Tranh luận nóng

Những cú Boomerang vào năng lượng Mỹ!

Thứ Tư, 05/06/2019 13:40

(Quan hệ quốc tế) - Dầu lửa không phải là Huawei!

Boomerang theo nghĩa bóng là một thuật ngữ chỉ về một hành động của ai đó bị bật trở lại mà người Việt Nam thường nói là “tự ghè đá vào chân” hay “gậy ông đập lưng ông”…

Có thể nói, trong thời đại toàn cầu hóa, nền kinh tế thế giới hoàn toàn ràng buộc, liên kết, phụ thuộc lẫn nhau để tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mối liên kết, ràng buộc…với nhau giữa các quốc gia bình đẳng, chẳng hạn, “ho” ở nước này thì khiến nước kia “sốt”…

Toàn cầu hóa cũng giống như các tuyến hàng hải trên đại dương nối cảng này với cảng khác trao đổi hàng hóa…nhưng trên những tuyến hàng hải đó đều phải đi qua một vài điểm nút thắt như eo biển Malaca, Bophorus hay kênh đào Suez…

Chính vì thế, cường quốc nắm giữ vấn đề then chốt của khoa học công nghệ, năng lượng thì cường quốc đó có thể chủ động điều khiển được nền kinh tế thế giới. Và không thể phủ nhận Hoa Kỳ là quốc gia có vị thế đó.

Đó là lý do vì sao Mỹ dám tuyên chiến thương mại với cả thế giới mà không sợ bởi Mỹ có dollar, Mỹ nắm vấn đề then chốt, những mắt xích quan trọng có tính quyết định khoa học công nghệ toàn cầu.

Thật đáng tiếc cho Hoa Kỳ, trí tuệ có thể sản sinh công nghệ 4.0 hoặc 40.0 nhưng không thể sản sinh ra được dầu mỏ hay khí đốt…nói chung là tài nguyên khoáng sản thiên nhiên nó tồn tại độc lập, khách quan với trí tuệ.

Bởi vậy, Mỹ đã đang làm cho nền kinh tế thế giới rung chuyển bằng các lệnh cấm vận, trừng phạt, áp thuế…mà ngay cả Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ 2, cũng điêu đứng.

Nhưng thật không may, trong những đòn ra tay đó, ngành năng lượng Mỹ lại dính nặng cú “Boomerang”…

Nhung cu Boomerang vao nang luong My!

Dầu đá phiến Mỹ nghẹt thở…

Tất cả những tuyên bố về khả năng khai thác dầu đá phiến của Mỹ chỉ là tuyên truyền.

Theo Haynes và Boon, cuộc cách mạng đá phiến một lần nữa bị hoãn lại. Kết quả tài khóa 2018 cho biết, rằng năm ngoái, những Công ty khai thác đã tạo ra khoản lỗ ròng 140 tỷ USD, và số lượng các công ty phá sản đã vượt quá 50, số còn lại đang chuẩn bị thủ tục...

Tại sao vậy? Trước hết, đơn giản là giá thành khai thác quá cao, gấp 1,5 lần giá dầu thị trường dầu truyền thống. Theo tính toán để có lời, dầu đá phiến phải có giá từ 70-80 USD/thùng

Tiếp theo, dầu đá phiến là một loại nhẹ, mật độ thấp, lưu huỳnh thấp. Đó là lý tưởng cho xăng, cho nên bạn sẽ không nhận được nhiên liệu diesel hoặc nhiên liệu từ dầu nhẹ.

Trong khi đó, những năm tới đây, hàng không và nhiên liệu hàng hải sẽ là nhu cầu lớn nhất ở Mỹ, còn nhu cầu xăng sẽ tiếp tục giảm do sự gia tăng số lượng xe điện và vì công suất kém của động cơ xăng so với động cơ diesel.

Nói chung dầu đá phiến là sản phảm có chất lượng thấp, không thể so được với dầu truyền thống.

Cuối cùng, dầu đá phiến đòi hỏi khả năng tinh chế hoàn toàn khác so với dầu truyền thống. Nếu các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ thành công trong một cú giật năng suất, họ sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác - sự thiếu hụt công suất chế biến.

Để tăng xử lý, phải mua thiết bị đặc biệt được thiết kế cho dầu nhẹ. Những chi phí này sẽ được bao gồm trong chi phí nhiên liệu đá phiến, điều này sẽ làm giảm thêm lợi nhuận của ngành công nghiệp đá phiến.

Tất cả những điều đó khiến cho ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ trong tình trạng đang sử dụng “ống thở” và khi cấm vận dầu Venezuela, Iran – hành động rút “ống thở”. Ngành khai thác dầu đá phiến chính thức “tắt thở”.

Xây xẩm mặt mua dầu Nga

Nói Mỹ xây xẩm mặt mày khi phải mua dầu của Nga là bởi vì chính Mỹ đã ra lệnh bao vây trừng phạt cấm vận Nga, thế nhưng bây giờ lại phải đi mua dầu của Nga thì trừng phạt, cấm vận Nga cái nỗi gì…

Đây là con số phản ánh Mỹ đã phải mua dầu của Nga ra sao:

Khối lượng cung cấp dầu của Nga cho cả năm 2017 là 1,58 triệu thùng. Sang năm 2018 là 7,51 triệu thùng. Nhưng chỉ trong giữa tháng Năm 2019, Mỹ phải mua của Nga 5 triệu thùng, vận chuyển bằng 13 chuyến tàu dầu. Từ đó cho thất đến hết năm 2019 sẽ có bao nhiêu chuyến tàu chở dầu từ Nga đến Mỹ…

Theo ước tính của các chuyên gia Bloomberg, những người dựa vào các số liệu mà Russ Dullen trích dẫn, có nhiều lý do để cho rằng khối lượng cung cấp dầu Urals Nga cho Hoa Kỳ sẽ tăng gấp ba trong năm nay. Thế đó.