Tranh luận nóng

Nga dọa dùng S-400 bắn hạ, Mỹ chìa tay cứu Israel?

Chủ Nhật, 15/09/2019 15:26

(Quan hệ quốc tế) - Moscow sẽ không cho phép Tel Aviv gây tổn hại cho lực lượng của Tổng thống Syria Assad hoặc vũ khí mà Nga cung cấp.

Ngày 14/9, AMN dẫn thông tin từ Independent Arabia cho biết, quân đội Nga đe dọa sẽ sử dụng máy bay tiêm kích hoặc hệ thống tên lửa S-400 của họ để đối đầu các máy bay chiến đấu của Israel.

Nga đã chặn đứng 3 cuộc tấn công của quân đội Israel vào Syria. Đầu tiên là cuộc tấn công của Israel nhằm vào một khẩu đội tên lửa ở khu vực núi Qassioun đã bị Nga ngăn chặn hồi đầu tháng 9.

Một cuộc tấn công khác bị ngăn chặn diễn ra tại tỉnh Al-Quneitra, khi một máy bay chiến đấu của Israel đang bay theo hướng tây bắc tới bờ biển Syria.

"Những vụ ngăn chặn này đã thúc đẩy ông Thủ tướng Israel Netanyahu nhanh chóng đến thăm Nga nhằm cố gắng thuyết phục Tổng thống Nga Putin tiếp tục chính sách nhắm mắt làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel tại Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nói với Thủ tướng Israel rằng, Moscow sẽ không cho phép Tel Aviv gây tổn hại cho lực lượng của Tổng thống Syria Assad hoặc vũ khí mà Nga cung cấp cho chế độ này.

Ông Putin nói rằng việc cho phép điều này (Israel tấn công Syria) sẽ được coi là thông đồng với Israel và gây phiền toái cho người Nga, đặc biệt là kể từ khi Nga coi mình là Vị cứu tinh của chính quyền Syria", tờ Independent Arabia bình luận.

Nga doa dung S-400 ban ha, My chia tay cuu Israel?
Quân đội Nga đe dọa sẽ sử dụng máy bay tiêm kích hoặc hệ thống tên lửa S-400 của họ để bắn hạ các máy bay chiến đấu của Israel.

Thông tin trên trùng với thông tin trước đó từ một số ấn phẩm của Nga về việc máy bay tiêm kích Su-35 của Nga ngăn chặn các máy bay chiến đấu của Israel gần biên giới Lebanon.

Cụ thể, đầu tháng 9, một máy bay tiêm kích đa năng Su-35 của Nga đã cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim và tiến về Địa Trung Hải khi các tiêm kích Israel đang chuẩn bị một cuộc tấn công thứ hai nhằm vào lực lượng Hezbollah ở khu vực Aqraba, gần Thủ đô Damascus..

Theo trang web chuyên về hàng không Nga Avia.Pro, Không quân Nga đã khiến các máy bay chiến đấu của Israel không thể hoàn thành đợt tấn công thứ hai và buộc phải trở về căn cứ.

Giới phân tích cho rằng,bề ngoài Tel Aviv tỏ ra đồng tình với Nga trong vấn đề Syria. Thế nhưng, thực chất Israel sẽ không từ bỏ kế hoạch tấn công vào Syria, bất chấp những cảnh báo từ phía Nga.

Israel chưa từng nhân nhượng trước sự đe dọa đến tồn vong của nước này. Mối đe dọa đó lại xuất phát từ Syria, nơi mà lực lượng Hezbollah đã thề sẽ trả thù cho những tổn thất của họ từ các cuộc ném bom của Không quân Israel.

Mỹ hành động

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 cho biết, ông đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhu về việc ký kết hiệp ước phòng thủ chung giữa 2 nước.

"Tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng hướng tới một hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel, sẽ giúp gắn kết hơn nữa liên minh to lớn giữa hai nước chúng ta", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết. 

Tổng thống Mỹ cho biết, ông rất mong chờ được tiếp tục các cuộc thảo luận sau cuộc bầu cử ở Israel (17/9), khi ông và Thủ tướng Israel gặp nhau tại Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này.

Bình luận trên được cho là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Trump nhằm ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Israel sắp diễn ra.

Một số quan chức Israel cho rằng, mối quan hệ chặt chẽ giữa Thủ tướng Netanyahu và chính quyền Trump nhằm thiết lập một hiệp ước phòng thủ mới với Mỹ, tập trung đặc biệt vào việc đảm bảo Israel sẽ nhận được hỗ trợ từ Mỹ trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Iran.

Sự hợp tác này cũng bảo vệ Tel Aviv trước những lời cảnh báo sắc lạnh từ Moscow sau khi Không quân Israel xâm phạm lãnh thổ Syria, tấn công vào lực lượng Hezbollah.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu cảm ơn ông Trump và cho biết ông rất mong chờ được gặp Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Israel chưa bao giờ có một người bạn nào tuyệt vời hơn thế ở Nhà Trắng.

Thành Chung