Tranh luận nóng

Nga dùng truyền thông châu Âu chinh phục người châu Âu

Thứ Sáu, 19/06/2015 17:20

(Quan hệ quốc tế) - Trong thời gian qua, trước cuộc chiến thông tin mà phương Tây tiến hành với mình, Nga cũng đã tiến hành một cuộc đáp trả tương tự.

Cáo buộc của Nga

Moscow cho rằng Mỹ và châu Âu thường xuyên tiến hành cuộc chiến tranh thông tin chống lại mình với mục đích thổi phồng mối đe dọa từ Nga, xây dựng hình tượng một nước Nga đơn độc, một mình đi ngược lại giá trị truyền thống của châu Âu, chống lại các giá trị phổ quát của nhân loại.

Ngoài ra, truyền thông phương Tây và giới chức lãnh đạo Mỹ và NATO cũng đưa ra những thông tin mang tính định hướng, dựng lên hình ảnh một con “ngáo ộp Nga” hung hãn, đe dọa hòa bình và an ninh của châu Âu, thậm chí có thể xâm lược châu Âu bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia Nga cho rằng, đỉnh điểm của cuộc chiến tranh thông tin của phương Tây là "cuộc diễn tập tháng 5", nhằm cô lập Nga, phủ nhận vai trò của Liên Xô và nước Nga ngày nay trong chiến tranh thế giới thứ 2, dựng lên một bức tường giữa Nga và các nước châu Âu trên mặt trận tư tưởng.

Truyền thông Nga dẫn lời nhà báo Azerbaijan Gulnara Mamedzade nhận xét rằng, sự thật đáng buồn là trong ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít, các nước đồng minh trong liên minh chống Hitler như Nga, Mỹ, Anh, Pháp đang đối mặt nhau trong cuộc chiến về ý thức hệ.

Các nước phương Tây đang cố gắng giải quyết các vấn đề địa chính trị bằng cách giảm thiểu vai trò của Nga trên trường quốc tế, vì thế họ đã sử dụng truyền thông để thao túng chủ đề này và thường sử dụng những mánh khóe xấu xa, kể cả thổi phồng những ý tưởng tân phát xít.

Sự đối đầu Nga với phương Tây còn được tiến hành trên mặt trận thông tin

Sự đối đầu Nga với phương Tây còn được tiến hành trên mặt trận thông tin

Phương Tây lợi dụng các cơ hội, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông, bao gồm cả ngành điện ảnh để nhấn mạnh tầm quan trọng của mình, làm giảm bớt vai trò của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít, phủ nhận những giá trị của nước Nga ngày nay vào thắng lợi vĩ đại của nhân dân thế giới.

Ví dụ như Hollywood làm các bộ phim về hoạt động anh hùng với sự tham gia của các diễn viên ngôi sao. Các tác phẩm này tác động mạnh đến ý thức quần chúng, đặc biệt khán giả trẻ, mà trong điều kiện hiện đại giới trẻ bị ảnh hưởng lớn của những thần tượng trên màn hình.

Cư dân Nga và cư dân các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có liên hệ tinh thần và lịch sử với nước Nga đều bị tấn công thường xuyên bằng các phương tiện thông tin của phương Tây. Các phương pháp tâm lý của phương Tây ngày càng tinh vi và đỉnh điểm của cuộc tấn công thông tin vào Nga vẫn còn phía trước.

Có thể nói rằng việc đẩy mạnh tuyên truyền chống Nga là phương tiện để biện minh cho sự tồn tại của tổ chức NATO - tổ chức đã không chịu giải tán sau khi Liên Xô và khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ. Đây còn là cách thức để củng cố độ phụ thuộc của các nước Tây Âu vào Hoa Kỳ.

Nga đáp trả

Tuy nhiên, trong điều kiện này, Nga đã cho thấy khả năng giáng trả những thách thức, kể cả trong lĩnh vực thông tin, và đang gia tăng nỗ lực để bảo vệ chân lý lịch sử. Moscow cho rằng, Nga cũng phải tiến hành một cuộc chiến thông tin để bảo vệ chân lý và hình tượng đất nước mình.

Việc truyền thông Nga đang triển khai chiến dịch thông tin rầm rộ chống phương Tây là điều rất dễ nhận thấy.

Trong thời gian qua, báo chí, đài phát thanh, truyền hình Nga tập trung đả phá những chủ trương, chính sách của Mỹ, NATO chống lại mình, tạo nên dư luận xã hội rộng khắp về “sự bành trướng về hướng đông của NATO” nhằm bao vây, cô lập Nga như đối với Liên bang Xô viết trước đây.

Gới truyền thông Moscow tập trung tuyên truyền rằng, phương Tây đang thực hiện đòn đánh tổng hợp cả về chính trị, quân sự, kinh tế nhằm làm Nga suy yếu, lệ thuộc vào Mỹ và phương Tây, thậm chí là sụp đổ, tan rã như Liên Xô trước kia.

Những kịch bản “Cách mạng màu” nhằm lật đổ chế độ của ông Putin cũng được truyền thông nước này khai thác triệt.

Ngoài việc sử dụng truyền thông trong nước, Nga còn tiến hành một cuộc chiến thông tin trong lòng châu Âu bằng cách sử dụng giới truyền thông các nước này tuyên truyền tư tưởng ủng hộ Nga, khai thác triệt để mâu thuẫn Mỹ-EU.