Tranh luận nóng

Nga chuyển vật liệu tái thiết Syria, đáp lời phương Tây

Thứ Năm, 14/09/2017 09:12

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi giành chiến thắng trước khủng bố và đối lập, phần lớn diện tích Syria bước vào cuộc tái thiết.

Đất nước Syria sau quãng thời gian gian khổ chiến đấu chống tại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giờ đây đang bắt đầu công cuộc tái thiết lại đất nước tại những vùng được giải phóng.

Với một nền kinh tế suy sụp, bị ảnh hưởng nặng nề trong chiến tranh, Syria đang đứng trước thách thức cực lớn trong việc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Trong bối cảnh đổ nát ấy, Nga đã tiến hành việc hỗ trợ cho quốc gia này.

Nga chuyen vat lieu tai thiet Syria, dap loi phuong Tay
Cảng Novorossiysk sẽ là nơi tập trung các thiết bị và vật liệu xây dựng từ Nga chuyển tới Syria.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông tin, hơn 4.000 tấn vật liệu xây dựng sẽ được vận chuyển từ Nga tới Syria trong thời gian sớm nhất để phục vụ nhiệm vụ tái thiết cơ sở hạ tầng các khu định cư được giải phóng.

Theo đó, các lô thiết bị và vật liệu xây dựng sẽ được vận chuyển bằng đường sắt tới cảng  Novorossiysk và từ đó đưa sang Syria. Bộ Quốc phòng Nga chịu trách nhiệm việc vận chuyển này.

"Nga sẽ gửi đến Syria hơn 4.000 tấn vật liệu xây dựng và các thiết bị thi công đặc biệt để khôi phục cơ sở hạ tầng sinh hoạt ở các khu định cư được giải phóng" - thông báo của Bộ trên nêu rõ.

Số thiết bị được gửi đi gồm 40 máy móc các loại (máy ủi, máy xúc, cần cẩu), hơn 2 nghìn tấn ống kim loại dành cho các hệ thống nước và cơ sở hạ tầng quan trọng, hàng trăm km dây cao áp và cáp sợi quang để khôi phục hệ thống điện và thông tin liên lạc, vật liệu xây dựng bệnh viện, trường học và các cơ sở xã hội.

Dù chưa rõ giá trị thực tế và chất lượng của lô vũ khí và thiết bị song việc Bộ Quốc phòng Nga vận chuyển chúng tới Syria quả rất đúng thời điểm.

Hồi tháng 1 năm nay, khi thành phố Aleppo được hoàn toàn giải phóng, Chính phủ Syria cũng đã  thông qua một kế hoạch nhằm khôi phục các dịch vụ, ngành công nghiệp và an ninh của thành phố Aleppo bị chiến tranh tàn phá.

Các dịch vụ cần xem xét ưu tiên trước hết là cung cấp điện, nước và nhiên liệu cũng như đánh giá xem những tòa nhà nào có thể sửa được và mở các tuyến đường.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này đã thông qua một kế hoạch khẩn cấp do Bộ Giáo dục đệ trình nhằm khôi phục 50 trường học tại khu vực phía Đông thành phố này trong vòng 6 tháng.

Kế hoạch cũng bao gồm việc phục hồi 5 trung tâm y tế và 2 bệnh viện cũng như trùng tu sân bay quốc tế của Aleppo và 18 km đường ray xe lửa...

Hơn khi nào hết, thời điểm sau những cuộc chiến tàn khốc và đẫm máu, việc xây dựng lại thành phố, cung cấp các dịch vụ sinh hoạt trở lại bình thường là công việc thực sự cần kíp.

Nga chuyen vat lieu tai thiet Syria, dap loi phuong Tay
Tổng thống Bashar al-Assad bắt tay một người lính Syria ở Đông Nam Damacus.

Công cuộc tái thiết lại đất nước Syria đương nhiên nhận được sự quan tâm của giới phân tích phương Tây.

Giới quan sát châu Âu cho rằng, kể cả chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad giành được thắng lợi trước phe đối lập, ông ta sẽ lấy gì trong nền kinh tế què quặt đó để tái thiết lại đất nước? Người dân Syria liệu sẽ có cuộc sống khốn khổ như họ đã phải chịu đựng trước khi bước vào cuộc chiến đòi lại quyền dân chủ?

Hàng loạt các thống kê và những con số được các chuyên gia châu Âu đưa ra.

Cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài suốt 6 năm qua, khiến hơn 330.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và các cơ sở hạ tầng trọng yếu bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Ngân hàng Thế giới, cuộc xung đột ở Syria đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của quốc gia này khoảng 226 tỷ USD, gấp khoảng 4 lần tổng sản phẩm quốc nội của Syria (GDP) năm 2010. Khoảng 85% dân số sống dưới mức nghèo đói, trong khi một nửa dân số không có công ăn việc làm.

Tác giả của Báo cáo Syria hàng tuần, ông Jihad Yazigi nói rằng, các thể chế tài chính của Syria không thể cấp vốn cho nỗ lực tái thiết đất nước khi mà tổng tài sản của 12 ngân hàng của nước này chỉ vẻn vẹn 3,5 tỷ USD.

Với chi phí tái thiết đất nước ước tính vào khoảng 200 tỷ USD (Hiện có những ước tính trên 300 tỷ USD), ông Yazigi cho rằng Syria chỉ có thể bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước trong trung hạn.

Các nhà quan sát phương Tây cho rằng, để có thể tái thiết đất nước, chắc chắn Syria sẽ tận dụng đồng minh, đặc biệt là Nga.

Theo đó, tổng dự trữ ngoại hối của Nga hiện vào khoảng 400 tỷ USD. Bất chấp khó khăn kinh tế, Nga từng thể hiện sự "hào phóng" khi xóa tới trên 73% nợ (tương đương 9,8 tỷ USD) cho Syria.

Ngoài ra, các thỏa thuận bán vũ khí của Nga sang Syria đã tăng từ 2,1 tỷ USD lên 4,7 tỷ USD trong giai đoạn 2007-2010.

Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây vẫn đặt ra một câu hỏi là liệu Nga có đảm đương nổi nhiệm vụ kiến thiết lên tới cả trăm tỉ USD này?

  • Đông Phong