Tranh luận nóng

Nga nói lời chân tình bảo vệ đồng minh Mỹ La tinh

Thứ Sáu, 19/04/2019 15:40

(Quan hệ quốc tế) - Moscow lên tiếng sẽ giúp Cuba, Venezuela chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lời đáp trả của Nga

Ngày 17/4, Mỹ tuyên bố hàng loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba, Venezuela, Nicaragua. Mỹ bắt đầu gia tăng trừng phạt vào hệ thống ngân hàng và tiền tệ của Venezuela, tấn công vào 5 thực thể tài chính và quân đội của Cuba, nhằm vào ngân hàng của Nicaragua.

Ngoài ra, Mỹ cho phép các cá nhân, tổ chức, thực thể tiến hành khởi kiện Cuba và các công ty đang kiếm lời trên số tài sản của người Mỹ bị tịch thu qua cuộc cách mạng năm 1959. Thực tế, điều này đã được quy định theo luật của Mỹ từ năm 1996, tuy nhiên từ đó đến nay chưa một lần được áp dụng.

Học thuyết Monroe một lần nữa được nhắc tới: Washington phải có ảnh hưởng tuyệt đối tại "sân sau" và không thế lực nào có thể len lỏi vào đây để tranh đoạt.

Mỹ nói thẳng, trừng phạt Venezuela là lời cảnh báo tới Nga. Và tất nhiên, Nga đáp trả. Hôm 18/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkkov khẳng định Nga không bỏ rơi bạn bè.

Nga noi loi chan tinh bao ve dong minh My La tinh
Người ủng hộ Juan Guaido đeo kính bảo hộ và mặt nạ để đối đầu với hơi cay của cảnh sát

Thứ trưởng Ryabkkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đến các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp."

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của chúng tôi."

Diễn biến Mỹ Latinh và vai trò 'trung tâm mới' của Nga

Hiện tại, Mỹ đang thực hiện hàng loạt hành động thù địch tại một số quốc gia Mỹ Latinh không nghe theo lệnh Washington. Những kịch bản cũ vẫn đang được lặp lại, người ta có thể thấy những gì Mỹ làm với Triều Tiên từ phong tỏa, trừng phạt , cấm vận... đang được thực hiện ở Cuba mấy chục năm nay.

Cuối thời kỳ Tổng thống Obama, quan hệ Washington-La Habana có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã xô đổ tất cả với phong cách chính trị đi ngược lại những thành tựu của thời kỳ trước.

Ở Venezuela, người ta nhìn thấy những cuộc cách mạng màu với tính chất khốc liệt như kiểu Euromaidan của Ukraine. Và người ta còn thấy khẩu hiệu MUST GO một lần nữa được nhắc đến. Cách mạng màu đi kèm cây gậy răn đe quân sự, trừng phạt kinh tế đang bủa vây lấy nền chính trị của Venezuela.

Và bây giờ, Nga lấy gì để bảo vệ đồng minh ngay tại sân sâu của Mỹ? Điều quan trọng nhất, các đồng minh của Moscow ở Mỹ Latinh vẫn đang tồn tại trước những cuộc cách mạng màu, trước các đòn cấm vận kinh tế của Mỹ. Câu chuyện ở đây là Nga sẽ bảo vệ đồng minh của mình thế nào, giúp đỡ họ phát triển và vượt qua các biện pháp trừng phạt của Washington ra sao.

Nga noi loi chan tinh bao ve dong minh My La tinh
Mỹ đã lôi Nga vào vũng lầy mới, cuộc đảo chính ở Venezuela

Tại quốc tế, tiếng nói của Nga trước Hội đồng Bảo an LHQ ngày càng có uy tín, và các đồng minh châu Âu của Mỹ như Đức, Pháp ngày càng muốn thoát khỏi vai trò chư hầu, họ đang nỗ lực tạo cho mình thói quen độc lập trong mọi vấn đề đối nội, đối ngoại. Tiếng nói của Nga đảm bảo tính hợp pháp và chính nghĩa cho các chính quyền ở những nơi Mỹ muốn lật đổ. Có thể thấy điều ấy ở Bashar al-Assad của Syria, và nay là Nicolas Maduro của Venezuela.

Với các biện pháp trừng phạt, trước mối đòn đánh của Washington, Moscow tìm cách hóa giải. PDVSA của Venezuela bị Mỹ phong tỏa tài sản, Rosneft của Nga hợp tác theo hướng đổi dầu lấy nhiên liệu. Ngân hàng Venezuela bị kiểm soát, Moscow đưa Caracas vào hệ thống thanh toán đa phương mà họ vẫn đang sử dụng để giải quyết trừng phạt của Mỹ.

Mỹ bóp nghẹt đời sống người dân Venezuela, Nga viện trợ những gì họ cho là cần thiết, và hợp pháp (thông qua các kênh hợp pháp của quốc tế như WHO, PAHO... Tất nhiên, mỗi điểm nóng Mỹ tạo ra và Nga tham dự đều tác động đến tài chính của Nga. Tuy nhiên, quan điểm của Moscow là không thay đổi: bảo vệ đồng minh đến cùng.

Hãy chú ý đến lời tuyên bố của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 18/4: "Cuba không bao giờ đầu hàng trước Mỹ. Mỹ đã có nhiều bài học ở Cuba, và họ cần nhớ rằng ngay trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, vụ khủng hoảng tên lửa ở Cuba là bài học rõ ràng nhất. Chúng tôi có những bạn bè của mình. Mỹ và đồng minh của họ không có tên trong danh sách đó".

Trong khi thế giới ngày càng đa cực, đa phương hóa, Nhà Trắng cùng giới cố vấn của họ vẫn nhắc về học thuyết Monroe của thế kỷ trước. Mỹ càng cố gắng kiểm soát sân sau của họ, Nga càng hiện diện và gia tăng uy tín, ảnh hưởng ở khu vực này. Khi có một sân sau không yên bình, Mỹ mới là người đang phải ngồi trên đống lửa và Mỹ sẽ có cảm nhận tốt hơn việc Mỹ đã làm với Nga.

Đỗ Tú