Tranh luận nóng

Nga hai mặt với Triều Tiên?

Thứ Tư, 13/09/2017 13:58

(Quan hệ quốc tế) - Nga bỏ phiếu ủng hộ Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên nhưng các bằng chứng từ Mỹ cho thấy nước này đang âm thầm giúp đỡ Bình Nhưỡng.

Nga bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên

Tờ Sputnik dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin trong buổi làm việc với báo chí hôm 12/9 tiết lộ lý do bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên.

Theo ông Peskov, quan điểm của Nga liên quan đến việc áp dụng nghị quyết này chủ yếu dựa trên lợi ích của quốc gia này. Bởi lẽ hiện nay Nga nằm trong khu vực leo thang căng thẳng nghiêm trọng do các hành động gây hấn của Triều Tiên.

“Các cuộc thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Diễn đang Kinh tế phương Đông đã nghiêm túc giúp chúng tôi hiểu liệu các nước trong khu vực có chung một mục tiêu hay không”, ông Peskov nhấn mạnh.

Nga hai mat voi Trieu Tien?
Ông Peskov khẳng định Nga đã bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên

Ông Peskov khẳng định, các nước hiện nay đều có chung mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Trước đó hôm 11/9 khi phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia cũng tuyên bố Moskva không công nhận vai trò hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo này.

“Nga không công nhận tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này là một cường quốc hạt nhân. Nga ủng hộ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến việc yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng chương trình tên lửa nhằm mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Nebenzia nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nebenzia cũng đề nghị tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc nên tiếp tục tìm kiếm những giải pháp ngoại giao phù hợp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Đáng chú ý, các bên cần nghiêm túc xem xét sáng kiến “hai tạm dừng” của Nga – Trung về vấn đề Bình Nhưỡng, đó là Triều Tiên tạm dừng chương trình hạt nhân và tên lửa trong khi phí Mỹ - Hàn tạm dừng các chương trình tập trận.

“Việc đánh giá thấp sáng kiến chung của Nga – Trung Quốc là một sai lầm rất lớn”, ông Nebenzia cảnh báo.

Nga chơi trò 2 mặt?

Tuyên bố của điện Kremlin được đưa ra không lâu sau khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay với Triều Tiên hôm 11/9.

Lệnh trừng phạt cấm mọi hoạt động xuất khẩu khí hóa lỏng và cô đặc cho Triều Tiên đồng thời quy định cấm vận với hàng may mặc xuất khẩu của Triều Tiên.

Khẳng định trên của giới chức Moskva hoàn toàn trái ngược với những gì mà Tổng thống Putin từng tuyên bố trước đó trong cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/9.

Ông chủ điện Kremlin khẳng định Nga sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu cho Triều Tiên bất chấp tình hình căng thẳng hiện nay.

Theo ông Putin, Mỹ và các quốc gia đồng minh của họ muốn gia tăng trừng phạt Triều Tiên bằng cách đề xuất với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lệnh cấm xuất khẩu dầu cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên Nga có quyền phủ quyết mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên đề xuất này của Washington khó có thể thông qua.

Nga hai mat voi Trieu Tien?
Mỹ cáo buộc doanh nghiệp Nga giúp Triều Tiên lách rừng phạt từ LHQ

Tổng thống Putin khẳng định, Nga hiện chỉ xuất khẩu khoảng 40.000 tấn dầu cho Triều Tiên mỗi năm. Hơn nữa việc ngưng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên sẽ chỉ làm tổn thương người dân nước này khi làm hủy hoại các cơ sở y tế và cơ sở dân dụng khác.

“Chúng ta không nên hành động theo cảm xúc vì có thể đẩy Triều Tiên vào con đường tạo ra kết thúc thảm khốc. Chúng ta cần bình tĩnh và tránh những bước đi làm tình hình căng thẳng”, ông Putin cảnh báo.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cáo buộc các doanh nghiệp buôn lậu Nga đã chuyển những lô hàng xăng dầu và các sản phẩm thiết yếu nhằm giúp Triều Tiên lách qua các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc.

Theo lời vị này, hoạt động của các tàu chở dầu giữa cảng Triều Tiên và thành phố Vladivostok, phía đông Nga vào mùa xuân năm nay có dấu hiệu gia tăng.

Đặc biệt, khi Trung Quốc bắt đầu cắt giảm nguồn cung dầu mỏ và khí đốt thì Triều Tiên lại hướng đến Nga.

Vị quan chức Mỹ cho rằng, việc đẩy mạnh các hoạt động trên có thể đóng vai trò sống còn với Triều Tiên, trong bối cảnh nước này đang tiếp tục nhận thêm nhiều lệnh trừng phạt mới từ Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, ông Anthony Ruggiero, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ  nhận định Nga đang là người kiểm soát cuộc chơi trong lĩnh vực dầu mỏ và vấn đề quan trọng là người Nga có chung suy nghĩ với Trung Quốc trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên hay không.

“Trung Quốc có thể đã cảm thấy nản với vấn đề Triều Tiên và sẵn sàng hành động để gia tăng áp lực. Tuy nhiên không chắc chắn rằng Nga có lựa chọn theo hướng đi đó hay không”, ông Anthony Ruggiero đặt câu hỏi.

Tờ Straits Times cũng trích dẫn các tài liệu của quan chức thực thi pháp luật Mỹ, trong đó đề cập tới công ty Nga có tên là Velmur.

Đây là công ty quản lý bất động sản do Nga thành lập tại Singapore vào năm 2014 và đã có giao dịch lên tới hàng triệu USD với Triều Tiên trong lĩnh vực mua bán dầu thô. Tuy nhiên điều đáng nói là công ty này không có trụ sở chính thức, không văn phòng cụ thể, thậm chí không có cả website để liên hệ.

Do đó thời gian qua, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã đặt nghi vấn, công ty này nằm trong đường dây rửa tiền cho Triều Tiên khi giao dịch với Triều Tiên bằng tiền mặt và mang khoản tiền này thanh toán cho 1 công ty dầu khí của Nga.

Với những bằng chứng từ Mỹ và phương Tây, dường như Nga đang là quốc gia được hưởng nhiều lợi ích nhất từ việc Liên Hợp Quốc gia tăng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

Hoàng Dũng