Tranh luận nóng

Người Mỹ khuyên nhau tránh xa Syria

Thứ Hai, 13/11/2017 13:37

(Quan hệ quốc tế) - Người Mỹ cho rằng nước này nên tránh xa Syria bởi không có bất cứ lựa chọn nào khác nhưng cũng không quên kể công trong cuộc chiến chống IS.

Chấp nhận thực tế

Theo tờ tờ Foreign Affairs của Mỹ, cuộc chiến Syria đã bước vào một giai đoạn mới. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã củng cố quyền kiểm soát nửa Tây đất nước, còn ở phía Đông, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đang tiến về phía tàn dư của IS.

Lực lượng chính phủ Syria, với sự giúp đỡ của Iran và Nga, đang bắt đầu triển khai nhiều sức mạnh hơn tới miền Đông. Chính phủ Syria quyết định lấy lại toàn bộ đất nước và sẽ có thể thành công.

Nguoi My khuyen nhau tranh xa Syria
Mỹ thừa nhận quyết tâm giành chiến thắng của quân đội Syria

Trong một năm rưỡi qua, Chính quyền Tổng thống Assad đã đạt được một loạt thành công quân sự chưa từng thấy ở Tây Syria. Vào tháng 12/2016, các tay súng nổi dậy cuối cùng và gia đình đã buộc phải rời bỏ Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria. Sau đó vào tháng 5/2017, quân chính phủ Syria đã giành lại nơi nắm giữ cuối cùng của quân nổi dậy ở thành phố lớn thứ ba, Homs.

Các lực lượng chính phủ cũng dần dần tiến đến các thành trì từ lâu của quân nổi dậy gần Damacus, chiếm giữ Daraya vào tháng 8/2016 và Barzeh và Qaboun vào mùa Xuân năm 2017.

Với việc kể ra hàng loạt chiến thắng mang tính then chốt của quân chính phủ Syria và các đồng minh, giới phân tích Mỹ đã ngầm thừa nhận kết cục cuộc chiến mà nước này đang bị "gạt ra bên lề".

Giải thích cho thất bại này, người Mỹ chỉ ra một số nguyên nhân chính, trong đó nhấn mạnh sự tranh giành quyền lãnh đạo mang tính tàn sát trong phe đối lập, đồng thời cáo buộc lực lượng này tỏ ra chậm chạp trong việc loại bỏ các tổ chức cực đoan như Mặt trận al-Nursa khỏi hàng ngũ của mình.

Nguoi My khuyen nhau tranh xa Syria
Máy bay chiến đấu của Nga tại Syria

Về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7 vừa qua quyết định chấm dứt chương trình của CIA hỗ trợ quân nổi dậy Syria, tờ Foreign Affairs cũng ám chỉ nguyên nhân là do các nhóm đối lập đã "biến thành quân đồng minh của Mặt trận al-Nursa".

Tờ báo Mỹ thừa nhận việc Iran tập hợp hàng chục nghìn chiến binh người Shiite từ Afghanistan, Iran, Iraq, Lebanon và thậm chí cả Pakistan để chiến đấu bên cạnh quân chính phủ Syria và sự hỗ trợ trên không của Nga, đã giúp lực lượng mặt đất của Syria giành những chiến thắng quyết định.

Tờ báo Mỹ cho rằng khi kết quả về mặt quân sự trở nên chắc chắn hơn, Nga đã tìm cách đảm bảo một giải pháp chính trị có lợi để chấm dứt cuộc chiến và để lại Syria dưới sự kiểm soát của chính phủ hiện nay. Người Nga cũng thể hiện vai trò "làm chủ" khi cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dắt các cuộc hòa đàm tại Astana (Kazakhstan).

Khoe khoang giữ thể diện?

Tuy ngầm thừa nhận thất bại tại Syria, Foreign Affairs vẫn cố gắng "kể công" của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Theo đó, lực lượng do Mỹ lãnh đạo đã đẩy IS ra khỏi gần 60% vùng lãnh thổ từng nắm giữ ở miền Đông Syria. Điều đáng nói là Foreign Affairs coi chiến thắng này là điều đáng "trả giá về con người và ngoại giao" khi nhắc đến các đòn không kích của Mỹ khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng.