Tranh luận nóng

Phe đối lập Syria trở về chính nghĩa quốc gia?

Chủ Nhật, 10/09/2017 14:57

(Quan hệ quốc tế) - Moscow đã thể hiện trách nhiệm với cả dân tộc Syria chứ không chỉ đơn thuần với phe chính phủ Syria được họ bảo trợ...

Reuters ngày 9/9 bình luận rằng, những thắng lợi trong cuộc chiến chống IS đang đưa lực lượng đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn đến gần hơn với phía chính phủ Syria, lực lượng được Nga và Iran bảo trợ.

Hãng tin của Anh còn cho rằng sẽ có tiến triển trong Hoà đàm Astana, dự kiến diễn ra trong tuần tới và không loại trừ sẽ là một pháo hiệu tốt cho Hội nghị Geneva bàn về tiến trình chính trị cho Syria, mà sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11/2017.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura từng mong ước “chính phủ Syria sẽ tới Geneva để đàm phán trực tiếp với phe đối lập, dù đó là phe đối lập nào”, theo tường thuật của Reuters ngày 17/8.

Phe doi lap Syria tro ve chinh nghia quoc gia?
Đã đến lúc phe đối lập Syria tìm về với chính nghĩa quốc gia

Nay thì hy vọng của Đặc phái viên của LHQ về Syria đã hoàn toàn có thể thành hiện thực, LHQ hoàn toàn có thể tổ chức các cuộc “đàm phán trực tiếp” giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới.

Dường như tình hình chiến sự và tiến trình chính trị Syria ngày càng thuận lợi cho vấn đề hoà giải và hoà hợp tại Syria.

Điều đó chứng minh Nga đã thành công khi không để cho Mỹ lật ngược thế cờ, mà có thể khiến cho đất nước Syria thêm điêu tàn.

Theo giới phân tích, những thắng thế của phía chính quyền Syria cho thấy Moscow đã có chiến lược đúng đắn trong cuộc chiến tại Syria, mà điểm cốt lõi là Tổng thống Putin đã thể hiện trách nhiệm trước nguy cơ sụp đổ của một dân tộc, một đất nước.

Nga xuất hiện là đề cứu đất nước Syria, cứu dân tộc Syria

Cho dù Nga can thiệp vào cuộc nội chiến Syria là đáp ứng lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Assad và trong suốt quá trình xuất hiện thì Moscow luôn bảo trợ cho Damascus, song thực ra Nga xuất hiện là để cứu cả dân tộc Syria.

Ngay từ khi nước cờ vũ khí hoá học được Mỹ nêu ra, Nga đã cho thấy trách nhiệm đối với sự tồn vong của đất nước nước Syria, của dân tộc Syria.

Bởi chỉ chậm một nước đi là đất nước Syria có thể tan tành khi phương Tây tấn công Syria.

Sau khi đưa ra sáng kiên tiêu huỷ kho vũ khí hoá học của Syria, giao vấn đề tiêu huỷ và giám sát cho Mỹ và đồng minh, Tổng thống Putin đã giúp cho đất nước Syria tránh được những nguy hiểm, mà nếu xảy ra thì còn ác liệt hơn cả cuộc nội chiến.

Khi đưa Washington vào thế việt vị trong nước cờ vũ khí hoá học, khiến Mỹ không thể xuất hiện hợp pháp tại Syria, Moscow đã giúp xác định kẻ thù cho đất nước và dân tộc Syria, đó duy nhất là lực lượng khủng bố.

Bằng cách này, người Nga đã giúp xác định nhiệm vụ chính của những người đại diện chính nghĩa quốc gia Syria, những người ủng hộ chính nghĩa quốc gia là chống khủng bố và qua đó xác định được hành động phi nghĩa trong cuộc chiến hỗn hợp này.

Phe doi lap Syria tro ve chinh nghia quoc gia?
Tổng thống Putin quyết định can thiệp vào Syria là thể hiện trách nhiệm trước sự tồng vong của dân tộc Syria chứ không chỉ của chính quyền Tổng thống Assad

Qua nước đi của mình, Moscow đã giúp cho chính quyền Syria đứng vững và ngày càng củng cố được sức mạnh và vị thế trong cuộc nội chiến cũng như trong cuộc chiến khủng bố, mà có lúc tưởng chừng đã sụp đổ vì có quá nhiều bất lợi.

Hàng chục lần phe đối lập thất thủ là hàng chục lần Moscow đứng ra làm trung gian cho các lệnh ngừng bắn tạm thời, tạo điều kiện cho binh sĩ và gia đình của họ được di dời, ngăn chặn những cuộc tắm máu của những người ở vị thế chiến thắng.

Song khi chính quyền Damascus bị tấn công, Moscow đã thực hiện kiềm chế tối đa việc đáp trả, chấp nhận ảnh hưởng tiêu cực cho Damascus với tư cách thực thể đại diện chủ quyền quốc gia và Moscow với tư cách lực lượng bảo trợ.

Từ đó Moscow thực hiện những nước đi mang tinh tương kế tựu kế, biến bất lợi thành lợi thế, rồi biến thành ưu thế, qua đó giúp cho Damascus ngày càng vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, đặc biệt là giành được niềm tin quốc tế ngày càng lớn hơn.

Trong những vụ việc đưa Moscow và Damascsu vào thế bất lợi, chỉ cần Tổng thống Putin bật đèn xanh cho việc đáp trả một lần cũng có thể khiến người dân, đất nước Syria phải trả giá nặng nề và không biết khi nào mới có thể nghĩ về ngày toàn thắng.

Moscow đã thể hiện trách nhiệm với cả dân tộc Syria chứ không chỉ đơn thuần với phe chính phủ Syria được họ bảo trợ. Giới phân tích cho rằng đó chính là việc Tổng thống Putin thể hiện trách nhiệm trước sự tồn vong của dân tộc Syria.

Do vậy, cho đến lúc này không những Mỹ không thể lật ngược thế cờ của Nga, mà lực lượng được Mỹ bảo trợ cũng phải hướng về phía chính nghĩa quốc gia Syria, hướng tới hoà giải và hoà hợp dân tộc trong một tiến trình chính trị cho Syria.

Dựa trên lợi ích dân tộc của Syria, ông Putin thể hiện sự nhu - cương phù hợp

Nhiều người đến giờ này vẫn rất ngạc nhiên khi Moscow không đáp trả hay ít nhất là phải có ý định đáp trả hành động của Washington khi "cho Tomahawk bay vào Syria" hay việc Mỹ bắn rơi máy bay của quân đội Syria đang tấn công khủng bố.

Phe doi lap Syria tro ve chinh nghia quoc gia?
Moscow kiên quyết bác bỏ nghị quyết lên án chính quyền Syria trước cộng đồng quốc khi những hành động xâm phạm chủ quyền Syria chưa bị xem xét

Cũng như vậy khi Moscow im lặng đến lạnh lùng trước hành động của Israel tấn công quân sự Syria từ việc cáo buộc những viên đạn lạc cho đến hành động hỗ trợ Hezbollah hay tấn công vũ khí hoá học, giết hại dân thường.

Song ngược lại Moscow thể hiện lập trường rất mạnh mẽ trong việc liên quan đến nghị quyết lên án Syria trước cộng đồng quốc tế.

Moscow đã kiên quyết ngăn chặn việc đưa vấn đề tội ác tại Syria sang Toà Án Hình sự Quốc tế (ICC).