Tranh luận nóng

Ôm nợ 22 ngàn tỷ, Mỹ sẽ 'khó thở' vào tháng 9?

Thứ Tư, 10/07/2019 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo về khả năng vỡ nợ của Mỹ vào tháng 9, trong bối cảnh nợ công 22000 tỷ USD, thâm hụt ngân sách 1000 tỷ.

Nguy cơ Mỹ vỡ nợ là có thật

Hãng thông tấn Bloomberg của Mỹ ngày 09/7 trích dẫn báo cáo của Trung tâm Chính sách Bipartisan (BPC) tiết lộ một thông tin dự báo gây sốc rằng, Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9 tới, do doanh thu thuế quá thấp.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ có thể vượt quá giới hạn nợ công vào đầu tháng 9, nếu Quốc hội không quyết định nới rộng mức giới hạn này.

Trước đây, các chuyên gia đã dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ vượt quá mốc này chỉ trong tháng 10 - 11 năm 2019, nhưng giờ đây, cột mốc nguy hiểm này đã tới sớm hơn dự định. Lý do cho điều này là doanh thu thuế quá thấp, chỉ tăng 3% so với năm ngoái thay vì 6% ước tính trước đó.

Ngoài ra, một vấn đề đáng lưu tâm là Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 7 đang tạm nghỉ, trong khi đó, vấn đề tăng giới hạn nợ vẫn chưa được nêu ra trong chương trình nghị sự của họ.

Như người đứng đầu bộ phận chính sách kinh tế của BPC là Shai Akabas nói, chính phủ không nên “nghỉ phép” mà không đưa ra quyết định tương ứng về khoản nợ của nhà nước. Theo ông, nếu điều này xảy ra, Washington có nguy cơ không đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tín dụng.

Được biết, vào đầu năm 2019, nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá 22 nghìn tỷ dollars. Ngoài ra, trong năm tài chính 2018, thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ đã tăng 17% và đạt 779 tỷ USD. Người ta cho rằng đến năm 2020 con số này sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ.

Đồng thời, nguy cơ lớn vẫn đang treo lơ lửng trong bối cảnh nợ quốc gia của Hoa Kỳ có khả năng duy trì xu hướng tăng tốc, vì chi tiêu của chính phủ hoàn toàn không được kiểm soát.

Hồi đầu tuần trước, ông Stein Jacobsen, chuyên gia kinh tế chính và giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo cũng đã đưa ra một dự báo kinh tế vĩ mô không mấy vui vẻ rằng, cú sốc kinh tế toàn cầu xảy ra vào những năm 1970 có thể lặp lại và cũng giống như cơn khủng hoảng năm 1973, sự sụp đổ sẽ bắt đầu từ Mỹ.

Om no 22 ngan ty, My se 'kho tho' vao thang 9?
Với khoản nợ công kếch xù và thâm hụt ngân sách khổng lồ, việc Mỹ vỡ nợ là nguy cơ mang tính hiện thực

Lo Mỹ vỡ nợ, các nước bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ

Một vấn đề thứ hai được giới chuyên gia đánh giá là nguy cơ lớn đối với Hoa Kỳ là giá trị đồng USD đang được định giá quá cao, vượt tới 13% so với giá trị thực. Do đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể phải chuẩn bị cho đợt “sụp đổ” trên quy mô lớn của đồng USD.

Bắt đầu từ năm 2018, tỷ lệ đồng dollars trong kho dự trữ ngoại tệ toàn cầu hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu thế kỷ 20. Tổng lượng trái phiếu Mỹ trong bảng cân đối của các ngân hàng trung ương trên thế giới đang thấp nhất trong lịch sử.

Cũng trong năm 2018, các nước phát triển và đang phát triển như Argentina, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực bán tháo gần 200 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Báo cáo tháng 6 năm 2019 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ghi nhận rằng đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng vị thế thống trị của đồng USD bị lung lay đáng kể, tỷ lệ đồng USD trong kho dự trữ ngoại tệ toàn cầu tụt xuống còn 61,7%. 

Tờ Reporter của Nga dẫn lại ý kiến đánh giá của các chuyên gia ngân hàng Bank of America cho biết, Mỹ đang kỳ vọng hạ giá đồng USD để hồi sinh nền kinh tế nhiều vấn đề của mình.

Để giải quyết khó khăn kinh tế của nước Mỹ, Ngân hàng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ bán ra một lượng lớn đồng USD và mua vào ngoại tệ của các nước khác. Do đó, tỷ giá đồng USD cũng đang sụt giảm, so với cả đồng ruble của Nga.

Theo Reporter, những chính sách “thiếu sáng suốt” của chính quyền đương nhiệm như chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt chống lại các quốc gia khác…, đang khiến nước Mỹ lâm vào khó khăn, trong đó có các khoản nợ chính phủ cực lớn.

Điều này khiến nhiều nước lo sợ nguy cơ Mỹ vỡ nợ và không thể trả được tiền cho họ, nên tiếp tục bán tháo trái phiếu của Mỹ, tích trữ đồng euro và càng để làm bảo bối dự trữ quốc gia.

  • Toàn Thắng