Tranh luận nóng

Nga khẳng định Venezuela tự giải quyết bất đồng nội bộ

Chủ Nhật, 14/07/2019 07:28

(Quan hệ quốc tế) - Nga cho rằng có một cơ hội để giải quyết tình hình nội bộ Venezuela, và chỉ có thể giải quyết bởi chính người Venezuela.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga, nghị sĩ Konstantin Kosachev đã có một bài nói chuyện dài về kết quả của cuộc đàm phán kéo dài ba ngày giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido lãnh đạo.

"Tôi tin rằng nhiều người đã theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, đặc biệt là người dân nước này. Kết quả cho thấy họ đã tiếp tục được thắp lên niềm hy vọng.

Cuộc đàm phán ở Bardados đã mang lại tin tốt lành. Một khuôn khổ đối thoại thường xuyên và liên tục đã được tạo ra. Vấn đề khúc mắc duy nhất là hai bên cần tìm được tiếng nói chung trong lần sửa đổi Hiến pháp tới. Đây là một cơ hội rõ ràng, và các cuộc đàm phán hòa bình sẽ giải quyết được vấn đề này" - Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev nhận định.

Nhận định về những người theo trường phái đối lập ở Venezuela, ông Kosachev cho biết: "Những người lãnh đạo ấy chịu áp lực từ những thế lực bên ngoài, họ nhận chỉ thị như một thói quen, và phải hành động theo chỉ đạo. Nhưng đến một thời điểm cần thiết, họ nhận ra rằng họ đang là những người ở bên thua cuộc".

Nga khang dinh Venezuela tu giai quyet bat dong noi bo
Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán và lắng nghe phe đối lập

Ông Kosachev nói thêm: "Sự kết thúc của tiến trình hòa bình vẫn còn rất xa, và chúng tôi không biết nó sẽ cho kết quả như thế nào. Tuy nhiên, rõ ràng bây giờ các bên đều đã thể hiện thiện chí và mong muốn cho một giải pháp yên ả và tốt đẹp.

Một yếu tố quan trọng khác là sự kiên trì của các nhà chức trách hợp pháp của Venezuela. Họ không nhượng bộ các vụ tấn công, tống tiền, đảo chính, nhưng họ cởi mở và sẵn sàng đối thoại với phe đối lập. Đây là một nỗ lực đáng khen, một bước đi chính trị khôn ngoan".

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nga nhấn mạnh: "Xét cho cùng, những người đứng về hàng ngũ của phe đối lập lại là đại diện cho một nhóm dân số lớn. Họ có quyền được nói lên tiếng nói và ý nguyện của mình trong cách vận hành đất nước. Lắng nghe họ là điều cần thiết".

Cách mà quan chức Nga khen ngợi kết quả cuộc đàm phán diễn ra từ hôm 9/7 đến 11/7 của Venezuela cho thấy Moscow rất tin tưởng vào khả năng có thể thay đổi được cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia này theo một chiều hướng tốt đẹp.

Đáng chú ý hơn, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Nga đã đưa ra một thông điệp tích cực, họ có cái nhìn mềm mại và cởi mở đối với những người thuộc "phe đối lập" ở Venezuela. Phía Nga coi đây là những người đang đấu tranh cho ý nguyện của một số lượng đông đảo người dân Venezuela.

Hay nói cách khác, việc những yêu sách của phe đối lập đưa ra, có thể là nguyện vọng của các thế lực bên ngoài nhằm thay đổi chế độ ở Venezuela, nhưng phần nào đó cũng là tâm ý của một nhóm dâm cư lớn. Vì thế, việc Caracas chọn cách lắng nghe và đối thoại đã thể hiện sự dân chủ thực sự của một chính phủ cầm quyền.

Nga khang dinh Venezuela tu giai quyet bat dong noi bo
Cuộc khủng hoảng Venezuela bùng phát ngày 23/1, khi Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời và tiến hành biểu tình bạo động nhằm lật đổ chính phủ

Cách nhìn nhận của Nga đặt ra hai hướng tiếp cận: thứ nhất, phe đối lập không phải là đối thủ bắt buộc phải loại bỏ.

Nga khẳng định cho đến thời điểm này, cuộc khủng hoảng có cơ hội lớn để giải quyết và chỉ người Venezuela tự giải quyết với nhau, đây là việc nội bộ của người Venezuela, các thế lực bên ngoài không có quyền can thiệp.

  • Đỗ Tú