Tranh luận nóng

Nga tự tin tái thiết và khai thác nguồn lợi lớn Syria

Thứ Sáu, 05/01/2018 18:59

(Quan hệ quốc tế) - Nga tự tin sẽ cùng Syria chiến thắng IS, sẽ tham gia tái thiết Syria, cũng như khai thác các mỏ khoáng sản trên lãnh thổ nước này.

Khai thác sau chiến thắng

Trang mạng Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế - RSMD mới đây đã có báo cáo “Chính sách đối ngoại của Nga: Cái nhìn về năm 2018”. Đây là kết quả làm việc của một nhóm chuyên gia.

Trên cơ sở cách tiếp cận có hệ thống, báo cáo đã phân tích những định hướng then chốt trong chính sách đối ngoại của Nga trong năm 2018, xác định những mối đe dọa chính và cơ hội đối với nước Nga trên trường quốc tế.

Các dự báo của báo cáo này bao trùm các khu vực phương Tây, châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và khu vực láng giềng lân cận.

Nga tu tin tai thiet va khai thac nguon loi lon Syria
Syria tiếp tục là trọng tâm trong chiến lược Trung Đông của Nga

Khi đề cập tới Trung Đông, báo cáo của RSMD cho rằng trong năm 2018, nhiều khả năng quân đội Nga cùng với quân đội Chính phủ Syria và các đồng minh khác sẽ đánh bại IS ở Syria, dù tổ chức và hạ tầng của nó có thể tái sinh ở các khu vực khác.

Nga sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria.

RSMD khẳng định Tổng thống Bassar al-Assad sẽ giữ được chức vụ của mình trong năm 2018. Tiến trình Geneva phần nhiều sẽ vẫn sa lầy, song được duy trì như cơ chế đàm phán.

Có thể gia tăng khoảng cách giữa tiến trình Geneva và Astana. Đề xuất tiến hành Đại hội dân tộc Syria của Nga có thể vượt qua khoảng cách đó, phần nhiều phụ thuộc vào thành phần tham dự Đại hội, cấp độ và tầm đại diện.

Vấn đề người Kurd sẽ vẫn là một trong những vấn đề gay go nhất không được giải quyết.

Nga sẽ tham gia tái thiết Syria, cũng như khai thác các mỏ khoáng sản trên lãnh thổ nước này.

Năm 2018 sẽ quan trọng ở góc độ tìm kiếm hình thức hợp tác tối ưu giữa Nga, Mỹ, EU và các bên tham gia khác trong việc tái thiết Syria.

Nga tu tin tai thiet va khai thac nguon loi lon Syria
Tìm kiếm đối tác nhưng Nga vẫn duy trì thế chủ động ở Syria

Ít có khả năng Nga và Mỹ hợp tác chiến lược trong vấn đề Syria, một phần do các biện pháp trừng phạt chống Nga vì liên quan đến Syria.

Mặc dù tiếp xúc giữa giới quân sự vẫn được duy trì, song có khả năng xảy ra va chạm của các bên ủy nhiệm trong tiến trình thực hiện các chiến dịch đặc biệt.

Giới phân tích Nga tiếp tục dự báo đối đầu Iran-Mỹ sẽ ảnh hưởng mạnh đến tình hình ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh đó Moscow sẽ gia tăng hợp tác kinh tế-thương mại với Tehran – các dự án của Rosneft và NIOC của Iran, Gazprom khai thác mỏ Farrzad B, Lukoil khai thác mỏ Mansuri và Ab-Teimour, Rosatom tham gia xây dựng nhà máy điện Bushe...

Iraq sẽ tổ chức bầu cử quốc hội. Thủ tướng Haider al-Abadi sẽ giữ được quyền lực. Tiếp xúc với Moscow trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự sẽ được triển khai. IS khó có khả năng trỗi dậy ở Iraq, song các vụ khủng bố sẽ tiếp diễn.

Năm 2018 bầu cử ở Afghanistan sẽ diễn ra. Ở đây tình hình có thể leo thang và sự hiện diện của lực lượng Mỹ và NATO được tăng cường. Sự hợp tác giữa Nga và NATO về Afghanistan rất ít có khả năng được nối lại.

Tiếp tục dự báo về Trung Đông, giới phân tích Nga cho biết Ai Cập cũng sẽ bầu cử tổng thống. Nhiều khả năng quyền lực của tổng thống Abdel Fattah al-Sisi sẽ tiếp tục được hợp nhất. Nga có cơ hội tốt để phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự và các dự án năng lượng, cụ thể là khai thác mỏ khí đốt Zohr, ký hợp đồng về nhà máy điện nguyên tử ở Ad-Dabaa.

Nga tu tin tai thiet va khai thac nguon loi lon Syria
Tổng thống Nga V. Putin bất ngờ có chuyến công du được đánh giá là thành công tới Syria, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 12/2017

Tình hình ở Saudi Arabia sẽ ảnh hưởng mạnh đến sự ổn định trong khu vực. Rủi ro gia tăng do quyền lực tập trung vào tay Thái tử kế vị Mohammed bin Salman và sự chia rẽ trong giới tinh hoa chính trị.

Nhiều khả năng Saudi Arabia sẽ tiếp tục phối hợp với Nga về giá dầu, điều này không hủy bỏ được cách tiếp cận khủng hoảng của Ryiadh với chính sách của Nga về Syria và quan hệ với Iran.

Tình hình Yemen sẽ xấu đi, dù ảnh hưởng của khủng hoảng Yemen đến Nga là không đáng kể.

Vào tháng 12/2017, Thỏa thuận chính trị về Lybia hết hạn. Có thể có nỗ lực giải quyết khủng hoảng Lybia bằng vũ lực. Trong trường hợp tình hình Lybia được cải thiện, Nga sẽ càng có cơ hội hợp tác với công ty dầu mỏ Lybia.

Năm 2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sẽ tới thăm Moscow, tạo thêm cơ hội để thảo luận quan hệ song phương và tình hình tại Syria. Tiến bộ trong việc khôi phục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng được duy trì, dù đối thoại về Syria vẫn vô cùng khó khăn.