Tranh luận nóng

Nước Nga thở nhẹ nhõm sau quyết định của Putin

Thứ Hai, 08/01/2018 07:25

(Quan hệ quốc tế) - Người Nga không thích một Tổng thống vâng lời Mỹ-Phương Tây, không thích ai can thiệp vào cuộc bầu cử của họ.

Có rất nhiều ứng củ viên Tổng thống Nga cho nhiệm kỳ 2018-2024, nhưng trong đó có 2 cái tên được các thế lực bên ngoài đồn thổi lên, nào là đối thủ cạnh trạnh xứng đáng, là đối thủ thứ 2 sau Putin…Đó là Aleksey Anatolyevich Navalny và Kseniya Sobchak.

Ứng cử viên Tổng thống Nga “chống lại tất cả”

Nuoc Nga tho nhe nhom sau quyet dinh cua Putin
Kseniya Sobchak, người dẫn chương trình truyền hình, ứng cử viên Tổng thống Nga

Ứng cử viên Tổng thống Nga, bà Sobchak, với tư cách nhà báo đã hỏi Putin trong cuộc họp báo ngày 14/12, rằng, “theo bà thì áp lực của chính quyền lên phe đối lập rất lớn. Bạn hoặc là bị giết hoặc vào tù hoặc cách khác như trường hợp của Navalny bị tước đoạt quyền ứng cử. Vậy câu hỏi của tôi là tại sao điều này xảy ra và liệu chính quyền có sợ sự cạnh tranh chính trị công bằng không?

Putin trả lời rằng, “chính quyền không sợ bất cứ điều gì, nhưng luôn bảo về lợi ích quốc gia. Cạnh tranh chính trị phải rõ ràng, dễ hiểu, có khả năng, không phải là “chống lại tất cả”. Chính quyền sẽ không ngồi yên xem các đối thủ lợi dụng chiêu bài “cạnh tranh chính trị” để phá hủy đất nước.

“Về các nhân vật mà bạn đã đề cập (Navalny). Ở đây hãy nhìn vào Ukraine. Bạn có muốn hàng chục Saakashvili như vậy chạy gào thét xung quanh các đường phố? Những người bạn nhắc tên (Navalny) là Saakashvili phiên bản Nga. Và bạn có muốn Saakashvili như vậy làm bất ổn tình hình trong nước không? Bạn có muốn chúng tôi sống sót từ một Maidan khác?

“Chính quyền không giống như người đàn ông râu quai nón, người vu vơ nhặt những hạt cơm ra khỏi bộ râu của mình và nhìn vào cách nhà nước biến thành một loại vũng lầy lội, từ đó các đầu sỏ chính trị bắt cho mình một con cá vàng (đục nước béo cò), như đã xảy ra trong những năm 90 năm và giống như bây giờ là ở Ukraine. 

"Chúng tôi không muốn phiên bản thứ hai của Ukraine ngày nay cho Nga. Không, chúng tôi không muốn, và chúng tôi sẽ không cho phép nó”. Putin kết luận câu hỏi của Sobchak.

Sobchak là ứng cử viên Tổng thống Nga, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Tôi nghĩ Nga chịu trách nhiệm  trước quan hệ ngoại giao khủng khiếp đang hiện có (bị trừng phạt, cấm vận…). Nga đã vi phạm các quy phạm của luật pháp quốc tế mà theo đó, Crimea là lãnh thổ của Ukraina”.

"Điều này là đúng, tôi ủng hộ những biện pháp trừng phạt này. Nhưng, mặt khác, ví dụ, bây giờ các sinh viên Nga không thể nhận được thị thực Mỹ, điều đó không công bằng đối với họ, bởi vì tại sao cần phải trừng phạt người Nga vì chính sách của một người mà họ không ủng hộ?”. Sobchak bày tỏ.

Ứng cử viên Navalny: “Tôi sẽ cho đất nước tiền và sự tự do”.

Đây là người mà báo chí Phương Tây đồn thổi được cho là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với Putin, nhưng với Nga thì đây là một chính khách “chính trị đường phố” chuyên tổ chức biểu tình bất hợp pháp, gây bạo loạn…

Cùng thời gian với cuộc họp báo của Putin, Navalny cùng với ban cố vấn đặc biệt (gồm 5 người chống Nga đang định cư ở nước ngoài) ra tuyên bố một chương trình tranh cử cho mình với chủ đề “Tôi sẽ cho đất nước tiền và tự do”.

Tiền và tự do ai chẳng thích, có điều với 3 nội dung mà Navalny phản đối và thực hiện sau khi là Tổng thống Nga khiến cho người Nga nghi ngờ về “tiền” và “tự do” sẽ có được từ ông ta:

Thứ nhất, Navalny sẽ phá bỏ cơ cấu, tổ chức Quân đội và Hải quân Nga như hiện nay. Navalny muốn quân đội là một đội quân hợp đồng được cung cấp, tuyển dụng từ các nhà thầu và các công ty quân sự tư nhân. Mỗi người lính được hứa trả lương 200 nghìn rúp. Nhập ngũ theo lệnh gọi (nghĩa vụ quân sự) bị hủy bỏ.

Có thể nói, Navalny đang xây dựng một đội quân mà không khác gì đội quân “lính đánh thuê”. Bản chất của một đội quân đánh thuê là một quân đội phi chính trị, phi nhà nước, phi dân tộc, phi giáo dục và chỉ vì tiền. Đó là một đội quân chỉ “oai hùng” với đối thủ yếu.

Đó là cách làm suy yếu lực lượng vũ trang Nga không gì nhanh hơn và rất êm dịu không cần một tiếng súng, một răn đe nào của phương Tây-Mỹ.

Một đội quân Nga suy yếu, tan rã, mất ý chí chiến đấu…điều Mỹ-PT hằng mong muốn và đã, đang, sẽ cố gắng thực hiện.