Tranh luận nóng

Nóng Syria: Mỹ chính thức 'dùng chiến tranh nuôi dưỡng hoà bình'

Thứ Năm, 08/02/2018 18:42

(Quan hệ quốc tế) - Có thể nhận diện Chiến lược của Mỹ tại Syria là dùng chiến tranh nuôi dưỡng hoà bình, bởi hành động của họ khiến người Syria phải ngã xuống...

Liên quân do Mỹ đứng đầu lại tấn công quân đội Syria với cáo buộc gây hấn

Theo RT ngày 8/2, liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria đã thực hiện các cuộc không kích mà họ cho là hành động “tự vệ” nhằm vào quân đội Syria, sau khi cáo buộc lực lượng này tấn công Lực lượng Dân chủ Syria và cố vấn Mỹ.

Bộ Chỉ huy Trung tâm của Liên quân đã ra thông cáo báo chí rằng: “Để bảo vệ liên quân và lực lượng đồng minh, Liên quân đã tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng đối nghịch để ngăn chặn những hành động gây hấn với lực lượng chống IS”.

Liên quân cho biết, hành động đáp trả của họ chi được thực hiện sau khi “lực lượng thân chính quyền Syria đơn phương tấn công một cơ sở chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria”. Và họ có quyền hành động để tự vệ.

Nong Syria: My chinh thuc 'dung chien tranh nuoi duong hoa binh'
Liên quân Mỹ không kích quân đội Syria vì cho rằng bị gây hấn

Cuộc không kích được xác định là diễn ra tại vị trí cách sông Euphrates khoảng 8km về phía Đông.

Đây là động thái mới nhất liên quan đến hoạt động quân sự giữa các lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn và quân đội chính phủ Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng cho biết trên chiến trường Syria đã có giới tuyến, trong đó liên quân do Mỹ đứng đầu và lực lượng nổi dậy hoạt động ở phía đông sông Euphrates, còn quân đội Syria phải ở phía tây của con sông này.

Cuộc không kích bên dòng sông Euphrates là cuộc tấn công quân sự lần thứ hai của Mỹ và Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria nhắm vào lực lượng quân đội của chính phủ nước này, xuất phát từ lý do bị đe doạ và phải tự vệ.

Lần thứ nhất, quân đội Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu SU-22 của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria vào ngày 18/6/2017, được Lầu Năm Góc lý giải do chiến đấu cơ Syria đã thả bom xuống gần các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

"Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ ngày 18/6 ra tuyên bố cho biết máy bay tiêm kích F/A-18E Super Hornet của họ đã bắn rơi máy bay chiến đấu SU-22 của Syria, nhằm bảo vệ cho những lực lượng đối tác thuộc liên quân", theo Reuters.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Chỉ huy Trung tâm, Liên quân không tìm cách chống lại Chính phủ Syria, Nga hay các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria, nhưng sẽ không do dự bảo vệ mình và các lực lượng đối tác trước bất cứ mối đe dọa nào.

“Ý định thù địch và hành động thù địch của các lực lượng ủng hộ chế độ Syria đối với liên minh và các lực lượng đối tác ở Syria đang tiến hành các hoạt động chống IS một cách hợp pháp sẽ không thể được dung thứ", tuyên bố ghi rõ.

Chưa biết thực hư việc quân đội Syria đe doạ Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria như thế nào, nhưng rõ ràng hành động "đáp trả" của Liên quân là hành động gây hấn, bởi hoạt động của họ tại Syria là bất hợp pháp.

Nong Syria: My chinh thuc 'dung chien tranh nuoi duong hoa binh'
Mỹ bắn rơi SU-22 của Syria vì phải tự vệ họp pháp

Chính vì vậy, hành động của họ không thể được xem là hành động tự vệ hợp pháp, mà tính chất của hành động rõ ràng là xâm phạm chủ quyền của Syria, chứ không phải đảm bảo hiệu quả cho cuộc chiến chống IS, như họ loan tải thông tin.

Hành động quân sự mới nhất của Liên quân do Mỹ đứng đầu diễn ra trong bối cảnh quân đội Israel không kích gần Damascus với lý do an ninh của nhà nước Do Thái bị đe doạ, cho thấy dường như có sự hợp đồng tác chiến giữa Washington và Tel Aviv.

Chiến lược của Mỹ ở Syria chính là dùng chiến tranh nuôi dưỡng hoà bình?

Sau khi bị việt vị trước Tổng thống Putin trong "nước cờ tiêu huỷ vũ khí hoá học" của Syria, quân đội Mỹ không thể xuất hiện hợp pháp tại quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Obama quyết định can thiệp vào Syria dưới danh nghĩa đánh IS.

Điều đó cho thấy mục đích hành động của Mỹ tại Syria là mang hoà bình cho Syria.

Tuy nhiên, kể từ khi can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2014 đến nay, hành động của Washington luôn không hướng tới hoà bình. Tại sao lại nhận định như vậy?

Thứ nhất, Mỹ xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria và quyết làm khách không mời, chứ không muốn hợp thức hoá vị thế và hợp pháp hoá hành động của mình.

Mỹ tấn công IS tại Syria gần như cùng lúc với việc tham gia cuộc chiến chống IS tại Iraq, tuy nhiên tại Iraq thì Washington chỉ hành động sau khi Baghdad có lời kêu gọi giúp đỡ trước nguy cơ bị IS lật nhào, còn tại Syria thì Mỹ không cần điều đó.

Hành động chống IS của Mỹ tại Syria hoàn toàn là hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria, vì vậy tính chất của nó không thể là hành động hướng tới việc mang lại hoà bình cho Syria, vì nó luôn bị phản đối và có thể bị đáp trả.

Trong trường hợp này, để mang lại hoà bình cho Syria thì Mỹ, hoặc phải kết nối với lực lượng chính phủ Syria, hoặc phải kết hợp với lực lượng chống IS hợp pháp tại Syria, mà ở đấy là Nga, để thành lập mặt trận chung chống IS.

Nong Syria: My chinh thuc 'dung chien tranh nuoi duong hoa binh'
Chỉ vì muốn sửa lỗi việt vị, mà Washington sẵn sàng xâm phạm chủ quyền của Syria

Song Washington không kết nối với Damascus và cũng không bắt tay với Moscow đánh IS tại Syria, điều đó khiến cho mục đích hành động của Mỹ thực sự không hướng tới hoà bình cho Syria, và bị nhìn nhận là nhằm "mục đích khác".

Thứ hai, Mỹ không ủng hộ hoà giải, hoà hợp giữa các lực lượng tại Syria, trong khi đây là hai chuyển động căn bản đảm bảo nền hoà bình cho đất nước Syria

Có thể thấy rằng, cuộc xung đột tại Syria xuất phát từ việc chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy chống chính quyền không hoà hợp được với nhau trong vấn đề chia sẻ quyền lực và lợi ích chính trị, sau khi Tổng thống Assad bãi bỏ thiết quân luật.