Tranh luận nóng

Nga úp mở tăng quân Venezuela: Mỹ lại việt vị?

Thứ Hai, 10/06/2019 16:13

(Quan hệ quốc tế) - Nga có thói quen làm trước nói sau, và điều này đủ để khiến Mỹ và đồng minh của họ bất ngờ.

Ngày 6/6, Tổng thống Vladimir Putin đã có những phát biểu lấp lửng về các kế hoạch quân sự của Moscow với Venezuela.

Theo đó, ông Putin khẳng định Nga không có ý định xây dựng căn cứ quân sự trên quốc gia Mỹ Latinh này như cách họ làm với Syria - một đồng minh của nước Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Nga lại để ngỏ khả năng "gia tăng đáng kể số lượng nhân viên quân sự" nếu Venezuela có lời yêu cầu. "Moscow và Caracas có các hợp đồng quân sự với nhau, và phần kỹ thuật nào cũng cần các chuyên gia. Nếu Caracas cảm thấy cần bổ sung, Moscow sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đó".

Tái khẳng định quan điểm của ông Putin, Giám đốc Vụ châu Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Shchetinin ngày 7/6 cho biết, Moscow hoàn toàn có thể tăng số lượng chuyên gia quân sự ở Venezuela nếu nhận được đề nghị từ Caracas.

Nga up mo tang quan Venezuela: My lai viet vi?
Venezuela và Nga có mối quan hệ đồng minh

Như vậy, ở đây có hai vấn đề mà nhà lãnh đạo nước Nga đang lấp lửng, hư hư thực thực. Thứ nhất, Nga mang Syria ra làm ví dụ: không xây căn cứ ở Venezuela như với Syria. Điều này đồng nghĩa với việc Venezuela là một trong các đồng minh của Nga, và đặt căn cứ quân sự nước ngoài ở đây hay không đặt là điều tự quyết trong tay Nga, và rất dễ dàng.

Thứ hai, Nga có thể gia tăng hiện diện quân sự ở Venezuela bất kỳ lúc nào. Bản thân 100 nhân viên kỹ thuật của Nga đã có mặt tại Venezuela một cách bất ngờ vào thời điểm Mỹ gây căng thẳng nhất.

Khi đó, cuối tháng 2, Mỹ tổ chức viện trợ nhân đạo và lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã tiến hành biểu tình bạo lực. Các xe hàng bị chính họ đốt phá và đổ lỗi cho chính quyền Caracas. Mỹ đề cập đến việc can thiệp quân sự.

Và chuyên gia quân sự Nga xuất hiện ngay sau đó với lý do "thực hiện hợp đồng hợp pháp đã ký trước đó". Chẳng ai biết được nội dung hợp đồng đó như thế nào. Và bây giờ, Nga lại nhắc lại điều này thêm một lần nữa.

Hãy nhìn lại câu chuyện về Syria và kiểm chứng lại thói quen hành động của người Nga. Không đe dọa, không có bất kỳ "các kế hoạch nằm trên mặt bàn" nào. Người Nga thường chỉ tuyên bố khi sự đã rồi.

Ngày 28/9/2015, tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Nga tuyên bố đã nhận được thư kêu cứu của Tổng thống hợp pháp Syria Bashar al-Assad về việc khủng bố trỗi dậy và thảm họa nhân đạo đang diễn ra. Nga sẽ tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Nga up mo tang quan Venezuela: My lai viet vi?
Chiếc máy bay được cho rằng chở 100 nhân viên quân sự Nga hạ cánh ở Caracas

Ngày 29/9/2015, Nga tuyên bố với Đại hội đồng về việc một liên minh quân sự chống Nhà nước Hồi giáo khủng bố IS đã được thành lập gồm Nga, Iran, Iraq, Syria. Nga chính thức tuyên bố tham chiến tại Syria.

Ngày 30/9/2015, thượng viện của Quốc hội Nga, hội đồng liên bang Nga đã chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho không quân Nga tham dự cuộc chiến của Syria. Và đến lúc này, cả thế giới, đặc biệt là Mỹ và phương Tây ngỡ ngàng khi Thượng viện Nga vừa phát lệnh thông qua can thiệp quân sự thì tại Syria, không lực Nga gào rú trên bầu trời, nhả bom vào IS.

28 máy bay chiến đấu của Nga đã xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeimim (Latakia, Syria) từ khi nào? Họ không hăm dọa, không cảnh báo, họ đã dàn xếp một kế hoạch từ trước và đến khi tuyên bố, Nga đặt tất cả những bên liên quan vào thế... chuyện đã rồi.

Đến tháng 11/2015, tổng số máy bay chiến đấu của Nga ở Syria là 34 chiếc, chưa tính lực lượng trực thăng đa nhiệm hay vận tải, các loại pháo tự hành và pháo phóng loạt. Số tiêm kích, cường kích này cao điểm thực hiện tấn công 1.500 mục tiêu IS trên toàn Syria chỉ trong 9 ngày vào tháng 12/2015.

Sau 100 ngày Nga hoạt động tại Syria, 217 khu dân cư và 1.000 km2 lãnh thổ đã được giải phóng khỏi tay khủng bố. Các lực lượng khủng bố tại Syria giờ cũng rơi vào tình trạng thiếu vũ khí, lương thực và nhiên liệu. Theo thống kê, lực lượng hàng không – vũ trụ Nga đã tiến hành 5.662 đợt không kích, bao gồm 145 lần bằng các máy bay ném bom tầm xa, và phóng tổng cộng 97 tên lửa hành trình từ biển cũng như đất liền.

Nga up mo tang quan Venezuela: My lai viet vi?
Không quân Nga ở Venezuela

Tháng 9/2018, máy bay do thám Il-20 của Nga bị bắn hạ trong một vụ lùm xùm với không lực Israel. Nga nỏi thẳng sẽ trang bị hệ thống S-300 cho Syria để tránh lặp lại thảm họa này. Mỹ, Israel, NATO chưa kịp phản ứng thì S-300 đã hạ cánh xuống sân bay Hmeimim ở Latakia còn lính Syria đã sang Nga học cách vận hành.

Quay trở lại với vấn đề Venezuela, tờ Wall Street Journal đã phải thừa nhận thời kỳ cao điểm Nga còn hiện diện tới 1.000 chuyên gia kỹ thuật, nhân viên quân sự ở Venezuela. Số lượng này luôn luôn biến động theo từng giai đoạn khi tăng, khi giảm mà không có một báo cáo thống kê cụ thể nào.

Ở Syria hiện tại, Nga chỉ duy trì khoảng 2.000 cố vấn quân sự cùng một số lực lượng đặc nhiệm cho lực lượng mặt đất (chưa tính không quân). Nếu con số cố vấn này đến Venezuela sẽ gây ra không ít khó khăn cho quyết tâm xâm lược của Mỹ và đồng minh.

Khi nước Nga đã nhắc nhở về vấn đề gia tăng hiện diện quân sự, theo thói quen của họ, có lẽ thời điểm này, cố vấn Nga ở Venezuela đã hơn con số 100 rất nhiều.

Đỗ Tú