Tranh luận nóng

Nóng: Mỹ ép Ukraine hủy kho vũ khí hạt nhân?

Thứ Tư, 21/08/2019 16:07

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine đã buộc phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân do mối đe dọa trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ.

Phát biểu trên kênh truyền hình 24 ngày 20/8, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk tiết lộ, Ukraine đã buộc phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân do mối đe dọa trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã phải đối mặt với một sự lựa chọn - hoặc là chúng tôi phát triển vũ khí hạt nhân, hoặc họ sẽ gây áp lực kinh tế đối với chúng tôi, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt", cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk nói

Ông Leonid Kravchuk nói thêm rằng, ngoài áp lực từ bên ngoài, còn có những vấn đề nội bộ, chủ yếu là vấn đề kinh tế, vì không có tiền để duy trì một quân đội khổng lồ.

Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk từng tuyên bố, nếu Ukraine không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nước này sẽ trông giống như một "con khỉ với quả lựu đạn". Ông nhấn mạnh ông không hối hận về quyết định loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của đất nước mình.

Nong: My ep Ukraine huy kho vu khi hat nhan?
Ukraine đã buộc phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân do mối đe dọa trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine kế thừa một kho vũ khí hạt nhân quan trọng, bao gồm 1.700 đầu đạn hạt nhân, 176 tên lửa liên lục địa và 44 máy bay ném bom chiến lược.

Tuy nhiên, vào năm 1994, Ukraine, Nga, Hoa Kỳ và Anh đã ký Bản ghi nhớ Budapest, được coi là một thỏa thuận quốc tế về bảo đảm an ninh liên quan đến việc Ukraine gia nhập Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận, kho vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine đã được hủy bỏ, ngược lại các cường quốc hạt nhân cam kết đảm bảo an ninh cho Kiev.

Theo Kyivpost, giới quân sự Ukraine đã hối hận khi nghe theo Nga, Mỹ phá hủy kho tên lửa và máy bay chiến lược khổng lồ thời hậu Xô viết. Kiev đã tự đánh mất vũ khí răn đe hùng mạnh của mình.

Báo Ukraine thừa nhận, Kiev đã tự đánh mất những vũ khí đáng gờm nhất của một cường quốc hàng đầu. Thanh gươm sắc đã không còn, Ukraine dần dần biến thành một quân bài trong trò chơi địa-chính trị.

Tờ báo cay đắng thừa nhận, câu chuyện của Ukraine là lời khuyên răn cho lãnh đạo các quốc gia rằng, muốn bảo vệ độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ thì chớ tin vào nước ngoài, dù là đồng minh thân cận nhất. Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi.

Theo thống kê của tờ báo này, sau khi Liên Xô tan rã, tại thời điểm năm 1992, Không quân Ukraine là lực lượng có quy mô lớn hàng đầu châu Âu với 2.800 máy bay các loại, chỉ đứng sau Mỹ, Nga và Trung Quốc với hơn 10 Sư đoàn, 49 Trung đoàn và 11 đơn vị độc lập.

Nhưng Không quân cũng như Chính phủ Ukraine khi đó đã có một quyết định được đánh giá sai lầm lớn, đó là ngoài số máy bay ném bom chiến lược trả về Nga thì họ còn phá hủy tới 25 chiếc Tu-95, 19 chiếc Tu-160 siêu âm, hơn 100 máy bay vận tải Il-76 cùng 20 máy bay tiếp dầu Il-78.

Ukraine còn phá hủy toàn bộ 423 tên lửa diệt hạm Kh-22 - số tên lửa được cho là có thể giúp Ukraine hủy diệt toàn bộ tàu sân bay trên thế giới và dễ dàng hóa giải đòn tấn công từ lực lượng Hải quân hùng hậu của Nga.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã trở nên quá muộn và cơ hội tìm lại thời hoàng kim của chính mình không bao giờ trở lại với Ukraine.

Trung Dũng