Tranh luận nóng

Nga lo Mỹ không trả tiền trái phiếu vì vỡ nợ

Thứ Tư, 26/06/2019 19:09

(Quan hệ quốc tế) - Nga và Trung Quốc nhận thức rõ rằng Mỹ rất khó trả lại tiền cho chủ trái phiếu và có thể vỡ nợ.

Đọc vị người Mỹ?

Báo chí Nga thời gian qua đăng tải nhiều tin tức về xu hướng tháo chạy khỏi đồng USD, thậm chí dự báo về sự sụp đổ của đồng bạc xanh trong tương lai gần và khả năng vỡ nợ của nước Mỹ.

Tờ Reporter của Nga dẫn lại ý kiến đánh giá của các chuyên gia ngân hàng Bank of America cho biết giá trị đồng USD đang được định giá quá cao, vượt tới 13% so với giá trị thực. Do đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể phải chuẩn bị cho đợt “sụp đổ” trên quy mô lớn của đồng USD, qua đó giải quyết khó khăn kinh tế của nước Mỹ.

Nga lo My khong tra tien trai phieu vi vo no
Nga-Trung đang kết hợp "đốt" đồng bạc xanh của Mỹ?

Để thực hiện chính sách này, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ bán ra một lượng lớn đồng USD và mua vào ngoại tệ của các nước khác. Theo tờ báo Nga, trên thực tế, tỷ giá đồng USD cũng đang sụt giảm, trong đó có tỷ giá so với đồng ruble của Nga.

Theo Reporter, những chính sách “thiếu sáng suốt” của chính quyền đương nhiệm như chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt chống lại các quốc gia khác đang khiến nước Mỹ lâm vào khó khăn, trong đó có các khoản nợ chính phủ. Mỹ đang kỳ vọng hạ giá đồng USD để hồi sinh nền kinh tế nhiều vấn đề của mình.

Trong khi đó, trang Sputnik của Nga cho biết tỷ lệ đồng USD trong kho dự trữ ngoại tệ toàn cầu hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thế kỷ 20. Tổng lượng trái phiếu Mỹ trong bảng cân đối của các ngân hàng trung ương trên thế giới đang thấp nhất trong lịch sử.

Trong năm 2018, tỷ lệ đồng USD trong kho dự trữ ngoại tệ toàn cầu tụt xuống còn 61,7%, mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Báo cáo tháng 6 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ghi nhận rằng đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng vị thế thống trị của đồng USD bị lung lay đáng kể.

Cũng trong năm 2018, các nước đang phát triển đã tích cực bán USD như Argentina, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã bán tháo gần 200 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nga lo My khong tra tien trai phieu vi vo no
Đồng ruble của Nga và đồng USD của Mỹ

Theo Sputnik, một số nước cần đến tiền mặt để ổn định tiền tệ của chính mình, trong khi những nước khác thoát khỏi tài sản của Mỹ vì có mâu thuẫn với Washington.

Sputnik dẫn tờ báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ viết: “Mục tiêu của nhiều quốc gia là giảm sự phụ thuộc vào đồng USD để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hầu hết mọi thứ đã được bán hết”.

Lo Mỹ vỡ nợ!

Trang báo Nga nhận định một xu hướng mới thời gian gần đây là các nước phát triển, bao gồm các đồng minh truyền thống của Mỹ, cũng bắt đầu cắt giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ. Ví dụ, Vương quốc Anh hồi tháng 4 đã đột ngột cắt giảm lượng trái phiếu chính phủ Mỹ xuống còn 16,3 tỷ USD.

Trung Quốc, chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ (nắm giữ 1,1 nghìn tỷ USD nợ), hiện đang ở vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh trong vòng một năm đã bán tháo 60 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Vào tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã bán thêm 20 tỷ USD, khiến lượng trái phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.