Tranh luận nóng

Người Thổ dùng Incirlik dằn mặt đồng minh

Thứ Năm, 18/05/2017 07:34

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần dọa “cấm cửa” các đồng minh, trong đó có cả Mỹ và Đức, tiếp cận sân bay quân sự Incirlik.

Con bài Incirlik

Đức liên tiếp đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng có thể thể rút lực lượng không quân khỏi căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là nơi các máy bay của liên minh phương Tây do Mỹ đứng đầu sử dụng để xuất kích trong các phi vụ tấn công chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Mới nhất, ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố bộ này đã lên một danh sách gồm 8 địa điểm mà Đức có thể chuyển máy bay tới hỗ trợ cho sứ mệnh chống IS nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn các nghị sĩ Đức đến thăm binh sĩ tại căn cứ không quân Incirlik.

Nguoi Tho dung Incirlik dan mat dong minh
Đức hiện có 6 chiếc Tornado tại Incirlik

Theo Bộ trưởng von der Leyen, một nhóm công tác đã có mặt tại Jordan để đánh giá về nơi triển khai máy bay trinh sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu. Đảo Cyprus cũng là một địa điểm đang được cân nhắc. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng các cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra.

Hôm 15/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Theo bà Merkel, Berlin sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Ankara về diễn biến mới nhưng cũng sẽ tìm cách khác để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ quân sự mà Đức đã cam kết, có thể là cân nhắc những địa điểm thay thế Incirlik.

Trước đó, Đức đã cấp phép tị nạn cho một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được cho liên quan đến một cuộc đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016.

Điều này dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu cầu của các nghị sĩ Đức được phép tới thăm 270 binh sĩ đang phục vụ trong lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu tại căn cứ Incirlik.

Phát biểu của Thủ tướng Đức Merkel rất ngoại giao và đồng thời phần nào thừa nhận rằng Incirlik là một căn cứ không quân tiện lợi nhất đối với liên minh phương Tây.

Rút khỏi Incirlik đồng nghĩa chiến dịch của lực lượng không quân Đức tại Trung Đông sẽ chấm dứt, bởi vì những trận đánh chủ đạo chống lại IS đang diễn ra ở phía Bắc và phía Đông của Syria, trong khi Jordan nằm ở phía Nam.

Nguoi Tho dung Incirlik dan mat dong minh
Một góc căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay Đức phải bay một quãng đường 1.400 km để đi và về đến Raqqa, 1.800 km đối với Mosul, trong khi quãng đường hoạt động liên tục của các loại máy bay Luftwaffe Eurofighter Typhoon và Panavia Tornado là 1.390 km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các máy bay của NATO sử dụng căn cứ Incirlik để tấn công IS từ ngày 24/7/2015. Ngày 4/12/2015, Quốc hội Đức đã đồng ý cho phép triển khai 6 máy bay trinh sát Tornado tại các khu vực xung đột và một lực lượng gồm 1.200 binh sĩ.

Căn nguyên bất hòa

Những vấn đề của Đức liên quan đến sự hiện diện của quân đội nước này tại căn cứ Incirlik đã bắt đầu từ cách đây khoảng 2 năm. Ngày 2/6/2016, Quốc hội Đức đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Ngay sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra phản ứng rất cứng rắn.

Một tuần sau, các phương tiện truyền thông đã đưa tin Ankara có ý định cấm lực lượng không quân Đức sử dụng căn cứ Incirlik. Tuy nhiên, phía Ankara không đưa ra những bình luận chính thức nào.