Tranh luận nóng

Nga nỗ lực tái thiết Syria, vì sao Mỹ từ chối?

Thứ Tư, 08/08/2018 16:39

(Quan hệ quốc tế) - Người tị nạn đang dần trở về Homs dưới hỗ trợ từ Nga, Mỹ vẫn bỏ lửng việc hỗ trợ tái thiết.

Thông tấn TASS mới đây dẫn lời người đứng đầu chính quyền thị trấn Al-Ghantu ở tỉnh Homs - ông Abdulsalam Javad cho biết, hầu hết những người tị nạn phải rời khỏi thị trấn vì chiến tranh đã trở về nhà của họ. Chính quyền địa phương rất nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy bởi chiến tranh. 

Nga no luc tai thiet Syria, vi sao My tu choi?
Người dân Syria xây dựng lại căn nhà của mình.

 "Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi cần xây dựng lại cơ sở hạ tầng để cung cấp nước và điện cho người dân. Chính phủ đã giúp chúng tôi" - ông Abdulsalam Javad nói.

Thị trấn cũng đã mở một khu chợ cho người dân.

Theo tường thuật của quan chức này, khoảng 16.000 người từng sống ở đây trước chiến tranh và bây giờ dân số thị trấn là 13.000 người.

"Đây là một dấu hiệu rất tốt, mọi người đang quay trở lại đây mỗi ngày" - ông Abdulsalam Javad thông tin.

Ghi nhận của TASS cho thấy, những người tị nạn đã trông thấy rõ ràng sự an toàn của thị trấn và sẵn sàng để trở về.

Absalam Moni, một người tị nạn sang Lebanon cùng vợ, khi trở về thị trấn đã có thêm một người con trai. Anh nói: "Con trai tôi được sinh ra trong một trại tị nạn và cậu bé vẫn chưa biết nhà là gì. Trong cuộc chiến, chúng tôi có ít cơ hội ăn uống tốt, đôi khi chúng tôi không có cả mái che trên đầu. Nhưng bây giờ đã qua rồi. Chúng tôi đang có những khởi đầu mới".

Một người tị nạn khác tên là Abdelnaser Ebra đã bắt đầu xây dựng lại ngôi nhà của mình: "Sau khi chúng tôi trở về, chính phủ đã ngay lập tức hỗ trợ chúng tôi trong việc xây dựng lại nhà của mình. Vợ tôi cần điều trị y tế và chúng tôi đã nhận được một cuộc hẹn từ phía bệnh viện".

Khadija Rifai đã tị nạn Lebanon 4 năm nay cho biết, cô để lại con trai của mình lại bên kia biên giới và chuẩn bị cùng chồng trở về quê nhà.

"Bây giờ không phải lúc để bọn trẻ quay trở lại. Chúng sẽ gia nhập quân đội khi lớn lên" - cô Rifai nói. Con gái cô dựa đầu vào chiếc khăn của mẹ và khóc nhưng cô nhanh chóng an ủi: "Đừng lo cho mẹ. Mẹ sẽ chờ anh em con ở Syria".

Những người tị nạn đang tiếp tục trở về Homs từ các vùng khác ở Syria, cũng như từ các nước láng giềng - Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan.

Việc những người dân Syria chuẩn bị hành trình trở về quê hương nhờ sự hỗ trợ từ cả phía lực lượng quân sự Nga tại Syria.

Quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để thiết lập các hành lang nhân đạo để đưa dân thường ra khỏi vùng xung đột và đưa họ trở về từ nơi tị nạn.

Việc tổ chức các hành lang nhân đạo cho phép giảm thiểu thương vong dân sự ở mức tối thiểu nhất vì được đảm bảo không có hoạt động quân sự nào.

Hôm 3/8, Trung tâm Quốc gia về quản lý quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga nhằm theo dõi việc đưa người tị nạn Syria về nước. Ước tính khoảng 1 triệu người sẽ trở về Homs trong những tháng tới.

Sau khi là lực lượng chính hỗ trợ Syria tấn công lực lượng khủng bố ở nước này, Nga đang bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước Syria bị tàn phá.

Nga no luc tai thiet Syria, vi sao My tu choi?
Quân nhân Nga chuẩn bị hàng viện trợ sang Syria.

Mới đây, có thông tin về việc Nga đề xuất với Mỹ cùng hợp tác để tái thiết đất nước Syria đổ nát. 

Nguồn tin tiết lộ với báo chí Mỹ trích dẫn văn bản nội bộ của Chính phủ Mỹ ghi rõ: “Đề xuất trên cho rằng chính quyền Syria hiện thiếu trầm trọng trang thiết bị, nhiên liệu và các phương tiện cần thiết, đặc biệt là tài chính, để xây dựng lại quốc gia và đưa người tị nạn trở về nước”.

Nga cũng muốn chuyển mục đích làm việc của trung tâm theo dõi lệnh ngừng bắn từng được thành lập với Jordan và Mỹ vào năm 2017 sang quản lý các dự án xây dựng và kế hoạch đưa người tị nạn trở về.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã từ chối lời đề nghị này.

“Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ người tị nạn hồi hương nếu họ là những đối tượng an toàn, tự giác và đứng đắn”, bản ghi nhớ nêu, đồng thời ra điều kiện rằng Washington sẽ chỉ hợp tác nếu cuộc chiến 7 năm ở Syria có thể dẫn tới một giải pháp có sự theo dõi của Liên Hợp Quốc và có thể được đảm bảo ở quốc gia Trung Đông này.

Nga no luc tai thiet Syria, vi sao My tu choi?
Mỹ không muốn chấp nhận chính quyền Assad nên không chịu tái thiết Syria

Trước đó, hôm 23/7, Lầu Năm Góc thách thức tuyên bố của ông Trump - Tổng tư lệnh quân đội Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Thiếu tướng Joseph Votel nói, quân đội Mỹ hiện chưa sẵn sàng phối hợp với quân đội Nga.

Tướng Votel tuyên bố, Lầu Năm Góc không muốn hợp tác với Nga, vì Nga tiếp tục ủng hộ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Lời từ chối từ phía Mỹ cho thấy họ đặt những điều kiện chính trị lên trên lợi ích của người dân Syria đang chịu mọi thiếu thốn khi trở về xây dựng quê hương bị tàn phá sau chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nga lập tức lên tiếng chỉ trích.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cảnh cáo việc Mỹ từ chối hợp tác với Nga-Syria đã cho thấy rõ hoạt động của quân Mỹ ở Syria là phi pháp.