Tranh luận nóng

Nga nhẫn nại cho Ukraine được chọn

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:48

(Quan hệ quốc tế) - Thủ tướng Nga Medvedev cho rằng tình trạng căng thẳng giữa Nga và Ukraine kéo dài bao lâu đều phụ thuộc vào quyết định của Kiev.

Ngày 10/7, Thủ tướng Nga, Chủ tịch đảng "Nước Nga thống nhất" cầm quyền, ông Dmitry Medvedev đã có cuộc gặp với lãnh đạo đảng chính trị "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống" của Ukraine, ông Vadim Rabinovich.

Hai bên đã có những bàn bạc về các biện pháp cải thiện quan hệ song phương, nhất trí xây dựng nhóm làm việc chung giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân văn, nhân quyền. Đặc biệt, các vấn đề về việc người Ukraine ở Nga được hai nhà lãnh đạo thảo luận kỹ lưỡng.

Ông Rabinovich cho rằng việc mở kênh đối thoại với đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất là một bước tiến hết sức quan trọng. Chính trị gia này cho rằng sẽ không thể thiếu vai trò của Nga trong việc đạt được hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Đại diện đảng chính trị của Ukraine cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác nhân văn, thượng tôn các nguyên tắc của lộ trình hòa bình là cơ hội duy nhất để hai bên có tiếng nói chung.

Nga nhan nai cho Ukraine duoc chon
Cuộc tiếp xúc giữa ông Medvedev với lãnh đạo Đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống hồi tháng 6/2018

Đáp lại, ông Dmitry Medvedev khẳng định: tình trạng căng thẳng giữa Nga và Ukraine kéo dài bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chính quyền Kiev. Phía Nga luôn mở ra cơ hội lắng nghe và đưa ra các biện pháp mang tính xây dựng, vì một khu vực an ninh và hòa hợp.

Ngoài các vấn đề liên quan đến nhân đạo, chính trị, người đại diện của hai đảng còn thảo luận với nhau về các nội dung của vấn đề kinh tế. Tiêu biểu trong đó là giá khí đốt mà Nga cung cấp cho Ukraine, cũng như mở cửa thị trường Nga cho các doanh nghiệp Ukraine.

Việc đảng cầm quyền của Nga chấp nhận việc đối thoại với đảng chính trị Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống Ukraine cho thấy những động thái hết sức mới mẻ trong cách tiếp cận giữa hai bên với nhau.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vừa qua với chiến thắng của ông Vladimir Zelensky, người có xu thế ôn hòa hơn trong quan hệ với Nga so với người tiền nhiệm Petro Poroshenko, đã có nhiều tín hiệu tích cực trong quan hệ của hai nước.

Bản thân ông Zelensky trong một động thái mới nhất đã công khai ý định muốn gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thủ đô Minsk của Belarus. Trong cuộc phát biểu tại vùng giáp biên với Donbass, Tổng thống Zelensky cũng đã sử dụng tiếng Nga khi truyền đi các thông điệp của mình, trong bối cảnh sử dụng tiếng Nga là một hành động bị lên án và kiểm soát tại khu vực này từ thời chính quyền tiền nhiệm.

Việc Nga xúc tiến gặp gỡ với đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống cho thấy một sự tiếp xúc khéo léo hơn từ phía Moscow. Đây là Đảng của ông Yuriy Boyko, một trong những ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Ông Boyko là người nhận được số phiếu bầu nhiều thứ tư trong vòng 1 của kỳ bầu cử, đứng sau Tổng thống đương nhiệm Zelensky, cựu Tổng thống Poroshenko và nữ chính trị gia Yulia Tymoshenko.

Nga nhan nai cho Ukraine duoc chon
Ông Yuriy Boyko, một trong các lãnh đạo Đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống, từng là ứng cử viên nặng ký cho chức Tổng thống Ukraine vừa qua

Đặc biệt, quan điểm của ông Boyko có phần tương đồng với Tổng thống Zelensky. Khi ông Zelensky chiến thắng, chính ông Boyko đã phát biểu: "Thực chất người dân không bầu cử cho Tổng thống mới, họ bầu cử nhằm chống lại Tổng thống đương nhiệm (khi đó là ông Poroshenko). Vì thế, mọi nhà lãnh đạo đứng ra cạnh tranh với ông Poroshenko đều có thể nhận được sự ủng hộ từ nhân dân Ukraine".

Nhận xét về Quốc hội hiện tại của Ukraine, ông Boyko chia sẻ: "Việc người dân phản đối Tổng thống Poroshenko cũng là bản án cho quốc hội. Quốc hội này chỉ thỏa mãn tham vọng của các nghị sĩ trong đảng cầm quyền và không đưa ra được các đạo luật mà người dân cần. Đây là bản án dành cho chính phủ, vì không tạo việc làm và chạy khắp thế giới để tìm kiếm các khoản vay".

Ngoài ra, theo tờ Kiev Post, Đảng của ông Boyko hứa hẹn sẽ giành được một số phiếu bầu đáng kể trong cuộc Tổng tuyển cử Quốc hội tới đây của Ukraine. Theo đó, rất có thể Đảng Người phụng sự nhân dân của Tổng thống Vladimir Zelensky sẽ cùng với đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống trở thành liên minh cầm quyền, chiếm đa số trong Quốc hội nước này.

Vì thế, việc tạo ảnh hưởng ngay từ thời điểm này với đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống là một bước đi có chọn lọc từ phía Moscow. Họ cho thấy đã tiếp xúc với giới tinh hoa chính trị của Ukraine một cách mềm mỏng, từ tốn nhưng có chọn lọc.

Họ đã đưa ra cho Ukraine một lựa chọn tích cực, và cả Tân Tổng thống Zelensky cũng như những đảng phái chính trị cấp tiến và uy tín của Ukraine đều được quyền tham gia vào sự lựa chọn đó. Tuy nhiên, sẽ chỉ có một con đường duy nhất là đàm phán trên tiêu chí hướng tới hòa bình, hòa giải.

Bằng chứng rõ ràng nhất, khi ông Zelensky đề nghị một cơ chế đối thoại mới thay cho nhóm bộ tứ Normandi (Nga, Pháp, Đức, Ukraine) với sự tham gia mở rộng của cả Anh, Mỹ, phía Nga đã thẳng thừng từ chối. Việc xuất hiện yếu tố Mỹ sẽ chỉ làm cuộc đối đầu giữa Kiev và Moscow trầm trọng không lối thoát.

Đỗ Tú