Tranh luận nóng

Nga đã khiến phương Tây bạt vía ở Ukraine

Thứ Bảy, 09/09/2017 14:00

(Quan hệ quốc tế) - Reuters cảnh báo nếu Mỹ vũ trang cho Ukraine, Nga sẽ đáp trả theo các cách có thể làm tổn hại đến các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Sợ Nga nổi giận

Hãng tin Reuters mới đây có bài phân tích về những bước đi cần thiết của phương Tây ở Ukraine để tránh chọc giận Nga. Nội dung trước hết liên quan tới phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm mới đây tới Kiev. Theo ông Mattis, Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra quyết định về việc vũ trang cho Ukraine, nhưng chắc chắn có nhiều lý do chính đáng để làm vậy.

Theo Reuters, việc vũ trang cho Kiev sẽ giúp họ đối phó tốt hơn với “mối đe dọa” từ Nga, đồng thời giúp Washington gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng việc thay đổi đường biên giới bằng vũ lực là không thể chấp nhận được.

Nga da khien phuong Tay bat via o Ukraine
Binh sĩ Nga tại Crimea tháng 3/2014

Tuy nhiên, Reuters cũng cảnh báo rằng dù lấy lý do là sự tức giận về hành vi của Moscow đi chăng nữa, thì sự trả đũa là điều vô cùng rủi ro. Nếu Mỹ vũ trang cho Ukraine, Điện Kremlin sẽ gần như chắc chắn đáp trả theo các cách có thể làm tổn hại đến các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Kịch bản đầu tiên được Reuters nêu ra là Nga có thể leo thang bạo lực bằng cách gửi thêm các binh sĩ hay vũ khí để hỗ trợ các lực lượng đòi độc lập. Ông Trump sau đó có thể đứng trước sức ép gửi thêm nhiều vũ khí tới Ukraine hơn nữa - điều có thể làm theo thang căng thẳng Nga-Mỹ.

Nga cũng có thể trả đũa chống lại các lợi ích của Mỹ ở các khu vực khác trên thế giới. Tại Triều Tiên, Nga có thể làm xói mòn các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân. Mặc dù một loạt dự án kinh tế Nga-Triều vẫn bị "đóng băng" bởi các lệnh trừng phạt, nhưng Nga có thể sẽ tái khởi động các dự án này - do đó cung cấp cho Bình Nhưỡng thêm ngoại tệ cho chương trình thử nghiệm của họ.

Nga da khien phuong Tay bat via o Ukraine
Máy bay chiến đấu của Nga tại Syria

Tại Syria, Nga có thể chấm dứt chương trình hợp tác Mỹ-Nga trong việc thực thi lệnh ngừng bắn ở miền Nam Syria. Moscow cũng có thể di chuyển thêm vũ khí - và thậm chí cả vũ khí hạt nhân - tới vùng Kaliningrad của Nga, khu vực giáp ranh Ba Lan và Litva, hoặc gửi vũ khí của Nga cho Taliban ở Afghanistan nhằm xói mòn hoạt động xây dựng quân đội ở quốc gia này.

Nếu xét đến các nguy cơ đối với các lợi ích của Mỹ từ việc vũ trang cho Ukraine, ông Trump cần xem xét cẩn thận cả mặt tích cực và tiêu cực của bước đi này. Trong lúc đó, Mỹ có thể giúp Ukraine theo các cách khác, như việc tăng cường ủng hộ cho các nhà cải cách chống tham nhũng ở Ukraine; khuyến khích các nhà tài trợ quốc tế giúp đỡ Kiev tái xây dựng các khu vực bị chiến tranh tàn phá và thúc đẩy các nước châu Âu ngăn chặn các công ty của họ bán hàng cho các nhà thầu vũ khí của Nga.

Theo Reuters, điều mà Ukraine cần nhất đó là không gian để hoàn tất các cải cách kinh tế và chính trị. Mục tiêu này vẫn rất khó thực hiện bất chấp thỏa thuận Minsk II hồi tháng 2/2015. Đây chính là lĩnh vực mà Washington có thể sử dụng ảnh hưởng ngoại giao của mình. Điều đó sẽ đòi hỏi biện pháp ngoại giao sáng tạo cùng các thỏa hiệp không mấy dễ chịu của cả hai bên, nhưng chúng có thể thực hiện được.

Bánh vẽ cho cả hai

Để “giúp” được Ukraine, theo Reuters, việc đầu tiên phương Tây cần làm là không nên đưa ra thảo luận khả năng Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tư cách thành viên của Ukraine trong tổ chức này vẫn là vấn đề nhức nhối đối với Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Putin từng nói trong bài phát biểu hồi năm 2014 về vụ sáp nhập bán đảo Crimea rằng các tuyên bố của Kiev về việc Ukraine sớm gia nhập NATO sẽ không chỉ là điều viển vông mà còn tạo ra mối đe dọa thực sự với toàn bộ miền Nam nước Nga.

Nga da khien phuong Tay bat via o Ukraine
Lính Mỹ diễu binh tại Kiev nhân ngày Độc lập của Ukraine hôm 24/8

Việc để Ukraine đứng ngoài NATO sẽ không phải là sự hy sinh quá lớn đối với các nước thành viên. Sức mạnh quân sự áp đảo của Nga ở khu vực Biển Đen khiến NATO khó có thể bảo vệ Ukraine hiệu quả. Trong khi đó, nhiều nước NATO không ủng hộ việc kết nạp Ukraine.

Theo quy định, việc kết nạp thành viên mới cần sự phê chuẩn của tất cả 29 nước thành viên NATO, nên việc mở rộng liên minh bao gồm Ukraine là điều khó có thể xảy ra. Điều này đồng nghĩa rằng Kiev sẽ từ bỏ không nhiều khi ngừng theo đuổi tư cách thành viên NATO trong khi vẫn có thể đòi hỏi sự nhượng bộ từ Moscow trong các lĩnh vực khác.