Tranh luận nóng

Nga tối đa lợi ích từ Crimea, khoét nỗi đau phương Tây!

Thứ Sáu, 08/06/2018 19:00

(Quan hệ quốc tế) - Quen với sự vắng vẻ của bức màn sắt ở đông Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh, nên Mỹ và đồng minh đã bị bất ngờ trước các nước đi của Putin... 

Nga tăng cường sức mạnh quân sự, hoàn thiện vòng cung công - thủ Crimea -Kaliningrad

Al-Masdar ngày 7/6 dẫn lời người đứng đầu lực lượng không quân của Quân khu phía Nam thuộc Bộ Quốc phòng Nga Viktor Sevostianov cho biết, Nga đang tăng cường khả năng phòng thủ cho Crimea, với việc trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất.

Theo đó, năm 2017 bán đảo Crimea đã được trang bị hệ thống phòng không hiện đại S-400 Triumf và tháng 1/2018, "Rồng lửa" đã chính thức thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại khu vực Cape Fiolent ở Sevastopol.

Trước đó, ngày 4/5, Tư lệnh Quân khu phía Nam Alexander Dvornikov khẳng định, ngoài S-400 Triumf, lực lượng phòng thủ Crimea sẽ được tăng cường thêm tổ hợp phòng không Pantsir-S1 ngay trong năm nay.

Nga toi da loi ich tu Crimea, khoet noi dau phuong Tay!
Nga-Crimea đã liền một dải

"Việc tăng cường an ninh trên không phận ở sườn phía tây nam sẽ tiếp tục trong năm 2018. Đặc biệt, các hệ thống phòng thủ Crimea, ngoài việc được tranh bị S-400 Triumf, sẽ được tăng cường tổ hợp phòng không Pantsir-S1", TASS tường thuật.

Nhà quân sự Nga cho biết, lực lượng phòng không Crimea đã được trang bị 100% các loại vũ khí tiên tiến nhất. Ngoài S-400 Triumf và Pantsir-S1, còn có phi cơ tiêm kích Su-30SM, trực thăng vận Ka-52 Alligator và Mi-28N Night Hunter .

Reuters cho biết, từ tháng 11/2016, Nga đã tiến hành cho tân trang những cơ sở quân sự cũ và xây dựng các cơ sở quân sự mới tại Crimea, khi “các boongke chứa tên lửa nằm dọc theo bờ biển phía nam Crimea - gọi là Object 100 - đã được phục hồi”.

"Moscow đang xây dựng các căn cứ quân sự hiện đại đảm bảo cho việc đồn trú của quân đội Nga, phục vụ chiến lược của Nga đối phó với nguy cơ tái sinh Chiến tranh Lạnh mới và đây trở thành vùng cấm của Bộ Quốc phòng Nga", Reuters tường thuật.

Theo hãng tin nổi tiếng của Anh, trước khi tái sát nhập Crimea, Nga phải thuê quân cảng Sevastopol của Ukraine để Hạm đội Biển Đen đồn trú, nay Crimea đã thuộc về Nga và nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen đã trở thành “ao nhà” của Nga.

Do vậy, Moscow đã chủ động nâng cấp, mở rộng các căn cứ quân sự tại đây nhằm khai thác vị trí chiến lược của bán đảo Crimea phục vụ việc bảo vệ an ninh cho nước Nga trước sự đe doạ của kẻ thù.

“Khi lực lượng vũ trang Nga chuyển đến bán đảo Crimea, giúp cho sức mạnh quân sự tại bán đảo chiến lược này vượt xa thời kỳ nó được đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền Ukraine.

Crimea là điểm cực nam của một hệ thống các cơ sở quân sự mới của Nga, trải dài về phía bắc trong một vòng cung qua phía tây nước Nga và kết thúc ở Kaliningrad - tiền đồn của Nga tại vùng Baltic”, Reuters phân tích.

