Tranh luận nóng

Nga sẽ phá NATO từ bên trong?

Thứ Năm, 05/07/2018 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích phương Tây lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nhượng bộ người đồng cấp Nga Vladimir Putin và "phá hỏng" NATO.

Con ngựa thành Troy

CNBC mới đây dẫn lời chuyên gia Timothy Ash thuộc tổ chức BlueBay Asset Management, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ấn tượng rằng ông có khả năng trở thành "con ngựa thành Troy của Tổng thống Putin trong NATO".

Kênh truyền hình này dẫn một nghiên cứu hồi tuần trước của Ash nhấn mạnh: "Điều đáng chú ý là Tổng thống Trump dường như rất hồ hởi để đưa ra một chương trình nghị sự mà hẳn là Tổng thống Putin chỉ có thể nghĩ đến trong mơ - đặt dấu chấm hết cho NATO và liên minh Bắc Đại Tây Dương".

Theo Ash, đối với Tổng thống Putin, điều này giống như một chiến thắng toàn diện trước NATO. Chuyên gia Ash nói: "Đối với bất kỳ nhà quan sát địa chính trị và theo dõi lịch sử châu Âu thời hậu Thế chiến II nào, đây là điều không thể tin được".

Nga se pha NATO tu ben trong?
Phương Tây tỏ rõ lo ngại Tổng thống Mỹ D. Trump (phải) sẽ nhượng bộ người đồng cấp Nga V. Putin trong cuộc gặp sắp tới

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga và Mỹ dự kiến sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh vào ngày 16/7 tới tại Helsinki, Phần Lan. Đáng chú ý là cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vài ngày trước đó.

Giới phân tích phương Tây bày tỏ lo ngại Tổng thống Mỹ có thể sẽ nhượng bộ người đồng cấp Nga về một số vấn đề nào đó. Bất kỳ phát biểu nào của ông Trump làm suy yếu lập trường xuyên Đại Tây Dương trong vấn để Ukraine hay an ninh châu Âu đều có thể khiến các đồng minh của Mỹ "lúng túng".

Sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, thỏa thuận khí hậu Paris và thực thi các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm nhôm và thép của EU, Tổng thống Trump rơi vào tình thế mâu thuẫn với hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu. Bất kỳ sự rạn nứt thêm nào cũng sẽ khoét sâu thêm hận thù giữa Mỹ và EU, từ đó khiến cho môi trường đầu tư toàn cầu thêm u ám. Điều mà các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại nhất về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin chính là tính cách khó đoán định của Tổng thống Mỹ.

Cuộc gặp này cũng diễn ra ngay sau chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ. Tại đây, chắc chắn ông Trump sẽ không được công chúng Anh chào đón nồng nhiệt. Tại Anh đã từng nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Mỹ trong thời gian qua.

Nga se pha NATO tu ben trong?
Hàng nghìn người biểu tình tập trung ở quảng trường Trafalgar, London để phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm 2017

Theo giới phân tích Mỹ, sau những rắc rối và khó khăn tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bỉ, có thể ông Trump rất nóng lòng muốn đạt được những bước tiến tích cực nào đó để "ngẩng cao đầu" khi trở về Washington sau một chuyến công du châu Âu buồn tẻ.

Một bài viết trên tờ The Atlantic hồi tuần trước dự đoán rằng có thể ông Trump sẽ cam kết chấm dứt các cuộc tập trận của NATO do Mỹ dẫn đầu tại Ba Lan và các quốc gia Baltic. Các cuộc tập trận này vốn bị Nga phản đối. Nếu đúng như vậy, các quan chức châu Âu sẽ vô cùng choáng váng và mất lòng tin vào Tổng thống Trump.

NATO đã tạo dựng nền tảng cho mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và châu Âu kể từ Thế chiến II. Tuy nhiên, Tổng thống Trump, vốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với thông điệp chống toàn cầu hóa, đã công khai chỉ trích kịch liệt liên minh này.

Tháng 5/2017, ông đã dứt khoát từ chối thông qua Điều 5 của Hiệp ước NATO, trong đó quy định rằng các đồng minh sẽ bảo vệ nhau trong trường hợp bị tấn công.

Động thái đó khiến các nhà lãnh đạo châu Âu cảm thấy bất an dù 2 tháng sau, trong một bài phát biểu tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, ông đã đưa ra một số "đính chính".

Tin Nga hơn tình báo Mỹ

Cuối tháng 6 vừa qua, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã có chuyến công du đến Nga để thảo luận chi tiết về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo và sáng 28/6, thời gian và địa điểm của cuộc gặp đã được ấn định vào ngày 16/7 tới tại Helsinki (Phần Lan), 4 ngày sau khi ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Bỉ.

Ông Trump đã nhanh chóng thông báo về sự kiện này với việc đăng tải trên Twitter rằng ông tin vào những lời nói của phía Nga hơn là các cơ quan tình báo Mỹ.

Theo giới phân tích, việc cuộc gặp với người đồng cấp Nga diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh NATO làm liên tưởng tới việc Tổng thống Mỹ đã "phá hỏng" hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada, thậm chí cư xử “kém lịch sự” đối với Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau trước thềm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, người mà ông Trump đã ca ngợi hết lời suốt một tuần sau đó.