Tranh luận nóng

Nga-Mỹ-Thổ nói rắn trước trận đánh quyết định ở Idlib

Thứ Năm, 06/09/2018 18:42

(Quan hệ quốc tế) - Nga-Syria quyết tâm giải phóng Idlib khỏi tay các nhóm khủng bố và đối lập ôn hòa, trong khi Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan ngại về hoạt động này.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã sẵn sàng một cuộc tấn công chống khủng bố ở tỉnh Idlib, Omer Osi - một thành viên của Quốc hội Syria bày tỏ sự tự tin trong cuộc phỏng vấn của Sputnik rằng, khu vực này cuối cùng sẽ được SAA giải phóng.

Theo ông, các lực lượng vũ trang Syria quyết tâm giải phóng Idlib khỏi những kẻ khủng bố. Quân chính phủ đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng với quân tiếp viện và thiết bị quân sự được gửi từ Damascus, Aleppo và Hama đến khu vực Idlib.

Họ đang chờ đợi quyết định cuối cùng để khởi động một cuộc tấn công và chắc chắn là Idlib sẽ dược giải phóng trong tương lai gần.

Tỉnh Idlib là một trong những khu vực chống leo thang xung đột của Syria, là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, tức là chi nhánh al-Qaeda Syria) và các phe nhóm “đối lập ôn hòa” được nước ngoài hậu thuẫn, nằm ở Tây Bắc của Syria.

Từ cuối tháng 8 đến nay, chính quyền Damascus đã tuyên bố mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn để giải phóng tỉnh Idlib. Căng thẳng đang liên tục gia tăng khi các nguồn tin cho rằng, những kẻ khủng bố có thể chuẩn bị một sự khiêu khích hóa học để kích động Washington mở một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình để trả đũa quân chính phủ Syria.

Về phía Hoa Kỳ, chính quyền Washington báo hiệu sự bất mãn của nó với cuộc tấn công sắp tới vì lo ngại cái gọi là “cuộc nội chiến ở Syria” sắp kết thúc, phe “đối lập ôn hòa” mà phương Tây hậu thuẫn đang sắp chết, khiến họ không còn lí do gì để can thiệp chính trị, nhằm lật đổ chính quyền của ông Assad.

"Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không được tấn công liều lĩnh vào tỉnh Idlib. Người Nga và Iran sẽ phạm một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng để tham gia vào bi kịch tiềm năng đối với thường dân ở tỉnh này. Hàng trăm ngàn người có thể bị giết. Đừng để điều đó xảy ra!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên tweet vào ngày 3 tháng 9.

Nga-My-Tho noi ran truoc tran danh quyet dinh o Idlib

Syria đang tập trung lực lượng cho trận đánh cuối cùng giải phóng Idlib

Trước đó, vào ngày 22 tháng 8, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton báo hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng các biện pháp cực kỳ cứng rắn chống lại chính phủ Syria trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng. Sau đó, các tàu chiến mang tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã tập hợp trong vịnh Ba Tư, biển Đỏ và Địa Trung Hải.

Trước đây, chính quyền Trump đã thực hiện hai cuộc tấn công tên lửa vào các vị trí Quân đội Ả Rập Syria, chỉ dựa vào các báo cáo chưa được xác nhận về các vụ tấn công hóa học của tổ chức cứu trợ nhân đạo “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets), mà chính quyền Damascus cáo buộc là giả mạo.

Đáp lại, Moscow nhấn mạnh rằng, Idlib vẫn là điểm nóng cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực, làm suy yếu "nỗ lực đưa tình hình đạt đến bước phát triển về chính trị và ngoại giao". Do đó, việc giải phóng tỉnh Idlib là yêu cầu tất yếu và khách quan.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Osi - một nghị sĩ người Kurd của Quốc hội Syria, đã nói với chi nhánh Sputnik ở Thổ Nhĩ Kỳ về những lo lắng của chính quyền Ankara về tiến bộ sắp tới ở tỉnh Idlib, của lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Vị nghị sĩ này nhấn mạnh rằng, hòa điệu với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lặp lại những tuyên ngôn của Washington rằng, hoạt động quân sự của quân chính phủ Syria ở Idlib có thể nhanh chóng biến thành “một vụ thảm sát”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đồng ý trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại rằng một chiến dịch quân sự của chính phủ Syria ở khu vực Idlib sẽ là điều "không thể chấp nhận được".

Osi giải thích rằng, Moscow, Tehran và Ankara đang tiếp tục đàm phán về tình hình ở Idlib và những lo lắng của Erdogan cũng có những lý do nhất định, đặc biệt là lo ngại về việc các nhóm vũ trang sẽ chạy trốn sang phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, mang theo một làn sóng khủng bố.