Rõ ràng khi trở thành "ao nhà", Crimea đã giúp cho vòng cung Crimea-Kaliningrad trở nên vô cùng lợi hại và việc quân đội Nga trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất cho Crimea khiến "dây cung" Crimea-Kaliningrad đạt tới cung bậc cao nhất về công - thủ.

Nga toi da loi ich tu Crimea, khoet noi dau phuong Tay!
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 đang được chuyển đến Crimea

Nga khai thác tối đa lợi ích địa chiến lược của Crimea

Tại Hội nghị An ninh Munich tháng 2/2016, Thủ tướng Nga Medvedev từng cho rằng giữa Nga và NATO đang tái sinh Chiến tranh Lạnh và cuộc chiến Syria được xem là mặt trận quan trọng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh mới Nga-phương Tây.

Tuy nhiên, theo giới quân sự phương Tây thì sự nguy hại từ nước cờ của Tổng thống Putin thực hiện tái sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga mới là tâm điểm của đối trọng Nga-phương Tây.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon từng nhận định việc Moscow quyết tăng cường sức mạnh quân sự ở Crimea và quân sự hóa khu vực Biển Đen là mối đe dọa lớn nhất với NATO.

Bởi với NATO thì Crimea bây giờ trở thành lãnh thổ gần nhất giúp quân đội Nga có thể kiểm soát hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại đông Âu, dự kiến ​​sẽ chính thức hoạt động vào cuối năm 2018.

Từ bán đảo chiến lược Crimea, quân đội Nga có thể phóng tầm kiểm soát với các thành viên "NATO Đông Âu" như Romania, Bulgaria, Ba Lan, thậm chí cả với thành viên "NATO tiền tiêu" Thổ Nhĩ Kỳ nữa, Reuters bình luận.

Nguồn tin quân sự cho biết Moscow khôi phục trạm radar Dnepr của thời Liên Xô, từ đó Kremlin có thể phát hiện việc phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh từ khu vực Biển Đen và Địa Trung Hải, theo Izvestiya.

Các chuyên gia phân tích quân sự phương Tây cho rằng quy mô các cuộc đối đầu quân sự là không giống nhau nên cuộc Chiến tranh Lạnh Xô-Mỹ trước đây hoàn toàn khác với cuộc Chiến tranh Lạnh mới Nga-phương Tây hiện nay.

Gần ba thập kỷ trôi qua với việc giải trừ quân bị đã khiến cho Mỹ và phương Tây quen với sự vắng vẻ của bức màn sắt ở đông Âu trong thời hậu Chiến tranh Lạnh và mọi chuyển động có xu thế xoay quanh trục Mỹ trong thế giới đơn cực.

Tuy nhiên, tình hình nay đã khác, khi Tổng Putin làm hồi sinh sức mạnh Nga, tạo ra đối trọng Nga-phương Tây. Trong số những hệ luỵ từ các nước đi của Putin, tệ hại nhất với Mỹ và phương Tây là Nga hồi sinh sức mạnh quân sự tại cứ điểm Crimea. 

Nga toi da loi ich tu Crimea, khoet noi dau phuong Tay!
Cầu Kerch đã giúp Nga có thể khai thác tối đa lợi ích chiến lược của bán đảo Crimea

Theo Reuters, việc lực lượng vũ trang Nga hiện diện tại bán đảo Crimea gồm đủ cả thuỷ, lục, không quân, đã giúp cho quân đội Nga đảm bảo tính chủ động và sự cơ động trước các đối thủ. 

Có thể thấy rằng, từ những nhận định sai lầm về Tổng thống Putin và nước Nga thời hậu Xô Viết, Washington và các đồng minh đã thiếu những hành động chuẩn xác trong việc đối phó với nước Nga.

Khi chính quyền thân Nga tại Ukraine bị lật đổ, sự kiện đó được xem là cơ hội tốt nhất giúp cho phương Tây tạo thế cờ mới, dồn nước Nga vào thế bị động và có thể khiến Putin phải nhượng bộ.