Tranh luận nóng

Người Kurd tại Syria ngấm bài học muôn thủa chơi với Mỹ

Thứ Tư, 09/10/2019 08:12

(Quan hệ quốc tế) - Đã làm theo yêu của của Washington nhưng SDF vẫn bị bỏ rơi vì nước Mỹ không còn lợi ích tại đây nữa.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bị chính quyền Trump qua mặt, bỏ lại phần lãnh thổ từng bị IS chiếm đóng cho Thổ Nhĩ Kỳ, tờ National Interest cho biết biết.

“Không có cơ quan nào nói với chúng tôi về điều này”, Sinam Mohamad, nhà ngoại giao của Hội đồng Dân chủ Syria ở Washington, viết trong một tin nhắn. “Chúng tôi không mong đợi rằng điều này sẽ xảy ra bởi vì chúng tôi đã tuân thủ tất cả các điểm trong thỏa thuận về vùng an toàn”.

“Chúng tôi thể hiện sự linh hoạt để tránh chiến tranh”, Sinam nói với tờ National Interest.

Theo Bassam Ishak, một nhà ngoại giao khác của Hội đồng Dân chủ Syria, tổ chức này hiện đang “nói chuyện” với các kênh chính thức của Hoa Kỳ và Châu Âu.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành chiến dịch đã được lên kế hoạch từ lâu ở miền Bắc Syria. Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ sẽ không hỗ trợ hoặc không tham gia vào hoạt động này”, Nhà Trắng nói trong một tuyên bố, ngay sau cuộc điện thoại giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Tayyip Erdogan.

“Giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm về các chiến binh IS đã bị bắt tại khu vực trong hai năm qua, sau khi IS đã bị Hoa Kỳ đánh bại”.

Một tháng trước, chính quyền Trump đã thuyết phục SDF phá hủy các công sự của họ trong vùng an toàn nhằm mục đích giữ hòa khí với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế mà giờ đây, cánh cửa cho một chiến dịch quân sự của Ankara đã mở, và chính quyền Trump cũng đã quyết định “đứng sang một bên”.

Nguoi Kurd tai Syria ngam bai hoc muon thua choi voi My
Không có Mỹ, SDF lấy gì để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ đây?

“Các lực lượng của Hoa Kỳ, đã đánh IS, khủng bố không còn ở trong khu vực này nữa”, Nhà Trắng tuyên bố. Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền Trump có ý định rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria hay không.

SDF, một liên minh gồm các chiến binh người Kurd, người Ả-rập và Assyria được Mỹ hậu thuẫn, điều hành một nhà tù tại al-Hawl nơi giam giữ các cựu thành viên IS mà họ bắt được.

Theo National Interest, SDF không được thông báo về quyết định của Nhà Trắng.

Tuyên bố của Nhà Trắng nói rằng, Chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu Pháp, Đức và các quốc gia châu Âu khác đưa những chiến binh IS có gốc gác quốc gia họ trở lại, nhưng tất cả đều không muốn và từ chối.

SDF vật lộn với 70.000 tù nhân tại al-Hawl, những người đang biến trại giam này thành một tiểu bang IS. Chủ tịch điều hành Hội đồng Dân chủ Syria, Ilham Ahmed nói với National Interest rằng, bà muốn các nước châu Âu trả tiền cho các phiên tòa xét xử tù nhân.

Brett McGurk, cựu đặc phái viên phụ trách nhiệm vụ chống IS, nói với khán giả tại Viện Brookings vào ngày 10 tháng 9 rằng, al-Hawl hiện là một “thánh địa của jihad”. Trong khi, Tổng thống Trump đã quyết định coi như không biết điều gì đang diễn ra tại đây.

Nhưng trong một tuyên bố sáng thứ Hai trên Twitter, Trump đã đe dọa Ankara rằng, “Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà tôi, coi là vượt quá giới hạn, tôi sẽ phá hủy và xóa sổ nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo thỏa thuận khu vực an toàn, SDF đã đồng ý phá hủy các công sự dọc biên giới và cho phép một số cuộc tuần tra chung Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở phần lãnh thổ Syria, để đổi lấy sự bảo vệ của Washington trước một cuộc tấn công quân sự toàn diện từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ coi SDF là một nhánh của phong trào ly khai người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ, và đã báo hiệu rằng họ có thể tấn công khu vực an toàn bất cứ khi nào. Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Erdogan nói rằng, lực lượng của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu rút khỏi biên giới.

Các nhân chứng nói với tờ New York Times rằng, các lực lượng Hoa Kỳ ở Syria đã bắt đầu rời khỏi vị trí của họ.

Vài giờ trước thông báo của Nhà Trắng, Elizabeth Tsurkov, một thành viên của Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại, đã nói với National Interest về các báo cáo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang bắt đầu tập trung tại biên giới.

SDF đã nói rằng họ sẽ chiến đấu, thậm chí còn ác liệt hơn ở Afrin, để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ. Elizabeth Gawria, một lãnh đạo của chính quyền tự trị, nói rằng, “Tôi nhấn mạnh rằng, ưu tiên của chúng tôi là một giải pháp chính trị và đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Chúng tôi kiểm soát một phần ba Syria, nhờ các con gái và con trai của chúng tôi đã hy sinh mạng sống của mình. Chúng tôi có khả năng tự vệ, chúng tôi có một ý tưởng Syria cho tất cả. Để đạt được các mục đích của mình, chúng ta nên hy sinh”.

Giờ đây khi chính quyền Washington quyết định không can thiệp vào “công việc nội bộ” tại Syria nữa, người Kurd phần nào đã hiểu về đạo lý “giữ lời hứa kiểu Mỹ".

Họ giờ phải tự lo cho bản thân mình khi mà chỉ có ông Erdogan biết chính xác khi nào thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện chiến dịch quân sự của mình.

Như Ý