Tranh luận nóng

Nga rút chuyên gia quân sự, Venezuela đã tạm yên?

Thứ Hai, 03/06/2019 16:20

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông Mỹ cho biết số chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela chỉ còn vài chục người, giảm mạnh so với thời kỳ trước đó.

Tờ WSJ của Mỹ ngày 2/6 dẫn nguồn tin thân cận từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela gần đây đã thực hiện việc cắt giảm nhân viên quân sự.

Cụ thể, nhân viên quân sự của Nga ở Venezuela chỉ còn lại vài chục người, so với thời kỳ cao điểm là khoảng 1.000 cố vấn quân sự. Nguyên nhân được nguồn tin này chỉ ra rằng trong vài tháng qua, chính quyền Venezuela đã không ký mới các hợp đồng với phía Rostec.

Trong trường hợp này, Tổng thống Nicolas Maduro đã không còn đủ khả năng tài chính chi trả cho các nhân viên của Rostec tiếp tục hoạt động theo các hợp đồng.

Tuy nhiên, WSJ cũng bình luận, việc Nga cắt giảm nhân viên quân sự cho thấy những hạn chế trong việc nỗ lực tạo ảnh hưởng của Moscow với Caracas. Tờ WSJ cho rằng đây là thời điểm đồng minh Venezuela cần sự hiện diện của quân đội Nga nhất, nhưng họ đã rút về.

Nga rut chuyen gia quan su, Venezuela da tam yen?
Quân đội Nga và hàng viện trợ đến Venezuela

"Rất có thể, những khó khăn từ tài chính không cho phép Nga có thể duy trì hiện diện quân sự và các hoạt động cố vấn tại Venezuela, đặc biệt trong bối cảnh quân đội Nga đang phải thực hiện nhiều cuộc chiến phức tạp, quy mô lớn ở Syria" - tờ WSJ bình luận.

Tuy nhiên, tờ báo của Mỹ và nguồn tin không xác định của họ đã quên mất hai vấn đề: Thứ nhất, hồi tháng 3/2019, Nga đưa tới 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới sân bay quốc tế ở Thủ đô Caracas.

Các chuyên gia, kỹ sư quân sự này đến Venezuela được Nga khẳng định không nhằm hậu thuẫn cho bất kỳ hoạt động tác chiến nào. Nhiệm vụ của họ là bảo dưỡng, nâng cấp, sửa chữa các hệ thống vũ khí mà Nga bán cho Venezuela.

Như vậy, nếu có việc rút cố vấn, chuyên gia về nước, chỉ đơn giản dựa vào nguyên nhân này. Mọi hành động giữa Nga và Venezuela đều dựa vào các hợp đồng được ký kết từ trước. Và khi hoàn thiện xong công việc và không có nhu cầu phát sinh, người Nga cho chuyên gia của mình trở về.

Nếu có việc rút người, Nga tiếp tục chứng minh họ hoạt động đúng luật, dựa trên mọi nguyên tắc luật pháp quốc tế và hợp đồng thỏa thuận song phương. Nga không lợi dụng việc hợp tác, phối hợp, hỗ trợ để đóng quân hay thành lập căn cứ quân sự ở nước ngoài, như cách Mỹ hay làm với đồng minh của họ.

Ngoài ra, kể từ khi đưa 100 cố vấn, nhân viên kỹ thuật quân sự đến Venezuela, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định đây là các hợp đồng cũ mà Nga và Venezuela đã ký kết từ trước. Kể từ năm 2018, không có thêm hợp đồng hợp tác nào giữa 2 bên. Vì thế, việc kết thúc hợp đồng và rút nhân viên quân sự là điều... hoàn toàn bình thường, không có gì quá như tờ báo Mỹ nhận định.

Thứ hai, cần chú ý đến thời điểm mà các nhân viên quân sự Nga đến và đi. Khi đến, là thời điểm Mỹ và các đồng minh Mỹ Latinh đang đe dọa can thiệp quân sự và thủ lĩnh Juan Guaido kêu gọi đại biểu tình và thậm chí là đảo chính quân sự.

Khi đó, sau khi 100 nhân viên quân sự của Nga có mặt, các nước Mỹ Latinh đã họp và giữa tháng 3 ra tuyên bố không ủng hộ các hành động quân sự của Mỹ với Venezuela vì ngại leo thang căng thẳng ra toàn khu vực. Ở một phạm vi nhất định, 100 nhân viên của Nga thực sự đã là hòn đá tảng trong dã tâm của Mỹ.

Còn bây giờ, đã có những cuộc đàm phán bí mật giữa phe Juan Guaido và chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ phật ý nói thẳng "đấy là chuyện của Venezuela", đảo chính quân sự thất bại, biểu tình cách mạng màu thua xa lực lượng người ủng hộ Tổng thống... Trên hết, toàn dân, quân Venezuela vẫn kiên cường chiến đấu với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Có lẽ thời điểm này, Nga hoàn toàn tự tin mang "hòn đá tảng" của mình về nước và để phần việc còn lại cho "người Venezuela" tự giải quyết.

Đỗ Tú