Tranh luận nóng

Ông Saakashvili đã được giải cứu: ''Cơn đau đầu Ukraine''

Thứ Tư, 06/12/2017 10:48

(Quan hệ quốc tế) - Cựu Tổng thống Gruzia được người ủng hộ cứu thoát khỏi cảnh sát Ukraine, đòi phế truất Tổng thống.

Sự kiện cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời là Cựu tỉnh trưởng Odessa (Ukraine) Mikhail Saakashvili bị lực lượng an ninh Ukraine (SBU) bắt giữ và được người ủng hộ ở Ukraine giải phóng trở thành sự kiện chính trị đáng chú ý nhất ở Ukraine ngày hôm qua 5/12.

Ngay sau khi bị lực lượng an ninh Ukraine xông thẳng vào phòng ở cá nhân với ý định bắt giữ, ông Saakashvili đã trèo lên mái nhà, kêu gọi những người ủng hộ chứng kiến, sẽ nhảy xuống từ trên mái nhà 8 tầng nếu bị lực lượng Ukraine tiếp tục bắt giữ.

Ong Saakashvili da duoc giai cuu: ''Con dau dau Ukraine''
Cựu Tổng thống Gruzia được giải thoát khỏi lực lượng cảnh sát Ukraine.

Ông Saakashvili - người bị chính quyền Ukraine kết tội là tù nhân chính trị sau đó đã bị lực lượng tình báo Ukraine dùng thang bám theo và áp giải xuống đất.

Song sau khi bị áp giải ra xe cảnh sát, ông Saakashvili đã  được hàng trăm người ủng hộ giải vây, cản đường xe cảnh sát để giải thoát.

Cuối cùng, ông Saakashvili đã thoát khỏi sự bắt giữ của lực lượng cảnh sát, phát biểu trước đám đông ủng hộ cuộc giải vây, ông Saakashvili kêu gọi tất cả công dân trong nước xuống đường biểu tình ôn hòa, tuyên bố đến tòa nhà Quốc hội Ukraine và biểu tình đòi phế truất Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Hai giờ sau, những người ủng hộ cựu lãnh đạo Gruzia vẫn đứng tại địa điểm biểu tình và hô vang: "Kiev, nổi dậy!".

"Tôi muốn khuyến khích tất cả nhân dân Ukraine tham gia và tiếp tục cuộc biểu tình ôn hòa để miễn trừ Poroshenko, băng đảng của ông ta và tất cả các tài phiệt chính trị" - ông Saakashvili nói sau khi được người ủng hộ giải thoát.

Saakashvili từng tuyên bố có ý định ở lại Ukraine và "chiến đấu" cho nước này, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình.

Cho tới nay, Tổng thống Ukraine Poroshenko vẫn không có phản ứng trực tiếp đối với những gì đang xảy ra đối với người từng là bạn thân của mình và chính ông Poroshenko đã mời Saakashvili làm Tỉnh trưởng vùng Odessa sau khi cấp quyền công dân Ukraine cho ông này.

Việc bắt giữ ông Saakashvili được đưa ra sau khi Văn phòng Công tố Ukraine mở phiên tòa hình sự đối với ông này.

Ông Saakashvili theo đó đã bị cáo buộc "trợ giúp cho những người tham gia của các tổ chức tội phạm và che giấu hoạt động tội phạm của họ".

Tổng Công tố Ukraine Yuriy Lutsenko đã quyết định tiết lộ một số tình tiết liên quan đến phiên tòa này sau khi ông Saakashvili được giải thoát bởi người dân Ukraine.

Tổng Công tố Lutsenko nói rằng, cuộc biểu tình của người dân Ukraine ủng hộ Saakashvili được tiến hành bởi sự tài trợ của doanh nhân đang bị truy  nã Serhiy Kurchenko hậu thuẫn cho chính quyền cũ của cựu Tổng thống Yanukovych.

Ông Lutsenko cho rằng, có các nghi ngờ về việc cựu Tổng thống Yanukovych muốn lật đổ chính quyền hiện tại thông qua việc sử dụng Serhiy Kurchenko tài trợ tiền cho các phong trào biểu tình đòi lật đổ.

Ong Saakashvili da duoc giai cuu: ''Con dau dau Ukraine''
Ông Saakashvili là mối đe dọa mới trên chính trường Ukraine.

Với mục đích này, cựu tổng thống Gruzia đã nhận được nửa triệu USD.

Kết nối giữa Saakashvili và Kurchenko được sắp xếp bởi một người có tên Severion Dangadze.

Ông Saakashvili đã được nhận 1 nửa số tiền trên từ Severion Dangadze thông qua các giao dịch mà cơ quan tình báo Ukraine đã ghi lại được.

Sau đó có một số thống tin bị rò rỉ cho thấy, Dangadze đã rời Kiev và việc bắt giữ để điều tra thêm đối với Saakashvili là cần thiết.

Tin tức 112 Ukraine cho hay, Dangadze cũng đã bị bắt nhưng ở Lubny, Poltava, khi đang di chuyển theo hướng tới biên giới với Nga.

Dangadze bị bắt khi đang đào tẩu cùng một nhân vật khác là một cố vấn trong Ủy ban của Quốc hội Ukraine - người thường xuyên đưa ra các câu hỏi về chính sách sống tham nhũng một cách kỳ quặc. Khi bị bắt giam, túi của cố vấn này lưu trữ rất nhiều tài liệu, trong đó có đầy đủ các bằng chứng có thể tố cáo doanh nhân Kurchenko rửa tiền.

Tổng Công tố Lutsenko cũng cho hay, hộ chiếu của Mikheil Saakashvili đã được tìm thấy trong căn hộ của Dangadze.

Song điều này gây ngạc nhiên khi trước đó, Tổng thống Poroshenko và Bộ trưởng  và Bộ trưởng Nội vụ

Thông tin mới nhất trong vụ việc này, Văn phòng Công tố Ukraine sẽ hoãn lại vụ án hình sự của Saakashvili dưới hình thức được tại ngoại và bị đeo vòng tay điện tử.

Cơn biến động lớn trên chính trường Ukraine

Vụ bắt giữ không thành cựu Tổng thống Gruzia của lực lượng an ninh Ukraine đã gây sự chú ý bởi cả Nga và Mỹ.

Hôm 5/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov bình luận về vụ việc, gọi tình trạng của Saakashvili ở Ukraine là "rất phức tạp".

"Một lần nữa, Kiev khiến người ta bất ngờ, một lần nữa Saakashvili khiến người ta ngạc nhiên. Từ "nhai cà-vạt" cho đến trèo lên mái nhà, ông đã đi qua một chặng đường nhất định trong chính trị. Và đây là con đường khá gai góc. Tình huống của ông Saakashvili đang rất phức tạp" - Sputnik dẫn lời ông Peskov nói.

Ông gọi tình hình xung quanh Saakashvili là "cơn đau đầu của Ukraine".