Tranh luận nóng

Nga làm tan rã 'liên minh Mỹ' muốn can thiệp Venezuela?

Thứ Ba, 04/06/2019 08:14

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Nga đã có chuyến công du tới Colombia và gửi đi các thông điệp cứng rắn về tình hình của Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến công du tới Colombia. Trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Colombia hôm 3/6, ông Lavrov nhấn mạnh Moscow không bao giờ ủng hộ giải pháp giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Đồng thời, Moscow không bao giờ để giải pháp này được biến thành hiện thực. Ông Lavrov nhấn mạnh đã rất nhiều lần Nga nói đến quan điểm này và người Nga sẽ không thay đổi chính kiến của mình trong vấn đề sử dụng vũ lực với chính quyền Venezuela.

"Một cuộc khủng hoảng không thể được giải quyết xung đột bằng vấn đề đe dọa, vì chúng gây thù địch trong xã hội và tạo ra ảo tưởng cho phé đối lập rằng họ có thể giành được quyền lực một cách bất hợp pháp từ sức mạnh quân sự bên ngoài. Chúng tôi không thể và không bao giờ ủng hộ việc đó" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

"Khi các bạn hỏi tôi Nga sẽ ủng hộ Venezuela như thế nào? Tôi sẽ khẳng định rằng mọi hành động của Nga đều nằm trong khuôn khổ của luật quốc tế. Vẫn có hiến chương Liên Hợp Quốc và chúng tôi tôn trọng điều đó. Nga là một thành viên của Hội đồng Bảo an và chúng tôi yêu cầu chỉ giải quyết khủng hoảng dựa trên hiến chương này" - ông Lavrov khẳng định.

Nga lam tan ra 'lien minh My' muon can thiep Venezuela?
Ngoại trưởng Lavrov: Nga không bao giờ để xảy ra các hành động can thiệp quân sự với Venezuela

Ngoại trưởng Nga đưa ra giải pháp: "Nga đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó nói rằng chỉ người Syria mới có thể quyết định được tương lai đất nước của họ.

Nghị quyết này cũng bao gồm yêu cầu bắt đầu một cuộc đối thoại giữa chính phủ và toàn bộ phe đối lập. Cách tiếp cận tương tự cũng cần thiết được thực hiện tại Venezuela”.

Như vậy, chuyến thăm này của Ngoại trưởng Nga đã thể hiện một quan điểm rất rõ ràng đối với Colombia. Ở khía cạnh khác, có thể nói rằng Nga đã đóng sầm tham vọng hỗ trợ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela của Colombia. Nếu quyết tâm thực hiện điều này, đồng nghĩa với việc Colombia sẽ công khai đối đầu với Nga trong cuộc cạnh tranh địa chính trị.

Để tìm kiếm sự ủng hộ cho các kế hoạch quân sự ở Venezuela, Mỹ đã lôi kéo nhiều quốc gia trong khu vực vào chung một liên minh với mình. Tiêu biểu trong đó là Tập đoàn LIMA với 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada.

Ngọn cờ đầu của LIMA trong việc ủng hộ Mỹ là Colombia và Brazil. Hai quốc gia này luôn để chế độ bật đèn xanh cho mọi khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia láng giềng Venezuela. Trong khi toàn bộ Liên minh Nam Mỹ hay tổ chức Các nước châu Mỹ đều đã đưa ra tuyên bố phủ quyết mọi hành động hỗ trợ quân sự cho Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 1/6, Brazil đã phát đi một tín hiệu đáng chú ý khi văn phòng Tổng thống nước này đã rút lại lời mời với Đại sứ của phe đối lập Juan Guaido trong cuộc hội thảo có mặt Tổng thống Jair Bolsonaro.

Nga lam tan ra 'lien minh My' muon can thiep Venezuela?
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela tuyên thệ trung thành với Tổng thống Maduro và sẵn sàng kháng chiến chống xâm lược đến người lính cuối cùng

Truyền thông nước này cũng cho biết đội ngũ cố vấn quân sự cao cấp cùng các tướng lĩnh đã đồng loạt phản đối việc hỗ trợ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Song song với đó, Văn phòng Tổng thống Bolsonaro cũng phát đi tín hiệu để ngỏ khả năng đàm phán trở lại với Tổng thống Nicolas Maduro của quốc gia láng giềng.

Như vậy, Brazil cho thấy họ không còn nhiều quyết tâm và sự tin tưởng vào khả năng Juan Guaido có đủ ảnh hưởng để thay đổi chính quyền ở Venezuela, bất chấp nhận được sự hậu thuẫn quyết liệt từ Mỹ.

Cùng với cú đòn cứng rắn của Moscow nhằm thẳng vào Colombia, có thể thấy cục diện cuộc khủng hoảng Venezuela đã bước sang hình thái mới: đối đầu ngoại giao. Một mặt, chính phủ Maduro tiến hành đàm phán với Juan Guaido với thế cửa trên. Mỹ cũng đã thừa nhận họ không liên quan đến các cuộc đàm phán bí mật giữa hai phe chính trị này.

Mặt khác, Nga thúc đẩy các hoạt động ngoại giao cứng rắn nhằm vào vây cánh thân thiết nhất của Mỹ. Trong trường hợp Brazil và Colombia đều im lặng trước các diễn biến ở Venezuela, Mỹ chỉ còn đồng minh duy nhất là Canada. Tuy nhiên, Canada không phải là quốc gia ở Mỹ Latinh, họ không cho Mỹ mượn căn cứ quân sự làm bàn đạp hoặc cùng phát triển các nhánh quân bộ binh hay hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang ủy quyền để làm nội chiến ở Venezuela được.

Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng Nga đã rút các chuyên gia quân sự của nước này khỏi Venezuela.

“Đây lại là một thông tin hoàn toàn không liên quan gì tới thực tiễn. Sự hợp tác đang được tiến hành phù hợp với nghĩa vụ hiện thời, và không có bất kỳ sự cắt giảm nào”, Đại sứ Zaemsky hôm nay cho biết.

Trước đó, Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang lo ngại về việc Nga cắt giảm số cố vấn quân sự tại Venezuela từ khoảng 1.000 người cách đây vài năm xuống còn vài chục người.

Nga vẫn hỗ trợ quân sự cho Venezuela dưới hình thức triển khai các chuyên gia quân sự tới quốc gia Nam Mỹ. Các chuyên gia này được cho là giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Nga cung cấp cho Venezuela. Lực lượng vũ trang Venezuela được trang bị nhiều vũ khí của Nga như máy bay, trực thăng, xe bọc thép và các hệ thống phòng không.

Đỗ Tú