Tranh luận nóng

Nga-Mỹ bước vào cuộc chơi không có INF: EU rung rinh...

Thứ Ba, 06/08/2019 09:17

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đã tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia sau khi Mỹ đưa ra những lời đe dọa về thử nghiệm tên lửa.

Thông tin từ Sputnik, ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp Hội đồng An ninh Quốc gia sau khi phía Mỹ đưa ra những kế hoạch thử nghiệm loại tên lửa mới ngay tại một số căn cứ và bãi thử thuộc châu Âu.

Tổng thống Nga khẳng định Moscow không từ bỏ nghĩa vụ đảm bảo an ninh khu vực của mình bất chấp có tồn tại Hiệp ước Hạn chế tên lửa tầm trung INF hay không. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ "không ngồi yên để bị đe dọa", đồng thời không hài lòng với "ý định hòa bình" từ Mỹ và đồng minh của họ.

Phía Mỹ đã đưa ra một khái niệm mới cho thời kỳ "Hậu INF", được gọi là "ý định hòa bình". Theo đó, Washington muốn các đồng minh NATO của mình chấp nhận cho phép quân đội Mỹ triển khai những hệ thống tên lửa tấn công tầm trung để "cân bằng năng lực phản ứng" với mối đe dọa từ phía Nga.

Ông Putin khẳng định lấy làm tiếc với những quyết định của Mỹ. "Nếu có bất kỳ tên lửa tấn công tầm trung nào được mang đến châu Âu, Moscow khẳng định đây được coi như hành động châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang không hồi kết.

Nga sẽ tham gia cuộc chạy đua đó và khẳng định rằng sẽ không ngại gì, Nga đang có sẵn những phương án cho một giai đoạn không có INF mà Mỹ là người khởi xướng".

Nga-My buoc vao cuoc choi khong co INF: EU rung rinh...
Tên lửa Kinzhal trang bị trên chiến đấu cơ của Nga sẽ sớm có phiên bản phóng từ mặt đất

Tổng thống Nga nói thêm trong cuộc họp khẩn cấp này: "Nếu Mỹ muốn thử nghiệm tên lửa, muốn mang tên lửa đến đây, Nga buộc phải chế tạo tên lửa mới vì Mỹ đã đe dọa an ninh của chúng ta. Những tên lửa tầm ngắn và tầm trung hiện đại nhất sẽ được biên chế để đáp trả những bước đi tương tự của Washington.

Tuy nhiên, Moscow cam kết không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại những khu vực mà mỹ không bố trí tên lửa. Nga đang theo sát các động thái của Mỹ và hi vọng Washington biết cách cư xử có trách nhiệm với an ninh của cả châu Âu".

Tổng thống Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và cơ quan tình báo Nga tìm hiểu các nỗ lực của Mỹ trong việc phát triển và triển khai lực lượng hạt nhân mới trong bối cảnh Hiệp ước INF đổ vỡ.

Theo ông, Nga sẽ đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng phát sinh từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF bằng hệ thống tên lửa hành trình và các tên lửa như Kh-101, Kinzhal và Kalibr...

“Cho đến khi kho vũ khí của quân đội Nga tiếp nhận hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất mới, các phương pháp sẵn có sẽ đảm nhiệm đối phó mối đe dọa thực sự với Nga liên quan đến việc Mỹ rút khỏi INF”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 2/8, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF - ràng buộc Nga và Mỹ không phát triển, triển khai các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc phi hạt nhân với tầm bắn 500 - 5.000km. Thỏa thuận này đã bảo vệ châu Âu khỏi một cuộc chạy đua vũ trang căng thẳng từ năm 1987 cho đến nay.

Tuy nhiên, khi Mỹ muốn chấm dứt INF, điều này đã đặt châu Âu vào một nguy cơ trở thành nơi giao tranh của cả Ng và Mỹ.

Nga-My buoc vao cuoc choi khong co INF: EU rung rinh...
Tên lửa Novator 9M729 bị Mỹ cáo buộc Nga vi phạm nghiêm trọng INF

Như vậy, ngoài những vũ khí hiện có, Nga sẽ nghiên cứu, phát triển thêm hàng loạt biến thể, các loại tên lửa mới hơn, hiệu quả và nguy hiểm hơn nếu họ cảm thấy cuộc chạy đua vũ trang đã bắt đầu.

Bất kỳ quốc gia nào cho phép Mỹ đặt tên lửa ở lãnh thổ của họ sẽ tự đặt mình vào vị trí đối đầu với Nga và nằm trong tầm ngắm của lực lượng tên lửa Nga. Nói cách khác, châu Âu thời kỳ Hậu INF là một giai đoạn đầy thử thách và tấm khiên an ninh, hòa bình mong manh hơn bao giờ hết.

Cần lưu ý đến một chi tiết, giống như Mỹ, các dòng tên lửa hành trình đã có và sắp có của Nga như Kh-101, Kinzhal, Kalibr... đều có thể ngay lập tức biến đổi kết cấu để được phóng từ mặt đất.

Hồi tháng 2/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định trong năm 2019-2020, Nga sẽ chế tạo xong và biên chế biến thể tên lửa hành trình Kalibr tầm xa, có thể vươn tới tầm bắn xấp xỉ 5.000km nếu INF bị hủy bỏ.

Và nếu như có thêm những loại tên lửa khác hiện đại hơn của Nga hiện diện tại châu Âu, thì cần nhớ rằng chính Mỹ là người đã châm ngòi kích hoạt những loại vũ khí ấy. Bởi Hiệp ước INF, điều duy nhất kìm chế các loại vũ khí này, cũng như bảo vệ an ninh châu Âu đã hoàn toàn bị hủy bỏ.

  • Đỗ Tú