Tranh luận nóng

Nga rút quân Aleppo, ngừng không kích: Syria đã đủ mạnh?

Thứ Năm, 11/04/2019 07:37

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Syria đã thực hiện một loạt cuộc tấn công quy mô lớn ở miền Bắc và Tây Bắc mà không cần sự trợ giúp của không quân Nga.

Quân đội Syria (SAA) vừa qua đã phát động một loạt cuộc tấn công lớn nhằm vào vị trí của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) trên khắp các tỉnh thành phố Idlib, Hama, Aleppo.

Các cuộc tấn công thường được áp dụng chiến thuật phủ đầu bằng tên lửa đất đối đất, pháo hạng nặng, pháo phóng loạt, sau đó mở đường cho lực lượng thiết giáp càn quét và yểm trợ cho bộ binh và các xe cơ giới chiến đấu cơ động.

Cuộc tấn công mạnh mẽ nhất được ghi nhận tại khu vực Dahrat Abd Rubbah, phía Bắc tỉnh Aleppo, giáp với Idlib. Sư đoàn 4 là chủ lực cho cuộc tấn công này. Sức tấn công của SAA đã buộc HTS phải rút khỏi các công sự và lùi sâu vài chục km về phía trung tâm Idlib.

Ngoài ra, quân đội Nga vừa tuyên bố rút toàn bộ lực lượng bộ binh chiến đấu, cảnh sát quân sự khỏi khu vực thị trấn trọng điểm Tal Rifa'at ở ngoại ô phía Bắc tỉnh Aleppo. Động thái này chính thức chấm dứt các hoạt động quân sự mặt đất của Nga tại khu vực này, trước đây vốn được tổ chức tuần tra chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga rut quan Aleppo, ngung khong kich: Syria da du manh?
Lính Nga canh gác tại Aleppo

Sau khi Nga rút, Syria đã bổ sung khoảng vài trăm quân để tăng cường phòng thủ quanh Tal Rifa'at và các thị trấn, làng mạc lân cận. Tại đây được ghi nhận xuất hiện xe tăng, xe bọc thép và nhiều xe bán tải được trang bị súng máy của quân đội Syria.

Đáng chú ý, trong tất cả các chiến dịch tấn công của SAA không còn nhận được sự yểm trợ của không lực Nga. Các máy bay tiêm kích, cường kích của Nga đã ngừng không kích từ hôm 4/4 tại phía Tây Idlib.

Dường như Nga đang muốn để cho người Syria tự giải quyết cuộc chiến tại Idlib mà không can thiệp sâu như các chiến dịch trước đây.

Thứ nhất, cần phải chú ý giai đoạn tiền chiến sự Idlib, Nga đã tăng cường trang bị cho quân đội Syria gần như tất cả những gì họ cần. Các chuyến tàu vận tải cỡ lớn của Nga liên tiếp ra vào cảng Tartus, Latakia theo tần suất một tháng một lần kể từ thời điểm thỏa thuận ngừng bắn Idlib được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (cuối tháng 9/2018).

Cho đến giai đoạn đầu năm 2019, quân đội Syria được bố trí vào các vị trí chiến lược, trải dài theo cánh cung từ Hama - Idlib - Aleppo. Đáng chú ý, lượng xe tăng, xe thiết giáp, pháo hạng nặng của Syria tăng đột biến. Súng đạn, trang thiết bị của bộ binh được đảm bảo. Những sự viện trợ này được cho là đến từ Nga, Iran và thậm chí cả Iraq.

Cuối năm 2018, quân đội Syria đón chào khoảng 10.000 tân binh được huấn luyện đầy đủ do chính các chuyên gia quân sự Nga đào tạo ở các căn cứ tại Damascus, Homs và một số tỉnh miền Nam, tăng viện vào các chiến trường miền Bắc.

Những động thái này cho thấy Nga đã chuẩn bị rất kỹ cho chiến dịch Idlib lần này, đặc biệt với lực lượng bộ binh của SAA.

Nga rut quan Aleppo, ngung khong kich: Syria da du manh?
Lính Nga huấn luyện bộ binh chiến đấu cho quân đội Syria ở Damascus

Thứ hai, đây được đánh giá là chiến dịch cuối cùng giải phóng Syria. Vì thế, ý nghĩa của chiến dịch này là rất quan trọng và phải được thực hiện triệt để từ khi tiến hành đến lúc kết thúc và đây là cuộc chiến độc lập của người Syria.

Người Syria kết thúc cuộc chiến, người Syria tiến hành tái thiết đất nước, người Syria tự thực hiện lộ trình hòa giải sắc tộc, hòa giải chính trị. Trong trường hợp này, mọi tác động hay cáo buộc của Mỹ và đồng minh đều là không phù hợp, trái với luật pháp và các công ước quốc tế.

Thứ ba, khi người Syria tự lo cho số phận của mình, đồng nghĩa với việc các lực lượng nước ngoài không được chính phủ hợp pháp mời ở lại, phải rút về nước. Và tất nhiên, Mỹ cũng là một trong số đó. Nếu Mỹ quyết tâm ở lại, đây là dã tâm xâm lược mà không có một lý do nào bào chữa được.

Cục diện Syria đã chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn mà người Syria tự giải quyết các vấn đề của mình dưới sự trợ giúp của bạn bè quốc tế. Đây cũng là thời điểm nước rút và then chốt để Syria tiến tới một tương lai độc lập, tự chủ và hòa bình.

  • Đỗ Tú