Tranh luận nóng

Nga thể hiện tình thân, không ngán tên lửa Trung Quốc

Thứ Bảy, 09/06/2018 11:13

(Quan hệ quốc tế) - Quan hệ Nga-Trung được đánh giá ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử, việc Bắc Kinh triển khai tên lửa sát biên giới cũng không khiến Mosocw lo ngại.

Tình thân đặc biệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/6 đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc và sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Theo hãng tin AP của Mỹ, chuyến thăm được thực hiện chỉ một tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới của ông Putin cho thấy sức ép gia tăng của Mỹ đang lôi kéo hai quốc gia này nhanh chóng lại xích lại gần nhau.

Nga và Trung Quốc đã phản ứng trước chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ, trong đó mô tả Moscow và Bắc Kinh là các kẻ thù hàng đầu của Mỹ, với việc cam kết sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế, chính trị và quân sự.

Quan hệ Nga-Trung được thúc đẩy bởi mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ 25 lần và chỉ riêng năm 2017 đã có tới 5 lần gặp mặt.

Nga the hien tinh than, khong ngan ten lua Trung Quoc
Tổng thống Nga V. Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 8/6

Để nhấn mạnh hơn nữa mối quan hệ thân thiết với ông Tập Cận Bình, ông Putin phát biểu với truyền thông Trung Quốc hôm 6/6 rằng Chủ tịch Trung Quốc là nhà lãnh đạo thế giới duy nhất mà ông từng mời tới dự lễ sinh nhật.

Theo AP, động lực khiến ông Putin xích lại gần Trung Quốc là bởi sự tụt dốc nghiêm trọng trong quan hệ với phương Tây sau vụ sáp nhập Crimea năm 2014 và việc Nga bị cáo buộc hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Nga đang tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, sau làn sóng trừng phạt của phương Tây nhằm vào ngành năng lượng và ngành công nghiệp quốc phòng cũng như hạn chế Nga tiếp cận với các thị trường tài chính toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Putin nói: “Trong các thập kỷ qua, chúng tôi (Nga và Trung Quốc) đã phát triển mối quan hệ mà không có mẫu hình tương đương nào trên thế giới hiện nay. Mối quan hệ đó được xây dựng dựa trên việc cân nhắc các lợi ích chung”.

Cũng theo AP, hy vọng của Nga về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã tiêu tan trong lúc những bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington đã trở nên nghiêm trọng bởi nguy cơ chiến tranh thương mại và các vấn đề khác.

Trong một tuyên bố cứng rắn bất thường, tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 4/2018 nói rằng ông lựa chọn Nga là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên để gửi một dấu hiệu tới Washington về mối quan hệ quân sự ngày một thân thiết giữa Moscow và Bắc Kinh.

Nga the hien tinh than, khong ngan ten lua Trung Quoc
Trung Quốc tỏ rõ sự hài lòng khi mua được Su-35 của Nga

AP dẫn lời chuyên gia Li Xin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á thuộc Viện Nghiên cứu Đối ngoại Thượng Hải, nói: “Nói một cách đơn giản, tất cả những gì Mỹ đang làm nhằm trừng phạt Nga và kiềm chế Trung Quốc sẽ khiến Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực”.

Ngoài những quan điểm chung về nhiều điểm nóng toàn cầu, Nga và Trung Quốc cũng hợp tác chặt chẽ về quân sự. Hai nước đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, bao gồm cuộc tập trận ở Biển Đông và cuộc tập trận hải quân chung ở biển Baltics mùa Hè năm ngoái.

Tháng 12/2018, quân đội hai bên đã tổ chức cuộc tập trận phòng thủ tên lửa để luyện tập ứng phó với các mối đe dọa tên lửa của nước ngoài, điều phản ánh mối quan ngại chung về chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Nga cũng chia sẻ các công nghệ quân sự hàng đầu với Trung Quốc, cung cấp cho Bắc Kinh các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và máy bay chiến đấu Su-35 mới nhất.

Nga không ngán tên lửa Trung Quốc

Trong khi đó, đánh giá về quan hệ Nga-Trung, giới phân tích Trung Quốc cho rằng trong năm 2017, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đã được giữ vững ở tầm cao, lòng tin chính trị và sự hợp tác chiến lược không ngừng được tăng cường, hợp tác trong các lĩnh vực đi sâu phát triển.

Trong năm 2017, nguyên thủ hai nước duy trì hội đàm chính thức 5 lần, kịp thời trao đổi ý kiến về vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng, đặt cơ sở dẫn dắt phát triển quan hệ song phương.