Tranh luận nóng

Nhật không điều quân đến vùng Vịnh vì xung đột đã...lắng dịu

Thứ Tư, 17/07/2019 07:03

(Quan hệ quốc tế) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định nước này chưa có kế hoạch điều lực lượng quân sự của mình đến vùng Vịnh.

Ngày 16/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Takeshi Iwaya khẳng định Tokyo chưa có kế hoạch điều Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tới Trung Đông nhằm tham gia vào một liên minh quân sự mà mỹ dự kiến thành lập với mục đích bảo vệ tự do hàng hải và hoạt động thương mại ở vùng Vịnh.

Trong cuộc họp báo, ông Iwaya cho rằng tình hình chưa thực sự căng thẳng đến mức cần huy động số lượng lớn binh sĩ quốc tế. Đồng thời, việc các nước gửi quân đến vùng Vịnh sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình khu vực này và dễ dẫn đến một cuộc chiến không đáng có.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, tình hình đã "tạm lắng dịu" và các bên đã biết cách kìm chế lẫn nhau. Khi được hỏi về việc Washington đã gửi lời kêu gọi thế nào đến Tokyo, ông Iwaya từ chối tiết lộ chi tiết, chỉ khẳng định giữa Nhật và Mỹ có những liên lạc chặt chẽ và thường xuyên.

Mỹ kêu gọi thành lập liên minh quân sự để đảm bảo an ninh hàng hải sau khi tàu dầu của Anh bị các xuồng cao tốc có vũ trang của Iran bao vây hôm 10/7 (do Mỹ, Anh cáo buộc), Nhật Bản đã lên tiếng rằng sẽ xem xét kỹ lưỡng lời đề nghị của Mỹ cũng như theo dõi chặt chẽ biến động toàn khu vực.

Nhat khong dieu quan den vung Vinh vi xung dot da...lang diu
Bộ trưởng Takeshi Iwaya

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài Anh và Arab Saudi khẳng định tham gia vào liên minh mới, chưa có thêm đồng minh nào của Mỹ nhận lời kêu gọi, bao gồm cả đồng minh thuộc khối NATO.

Nhật Bản không đối đầu với Mỹ về quan điểm trong vấn đề Iran. Đó là lý do họ ngay lập tức ngừng mọi hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Iran - một trong những nguồn cung năng lượng chính của Tokyo, khi Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt 8 quốc gia và vùng lãnh thổ hồi tháng 5/2019.

Nhat khong dieu quan den vung Vinh vi xung dot da...lang diu
Tàu chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Việc Tokyo nhận trách nhiệm trung gian hòa giải xung đột Mỹ- Iran cũng nhằm xúc tiến giải quyết sớm vấn đề này. Đáng chú ý, Iran được cho là một trong những nguồn cung dầu nặng chất lượng với giá thành cạnh tranh bậc nhất của Nhật Bản. Tokyo cần nguồn hàng này để đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy lọc dầu của họ.

Cũng cần lưu ý thêm, Tổng thống Trump cũng không thể một mình quyết định khởi động cuộc chiến tranh với Iran mà cần phải thông qua Quốc hội nước này.

  • Đỗ Tú