iraq rất xa Mỹ, song Washington vẫn lên kế hoạch tấn công, lật đổ chính quyền các quốc gia này khi bị nhận diện là mầm hoạ cho nước Mỹ, vậy thì hà cớ gì Moscow không được lên kế hoạch chống xung đột với kẻ thù ngay sát nách?

Cũng như thế, tấn công các quốc gia bị nhận diện là thực thể đối nghịch với Mỹ luôn được Washington lên kế hoạch trước nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ, vậy thì tại sao Moscow không được lên kế hoạch trước nhằm đối phó và tấn công kẻ thù?

Nga chuan bi chien tranh voi Gruzia tu nam 2007: Ai soc?
Vị thế của Nga trong cuộc chiến với Gruzia là lời cảnh báo nghiêm khắc cho những thực thể muốn gây hoạ cho nước Nga

Nếu vậy sao phương Tây và các thực thể a dua lại sốc khi biết Moscow lên kế hoạch cho chiến tranh với Gruzia trước 1 năm? Giới phân tích cho rằng lý do là chính sách của Nga vốn thân thiện, nên hành động của Moscow khiến họ bất ngờ.

Trong bang giao quốc tế, chính sách đối ngoại thân thiện chỉ dành cho những đối tác thân thiện, còn khi đối phương thực hiện chính sách không thân thiện mà chủ thể vẫn cứ thực hiện chính sách thân thiện là tự hại mình.

Chính sách ngoại giao của Nga với phương Tây và các thực thể a dua cũng thế. Vậy tại sao sau 10 năm kết thúc cuộc chiến thì Moscow mới tiết lộ điều này? Theo giới phân tích, hiện nay là thời điểm Moscow cần tiết lộ những gì mà đối phương cần biết.

Mỹ-đồng minh và các thực thể a dua đang gây sức ép với Nga, do vậy Moscow cần nhắc nhở đối phương, nhất là những thực thể vốn là "anh em nhưng không thể hoà hợp" với Nga rằng nếu gây tai hoạ cho Nga thì khó tránh khỏi phải lãnh hậu hoạ.

Và vị thế của nước Nga trong cuộc Chiến tranh Nga-Gruzia là một lời cảnh báo nghiêm khắc!

  • Ngọc Việt