Tranh luận nóng

Ông Trump gọi chính quyền Iran là 'Không thông minh'

Thứ Năm, 27/06/2019 07:27

(Quan hệ quốc tế) - Ông Trump nói rằng, chính quyền Iran “không thông minh” và nhấn mạnh Hoa Kỳ không muốn chiến tranh với Iran.

Mỹ “không cần chiến lược rút lui” nếu nổ ra chiến tranh với Iran, Donald Trump tuyên bố trước đó khi đe dọa “xóa sổ” Tehran sau khi Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu rằng, Nhà Trắng đang bị “khuyết tật tâm thần”.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump nói rằng, chính quyền Iran “không thông minh” và nhấn mạnh thêm rằng, Hoa Kỳ không muốn có chiến tranh với Iran, nhưng một cuộc xung đột quân sự “không kéo dài rất lâu” có thể sẽ xảy ra.

“Tôi không nghĩ rằng sự lãnh đạo của họ là thông minh”, Tổng thống Trump tuyên bố. “Iran đang đi xuống”, ông trích dẫn các lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng như tình trạng bất ổn ở nước này và các áp lực kinh tế khác. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, Donald Trump đã bày tỏ hy vọng rằng, Washington sẽ không phải gây chiến với Tehran, nhưng nói rằng nếu xảy một cuộc xung đột như vậy “sẽ không kéo dài lâu”.

Ong Trump goi chinh quyen Iran la 'Khong thong minh'
Tổng thống Mỹ quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót, những tiết lộ rằng xung đột vũ trang ngắn ngày vẫn có thể xảy ra

“Tôi hy vọng chúng ta không nhưng chúng ta đang ở một vị trí rất mạnh nếu có chuyện gì đó xảy ra”, ông Trump trả lời khi được hỏi liệu chiến tranh có xuất hiện không. “Tôi không nói chuyện đôi ủng trên mặt đất ... Tôi chỉ nói nếu có chuyện gì xảy ra, nó sẽ không tồn tại lâu”. 

Ông Trump lưu ý rằng, ông không muốn gửi thêm lính Mỹ đến Trung Đông, ngay cả trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran xảy ra, bắt đầu vào năm ngoái, sau khi Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015.

Hôm 24 tháng 6, Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và 8 chỉ huy cấp cao của Hải quân Iran, Lực lượng Không gian vũ trụ và Mặt đất của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo sau khi quân đội Iran bị bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Sau vụ việc, Trump tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công các mục tiêu ở Iran, nhưng đã ngừng các cuộc tấn công vào phút cuối vì chúng là phản ứng không tương xứng. Thay vào đó, Trump quyết định công bố các lệnh trừng phạt mới.

Căng thẳng Mỹ-Iran đã làm trầm trọng thêm tình hình an ninh ở Trung Đông. Hoa Kỳ, đặc biệt, đã bắt đầu sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực theo những gì mà Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton gọi là một thông điệp rõ ràng cho Iran.

  •  Như Ý