Tranh luận nóng

Ông Putin chúc mừng ông Assad, nhắc lại cam kết

Chủ Nhật, 21/07/2019 16:32

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Putin vừa có lời chúc mừng Tổng thống Syria Assad nhân dịp 2 nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 21/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi điện mừng tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân dịp hai bên kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nga-Syria.

Trong lời chúc mừng của mình, ông Putin có nói: "Thưa ngài Tổng thống, xin vui lòng chấp nhận lời chúc mừng chân thành của tôi nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước".

Tổng thống Nga chia sẻ, một số kinh nghiệm đáng kể đã đạt được trong hợp tác song phương giữa hai bên trong nhiều thập kỷ qua cho đến ngày nay. Đồng thời, Nga và Syria cam kết đánh bại khủng bố ở quốc gia Trung Đông bằng mọi nỗ lực chung.

Trong lời chúc mừng, ông Putin nhắc đến việc Nga và Syria là đồng minh trong chống khủng bố quốc tế, chủ nghĩa cực đoan và Moscow sẽ sát cánh cùng Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như công đoạn tái thiết đất nước thời hậu chiến.

Ong Putin chuc mung ong Assad, nhac lai cam ket
Tổng thống Assad và Tổng thống Putin trong một cuộc gặp tại Syria

"Tôi tin tưởng rằng những nỗ lực chung của hai nước là rất đáng trân trọng. Chúng tôi sẽ đi đến chiến thắng cuối cùng với các lực lượng khủng bố trên đất Syria.

Tôi muốn khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và nhân dân Syria bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước, cũng như trong việc đảm bảo an ninh quốc gia sau xung đột" - ông Putin nói trong điện mừng.

Hiện tại, Nga là quốc gia hậu thuẫn cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad mạnh mẽ nhất. Xuyên suốt cuộc chiến chống khủng bố kể từ thời điểm Nga chính thức tham chiến từ lời mời của chính quyền Syria đến nay, hai bên đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Song song với việc hỗ trợ quân sự, Nga còn đóng vai trò tối quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xung quanh Syria. Trong đó có việc làm chủ trì Hội nghị Hòa đàm Astana để chuẩn bị cho một chính quyền hòa giải dân tộc giữa chính phủ Damascus và các phe đối lập gắn mác ôn hòa ở quốc gia này.

Tiếp đến, Nga hỗ trợ Syria trong vấn đề năng lượng, viện trợ nhân đạo, trang thiết bị y tế, nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất. Nga cũng tiến hành các hoạt động phối hợp thương mại giữa hai bên nhằm khôi phục lại nền kinh tế của Syria, vốn đã chịu nhiều thiệt hại trầm trọng sau 8 năm nội chiến và chiến tranh chống khủng bố.

Nga còn là bên ra mặt hậu thuẫn cho các đường lối ngoại giao xung quanh Syria, sử dụng ảnh hưởng của mình để dàn xếp với các lực lượng nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Iran, liên quân do Mỹ dẫn đầu...

Hiện tại, Mỹ cùng với đồng minh đang phối hợp với lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát tới 30% diện tích quốc gia này ở phía Đông, lấy bờ sông Euphrates làm ranh giới tự nhiên. Phía Bắc giáp ranh với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đang do quân đội Thổ và các lực lượng được họ hậu thuẫn chiếm đóng.

Tại tỉnh Idlib, một trong những tỉnh lớn nhất của Syria đang hoàn toàn chịu sự kiểm soát của khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham. Quân đội Nga và Syria vẫn đang tiến hành các chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng này.

Cuộc khủng hoảng ở Syria dự kiến sẽ còn kéo dài và vì thế, lời cam kết của ông Putin rất có ý nghĩa đối với người đồng cấp Syria cũng như cục diện của quốc gia Trung Đông này.

Minh Hoàng