Tranh luận nóng

Pháp rút quân khỏi Syria vì 'yếu tố Nga': Mỹ phiền lòng...

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:29

(Quan hệ quốc tế) - Paris vừa đưa ra điều kiện để quân đội Pháp rút khỏi Syria, mà trong đó, sự đóng góp của vai trò Nga là điều rất quan trọng

Trong một cuộc phỏng vấn với đài C-News (Pháp) hôm 10/1, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian của Pháp cam kết Paris sẽ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria bởi họ đã không còn lý do để ở lại.

"Chúng tôi hiện diện ở Iraq và cả Syria, nhưng quân số là rất ít, chủ yếu để hỗ trợ người Mỹ. Giờ người Mỹ tuyên bố rút đi, chúng tôi chẳng còn lý do nào để ở lại" - Ngoại trưởng Pháp cho biết.

Ông Le Drian nói thêm: "Khi tiến trình hòa giải chính trị ở Syria bắt đầu, chúng tôi sẽ rút đi ngay. Ngoài ra, Nga là bên phải chịu trách nhiệm về mặt chính trị để Syria có thể có một giải pháp chính trị, chứ không phải giải pháp quân sự. Trách nhiệm của Nga vào thời điểm này là cần thiết và quan trọng".

Những tuyên bố mà Ngoại trưởng Pháp đưa ra công khai trên sóng truyền hình đã chỉ ra nhiều điểm thú vị và nghịch lý.

Phap rut quan khoi Syria vi 'yeu to Nga': My phien long...
Lính Pháp chiến đấu tại Syria

Thứ nhất, Pháp cũng đang nói nhiều lời về vấn đề Syria không khác gì người đồng minh Mỹ của họ. Sau khi ông Donald Trump tuyên bố rút quân hôm 19/12/2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dường như là người giận dữ nhất trong khối đồng minh.

Tổng thống Macron khẳng định Pháp đến Syria để chống khủng bố IS, và thế lực này vẫn còn hiện diện ở Syria. Quân đội Pháp sẽ thay Mỹ dẫn dắt toàn bộ liên quân hoàn tất cuộc chiến này.

Thậm chí, ông Macron đã toan tính điều thêm chiến đấu cơ Rafale đến Syria để lập vùng cấm bay ở miền Đông nước này. Pháp tuyên bố sẽ ủng hộ và hậu thuẫn cho người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria SDF như cách mà Mỹ đã làm.

Thế nhưng, Mỹ vẫn quyết tâm rút quân về. Và bây giờ, Ngoại trưởng Pháp lại nói: Chúng tôi chỉ hỗ trợ Mỹ, người Mỹ đã về, quân Pháp cũng không cần ở lại.

Thứ hai, điều kiện để Pháp rút quân khỏi Syria là một giải pháp chính trị được thi hành. Thực tế, giải pháp này đã có từ lâu, ít nhất là từ Hòa đàm Astana lần đầu tiên hồi tháng 1/2017. Cho đến nay đã có kỳ đàm phán lần thứ 10.

Tuy nhiên, các thỏa thuận ngừng bắn được thông qua tại Astana không nhận được sự tôn trọng từ nhiều bên, có thể kể đến các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, và góp mặt vào đó là cả SDF do Mỹ hậu thuẫn.

Như vậy, liên minh mà Pháp muốn thay Mỹ lãnh đạo là người cản trở giải pháp chính trị này ở Syria chứ không phải vấn đề trách nhiệm của người Nga.

Phap rut quan khoi Syria vi 'yeu to Nga': My phien long...
Pháp đang hiện diện khoảng 1.000 quân ở Syria, chủ yếu tập trung quanh các mỏ dầu mà SDF kiểm soát ở miền Đông nước này, gần biên giới với Iraq

Thứ ba, Pháp đang đưa ra những điều kiện để thay đổi một mối quan hệ mà từ sau Chiến tranh Thế giới lần 2 đến nay chưa từng xuất hiện: Hợp tác với Nga.

Paris yêu cầu Moscow đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình chính trị ở Syria. Họ không còn nhắc đến khẩu hiệu "Assad Must Go" như trước, thay vào đó, họ ủng hộ người Nga hỗ trợ xây dựng một thể chế chính trị có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Điều này là một điều khiến Mỹ chắc chắn cảm thấy không hài lòng. Dù Washington cũng đã phải thay đổi quan điểm về Tổng thống Assad, nhưng họ chưa bao giờ thừa nhận vai trò của Nga ở Syria, hay ủng hộ Moscow như cách mà Paris vừa cổ động.

Thực tế, sau khi thông tin Mỹ rút quân khỏi Syria được ban bố, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron đã nhiều lần điện đàm để giải quyết các vấn đề của Syria. Và trước đó, hồi cuối tháng 10/2018, ông Putin và ông Macron cũng đã có một cuộc đàm phán 4 bên cùng với Lãnh đạo Đức là Thủ tướng Merkel và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogal.

Họ đều là những đồng minh của Mỹ, nhưng họ đang đứng nhìn Nga giải quyết dứt điểm vấn đề ở Syria. Thực chất, nước Mỹ - ở xa 8.000 km với Syria không chịu ảnh hưởng bởi làn sóng di cư cũng như các mối đe dọa an ninh mà sự bất ổn của Syria mang lại, nhưng châu Âu thì có.

Vì thế, những người lãnh đạo châu Âu buộc phải ngồi lại với Nga vì chính lợi ích của mình. Trong cục diện này, Mỹ đã mất tiếng nói. Còn ông Macron cùng Paris vẫn đang tìm cách để mở ra những cơ hội hợp tác mới với Moscow.

Đỗ Tú