Tranh luận nóng

Nga mượn tên lửa Triều Tiên dọa Mỹ

Chủ Nhật, 12/11/2017 07:58

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ nên thực hiện các chính sách về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran dựa trên các biện pháp ngoại giao nếu không sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng.

Triều Tiên cần thêm khoảng 2 hoặc 3 năm nữa để có thể sẵn sàng thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa, thậm chí có thể mang theo đầu đạn hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ.

Thông tin này được người đứng đầu cơ quan an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg.

Nga muon ten lua Trieu Tien doa My
Bắc Triều Tiên sẽ có tên lửa đan đạo liên lục địa trong khoảng 2 đến 3 năm tới ?

Theo ông, nếu không tìm ra giải pháp để ngừng chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, thì chắc chắn họ sẽ có tên lửa đan đạo liên lục địa trong khoảng 2 đến 3 năm tới.

Ông Ulyanov nhấn mạnh rằng: “Chúng ta cần ngừng chương trình này ngay bây giờ và phê chuẩn các lệnh trừng phạt kéo dài khoảng 4 đến 5 năm tới”.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng, Moscow sẽ không bao giờ thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, giống như quan điểm của phía Hoa Kỳ.

Trong khi đó Triều Tiên tuyên bố rằng, chương trình tên lửa hạt nhân của nước này gọi là phương tiện duy trì chống lại các chính sách của Mỹ với mục đích lật đổ chế độ Triều Tiên, hãng tin Bloomberg viết.

Cũng liên quan đến vấn đề hạt nhân, nhà ngoại giao Nga chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trumq thực hiện những chính sách không những không giải quyết được tình hình mà ngày càng khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Ví dụ không chỉ vấn đề Triều Tiên, Hoa Kỳ có nguy cơ phá vỡ các thỏa thuận về hạt nhân với Iran. Theo ông Ulyanov, Mỹ không nên nghĩ tới việc phá vỡ các thỏa thuận về vũ khí hạt nhân, bởi vì thực tế sẽ trở thành thảm họa.

Ông cũng cho biết thêm rằng, Nga thừa nhận quyền được phát triển chương trình hạt nhân của Iran bởi vì chương trình này sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ.

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, Nga không hài lòng khi Mỹ triển khai vũ khí trang bị với mục đích chống lại Triều Tiên và Iran nhưng thực tế ảnh hưởng đến an ninh của Nga.

Liên quan đến tên lửa Triều Tiên, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng, Nhật Bản có thể bắn hạ các tên lửa của Bắc Triều Tiên với sự trợ giúp đỡ của không quân Hoa Kỳ.

Thủ tướng Shinzo Abe của nước này cũng khẳng định rằng các lực lượng quốc phòng Nhật Bản thực sự có khả năng đánh chặn các tên lửa này trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên Hoa Kỳ dường như bị thuyết phục bởi có thể loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng cách xâm lược nước này. Tuyên bố này đã được Đô đốc Hải quân Michael Dumont đưa ra.

Ông nhấn mạnh: “Cách duy nhất để phát hiện và phá hủy hoàn toàn tất cả các thành phần trong chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là tiến hành một cuộc xâm lược vào nước này".

Về vấn đề Triều Tiên, trong năm nay ông Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố có thể tấn công Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ Triều Tiên nếu cần thiết phải bảo vệ an ninh của họ hoặc bảo vệ đồng minh của mình.

Rõ ràng những tuyên bố của đại diện phía Mỹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến căng thẳng leo thang. Các chuyên gia cho rằng, nếu Mỹ thực hiện một cuộc xâm lược sẽ gặp khó khăn nhất định, thậm chí rất nguy hiểm.

Đặc biệt trong khi các lực lượng của Mỹ đang tìm kiếm các kho vũ khí dưới hầm sâu của Triều Tiên nhưng bị quân đội nước này đáp trả.

Nên nhớ rằng, Triều Tiên là trường hợp đặc biệt, một đất nước hoàn toàn khép kín vì vậy thu thập thông tin tình báo không hề dễ dàng.

Không thể loại trừ khả năng họ sẽ tấn công bằng vũ khí hạt nhân ngay khi cuộc xung đột bắt đầu. Và lúc này hậu quả mà Mỹ nhận được không ai có thể lường trước được.

Nguyễn Đông