Tranh luận nóng

Nord Stream 2: Thông điệp cứng rắn EU gửi tới Mỹ

Thứ Hai, 11/02/2019 19:57

(Quan hệ quốc tế) - Theo phán quyết mới, Berlin sẽ đại diện cho EU xác định các quy tắc mà dự án sẽ vận hành với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Welt am Sonntag, Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Đức, Peter Altmaier đã mô tả chỉ thị mới của EU về đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 2) là “tín hiệu mạnh mẽ” cho những người chỉ trích dự án.

“Thứ nhất, mỗi quốc gia có quyền tự do duy trì các mối quan hệ kinh tế và thương mại mà họ cho là đúng. Nord Stream 2 trước hết là một dự án tư nhân đã được nhiều quốc gia phê duyệt”, ông Altmaier nhấn mạnh.

Phát biểu trên của ông Altmaier được cho là đã động chạm đến những lời chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người chỉ trích sự phụ thuộc của Đức vào Nga trong lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, vị Bộ trưởng Đức xoa dịu đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương bằng đảm bảo rằng Berlin “sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước hành động tống tiền”.

Nord Stream 2: Thong diep cung ran EU gui toi My
EU quyết theo đuổi dự án Nord Stream 2 bất chấp những chỉ trích từ Mỹ

Cuộc phỏng vấn với ông Altmaier được thực hiện sau khi Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố rằng, Pháp và Đức đã đạt được thỏa hiệp về các quy định liên quan đến Nord Stream 2, đặc biệt trao quyền cho Berlin là nhà đàm phán quan trọng với Nga về dự án đường ống.

Hiệp định cũng đảm bảo rằng bất kỳ quy tắc nào sẽ được áp dụng cho “lãnh thổ và lãnh hải của quốc gia thành viên nơi đặt điểm kết nối đầu tiên”. Điểm này sẽ nằm trên lãnh thổ Đức.

Thỏa thuận đạt được sau khi Pháp có mâu thuẫn với Đức và quyết định sửa đổi các quy định về khí đốt, cho phép EU theo đuổi dự án Nord Stream 2.

Về phần mình, bà Merkel trước đó đã bác bỏ tuyên bố rằng Nord Stream 2 sẽ khiến Berlin phụ thuộc vào Nga, và khẳng định rằng sẽ không xảy ra trường hợp đó nếu Đức đa dạng hóa các nhà cung cấp năng lượng. Bà cũng chỉ trích gay gắt những đề xuất thay đổi liên quan đến khí đốt của Ủy ban châu Âu trước đó mà Mát-cơ-va coi là những động thái nhằm phá vỡ dự án.

Nord Stream 2 là một dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt liên doanh giữa công ty Gazprom của Nga, Engie của Pháp, OMV của Áo, công ty Royal Dutch Shell, một liên doanh Anh-Hà Lan và các công ty Uniper và Wintershall của Đức.

Dự án nhắm đến mục đích cung cấp 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga mỗi năm cho Liên minh châu Âu thông qua biển Baltic, mà không phải thông qua Ucraina.

  • Như Ý